TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Người trẻ đang dành cả thanh xuân để dành dụm tậu nhà | MuaBanNhaDat

Tại buổi công bố thị trường BĐS nhà đất TP.HCM quý 3/2019, ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh DKRA Việt Nam, cho biết với mức thu nhập bình quân đầu đứa ở TP.HCM hiện khoảng 6.400 đô la/năm như bây giờ, thì phải mất 20 năm để dành người trẻ mới có thể sắm được nhà 1,5 tỉ đồng tại TP.HCM.

Giá nhà ở tăng đến 200%

Cụ thể, theo ông Phạm Lâm, chỉ trong vòng 5 năm qua, giá nhà đã tăng 50-60%, khi mà nguồn cung nhà giá rẻ (căn hộ hạng C) sụt giảm. Đơn lẻ trong quý 2/2019 không có căn hộ giá rẻ nào được ra mắt. Như năm 2015 giá căn hộ hạng B (căn hộ nhàng nhàng) giá khoảng 21 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng lên 36 triệu tiền việt/m2, khi mà đó căn hộ hạng C năm 2015 khoảng 16 triệu tiền việt/m2 thì nay đã lên 25 triệu tiền việt/m2.

Mức tăng giá của đất nền còn "khủng khiếp hơn" khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%. Giá nhà đất tăng phi mã khi mà thu nhập, lương của người công huân tăng theo không kịp. Căn hộ hạng C người trẻ dễ tậu nhất, nhưng lượng căn hộ hạng C rất ít. Nếu năm 2016 căn hộ hạng C chiếm giữ khoảng 30% thì tới năm 2018 còn khoảng 17%, đến bốn tuần 9.2019 toàn bộ đã biến mất khỏi thị trường.

Ông Lâm tính toán : Giả dụ một người trẻ thu nhập khoảng 15 triệu tiền việt/bốn tuần, muốn mua căn nhà khoảng 1,5 tỉ đồng thì phải tích cóp trong 20 năm. Bởi để có thu nhập 15 triệu tiền việt/tháng, thì người trẻ phải chi ra 9 triệu đồng khiến cho sinh hoạt phí, như vậy còn dư 6 triệu tiền việt/04 tuần (đó là chưa nói tới thuế TNCN) thì 1 năm còn dư được 72 triệu tiền việt. Nếu như muốn tậu căn hộ khoảng 1,5 tỉ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện nay) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỉ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm xác suất.

nguoi tre dang danh ca thanh xuan de tich cop mua nha

Muốn sắm được nhà, người trẻ phải để dành khoảng 20 năm

Cần Chính phủ “ra tay”

Để cung cấp người trẻ “ổn định gia đình” tại TP.HCM, ông Phạm Lâm hiến kế: người trẻ muốn mua nhà phải tính toán kế hoạch, phải xác định rõ doanh thu đủ và định hình; chọn lựa căn nhà phù hợp vốn đầu tư và ý định thực tế; lựa chọn các dự án có chương trình hỗ trợ về vốn đầu tư như các phổ biến cư nhà đất xã hội; sẵn sàng tiền có sẵn từ 30-50%; ý tưởnrg vay và trả nợ nhà băng thích hợp với thu nhập ổn định, gia tăng doanh thu và phân bổ ý tưởnrg nguồn vốn cá nhân cho hiệu quả và sau cùng là phải theo dõi cô động của thị trường.

“Khiến cho sao tỷ lệ tăng lương phải tốc độ hơn mức tăng giá của BĐS thì hoạ chăng người trẻ mới tìm được nhà. Tất nhiên, người trẻ phải có chiến lược dài hơi. Trước tiên phải ở thuê, tiến đến sắm căn hộ ở xa diện tích ốm, khi tích trữ được tiền sẽ đổi nhà gần và quy mô lớn hơn. song song phải hài lòng đi xa, sau đó từ từ... tiến về Sài Gòn”, ông Lâm đưa ra lời khuyên.

Về lâu dài, ông Phạm Lâm bắt buộc Chính phủ phải có chương trình nhà đất cho người lần đầu tiên sở hữu nhà mang tính vĩ mô chứ chẳng hề các chương trình giải cứu mang tính chất tạm thời thời như gói 30.000 tỉ đồng trước đó. Chính phủ cần có những chính sách giúp các dự án nhà đất xã hội giảm bớt giấy má hơn nữa để công ty nhập cuộc. Lưu ý vấn đề quy hoạch và dành quỹ đất để xây loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình tậu nhà ở lần đầu.

Để giá BĐS không còn đẩy mạnh, nhất quyết phải tấn công thuế vào các căn nhà, đất tiếp theo. Chỉ khi đó giá BĐS sẽ tăng chậm rì rì lại hoặc giảm khi nhà đầu tư không còn đổ tiền phổ quát tham gia BĐS để đầu cơ. Một giải pháp nữa là tiến công thuế vào BĐS bỏ trống, bởi hiện giờ phổ biến khu đô thị vùng ven biến thành các khu đô thị hoang, không đứa ở.

“Thuế là yếu tố quan trọng có thể kiểm soát được giá, đặc biệt là tấn công thuế vào căn nhà thứ 2, 3, 4... Từ đây sẽ khắc phục một phần về giá, thu nhập của người trẻ có thể đu bám được mức tăng của giá nhà ở. Nhưng cũng không nên quá trông đợi tham gia các chế độ giải cứu, trước mắt người trẻ cũng phải nỗ lực, chủ động đổi mới để đầu cơ vào bạn dạng thân để có thể thăng tiến, đi kinh doanh thêm tăng thu nhập trong lúc Chính phủ chưa thay đổi”, ông Phạm Lâm cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét