TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Nhà nuôi yến: Mạnh bạn nào nấy khiến cho, quy định vẫn... chờ

Tại hội thảo, phổ biến đại biểu cho rằng, việc quản lý nhân tố kiện nuôi với đối tượng này còn thiếu, không kiểm soát được số lượng chim yến gây nuôi và sản lượng vật phẩm. Chưa có quy định về vấn đề kiện chuồng trại phù hợp với tập tính. Việc tậu, bán, thương mại item tổ yến còn chưa có thị trường bất biến, nhiều khi bị ép giá; phổ biến item căn bản xuất khẩu dưới dạng vật phẩm thô nên trị giá chưa cao.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh giấc Bạc Liêu, cho nhân thức: Bây giờ nghề nuôi chim yến đang tạo ra một cách tự phát, địa phương chưa có luật pháp chi tiết, bởi vậy có thể dẫn đến rủi ro cho cư dân và tác động đến quy hoạch, phát triển thị trấn. Chính cho nên, cần xác định phương hướng phát hành lĩnh vực nghề nuôi chim yến, trên hạ tầng luật pháp vùng nuôi chim yến.

Ông Ly nghĩ rằng, cần tăng cường công việc quản lý giám sát việc thi hành đăng ký nuôi chim yến theo Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT; tăng cường các giải pháp điều hành nhà nước về chất lượng tổ yến, truy nã xuất căn do; thi hành và kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá ảnh hưởng môi trường trong các vùng nuôi chim yến; thi hành phân cấp và phối hợp của chính quyền các cấp trong điều hành nhà nước hợp nhất theo chuỗi hệ thống; rà soát giám sát theo đúng tính năng nhiệm vụ quản lý nhà nước và xử phạt nghiêm theo thẩm quyền được quy định.

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm, quy định vẫn... chờ - Ảnh 1.

Trạng sư Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nhật Hồ

Chia sớt tại hội thảo, trạng sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, nghĩ rằng “Để sản xuất nghề nuôi chim yến cần có những biện pháp đồng bộ về điều hành, sự phối thích hợp và hợp nhất để có thể phát hành vững bền nghề nuôi chim yến chim yến là động vật hoang dại được quản lý theo quy định. Tất nhiên, việc quản lý động vật hoang dại có phổ biến văn bản luật pháp khác nhau, do đa dạng công ty điều hành nên gây gian truân trong việc chấp hành.

“Cần có các văn bản hướng dẫn kỹ thuật về xây đắp nhà nuôi yến đúng, có các tiêu chuẩn nuôi chim yến đảm bảo bình yên sinh học. Xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam về nhà yến và tổ yến. song song, luật pháp về mức xử phạt vi phạm hành chính chi tiết đối với hành vi phát âm thanh dẫn dụ chim yến làm cho ảnh hưởng đến không gian và đời sống của cư dân xung quanh” - luật sư Hậu nêu quan niệm.

Công bố sơ bộ của các tỉnh giấc, bây giờ, cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến; phổ biến nhất là tại vùng ĐBSCL. Thống kê sơ bộ của ngành nghề nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, chỉ riêng trên địa bàn tỉnh giấc này đã có trên 1.000 nhà nuôi yến và dẫn dụ gây nuôi chim yến. Nghề này được cho là đã góp phần không nhỏ nhắn cho thu nhập, sản xuất kinh tế của các hộ dân cũng như đóng góp tham gia sự vững mạnh kinh tế của thức giấc.

Theo Nhật Hồ

Công sức


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét