TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Nguồn cung nhà ở quý 3 đang tăng trở lại, dự báo những tháng cuối năm 2019 sẽ có biến động mạnh

Sáng nay (3/10)Công ty Cổ lỗ phần DKRA vn (DKRA Vietnam) đã công bố "Thông báo thị trường BĐS Nhà đất TP.HCM quý 3 năm 2019", trong đó đáng xem xét phải kể đến nguồn cung và sức bán vật phẩm mới ở phân khúc căn hộ tăng nhanh, tất nhiên lượng lớn trong đó đến trong khoảng một công trình ở khu Đông. Sang quý cuối năm, thị trường được dự báo không có nhiều đột biến.

DKRA Việt Nam ghi kiếm được, đối với phân khúc đất nền, trong quý 3 có 3 dự án mới đáng xem xét ra mắt hoạt động mua bán, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ trọng tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhì quý đầu năm.

Khu vực phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung chủ yếu dồn vào một chỗ ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Huyện 9. Giá sàn trong quý tăng động dao 0.5% - 1.0% so với quý trước, đương nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Hình như đó, dò hỏi của DKRA cho thấy với thị phần căn hộ, chỉ từ 8 dự án được chào bán ra hoạt động mua bán trong quý 3/2019 đã cung cấp tới13.853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 công trình lúc trước khai triển thời kỳ tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới hăng hái, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý đẩy mạnh, tuy nhiên riêng một dự án ở Thị xã 9 đã chiếm giữ khoảng 84% nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán. Thị phần hạng B chiếm tỷ lệ rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và cơ bản tập trung ở khu Đông, khu vực này cũng song song dẫn đầu hoạt động mua bán về tình hình tiêu thụ trong quý. Đàm phán thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có rộng rãi cô động.

Thị phần nhà phố và biệt thự, công bố trên cho nhân thức toàn hoạt động mua bán có 1 dự án đáng để ý được mở bán, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, dĩ nhiên tỷ trọng tiêu thụ không cao, choán 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ lệ hấp thu nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Hoạt động mua bán giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng diễn biến có phần như nhau với cùng kỳ năm trước. Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các đàm phán chủ đạo dồn vào một chỗ ở những dự án đã được bàn giao, có giá sàn khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối giao thông dễ dãi.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, trong những bốn tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh chọn lựa đầu cơ bậc nhất mặc dầu vừa mới đây thị trường có thiên hướng giảm nhẹ, song song sẽ tiếp tục duy trì sự khan hi hữu trong thời điểm sắp tới. Các dự án được khai triển đa số có diện tích bé xíu, tập trung chủ công ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở thị phần căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm giữ tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp diễn hướng dẫn hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan thi thoảng khi chưa có phổ biến dự án mới.

Nguồn cung mới thị phần nhà phường/biệt thự có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, nghiêng ngả ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường nhìn phổ biến có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự tăng thêm đột biến.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam nghĩ rằng non sông đang ở thời kỳ "dân số vàng" với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi choán khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2,600 đô la/năm, riêng ở TP.HCM khoảng 6,400 đô la/năm, làng nhàng từ khoảng 9 -10 triệu tiền việt/tháng - dưới 20 triệu tiền việt/tháng. Theo ghi nhận của DKRA Vietnam, trong 10 năm qua, tỷ trọng người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng sắm nhà ngày càng tăng, hiện nay đạt mức 23%. Theo đó, ý định ổn định chỗ ở của người trẻ ngày càng tăng và cần thiết.

Theo xác định phương hướng của Bộ Xây đắp, quy mô nhà đất bình quân phấn đấu đạt mức 22m2/người. Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân đầu đứa ở TP.HCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19.4m2/người. Dân số TP.HCM gia tăng bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết duyên mới. Tất nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50 - 60%, từ khoảng 16 triệu tiền việt/m2 lên 25 triệu tiền việt/m2. Ngoài ra đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày một sụt giảm, riêng lẻ trong Quý 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà ở phố hội sinh tồn rộng rãi bất cập, chưa phục vụ được ý định to lớn của người địa phương.

Theo ghi kiếm được, trong 5 năm qua, giá nhà ở tại TP.HCM tăng thêm liên tục, chưa kể trải qua những đợt nóng giãy khiến giá đất tăng cường ở một vài khu vực. Thời cơ sở hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày một xa vời, trong khi những công trình bất động sản mới, có tầm giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn càng ngày càng khan thi thoảng.

Theo ý kiến của người Việt, "ổn định gia đình" là nhân tố kiện và nền móng của "lạc nghiệp". Đương nhiên, trong bối cảnh hiện nay, bài toán an cư của người trẻ tại TP.HCM càng ngày càng trở thành cần thiết và không dễ dàng khắc phục. Để chung tay giải bài toán này, rất nhiều chủ thể tham gia hoạt động mua bán bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ban ngành nghề, tổ chức, nhà đầu tư và cả khách hàng.

Chi tiết, khách hàng cần lưu ý và cân nhắc điều kiện tài chính của bạn dạng thân, sẵn sàng chuẩn bị một nguồn lực nguồn vốn và xác định rõ yêu cầu sở hữu nhà đất cũng như doanh thu đảm bảo việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như chi tiêu sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tài chính góp nhà hàng tháng. Khi quyết định chiếm hữu nhà đất, cũng phải chú ý và lựa chọn item/dự án phù hợp với ý định thực tại, năng lực tài chính, chủ đầu tư uy tín, chính sách trả tiền.

Về phía Chính phủ, Nhà nước, cần có những chính sách nhà ở mang tính đất nước và chương trình hỗ trợ nguồn vốn vĩnh viễn bỏ ra cho đối tượng khách hàng nhà lần đầu. Cải tiến quy trình, giấy tờ hồ sơ để thuận lợi hơn người dân có nhu cầu, song song có những chế độ phù hợp và dễ ợt cho chủ đầu tư khi tham gia tạo ra loại hình này. Xem xét nhân tố quy hoạch và quỹ đất, phối phù hợp với các công ty nhà đầu tư trong những dự án lớn, thị trấn lớn phải có tỷ trọng một mực dành cho nhà đất vừa túi tiền, nhà ở lần đầu.

Nguyên Khang

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét