TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Người thành lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tấn sĩ toán học vào tủ vì mái nhà đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây tổ chức kinh doanh bán được 32 triệu đô la

Ông Mai Huy Tân xuất thân là dân toán học. "Tôi chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ biến thành thương gia, đặc biệt trong chế biến thịt", ông nói. Đương nhiên, ông lại biến thành triệu phú nhờ xúc xích và nổi tiếng với vụ mua bán M&A lên đến hơn 32 triệu đô la Mỹ.

TS. Toán học và 4 nghề nghiệp buôn bán trong 30 năm làm cho nhà nước

Khi hoàn thành chương trình tấn sĩ toán ở Đức, ông Tân đi về vietnam làm cho việc ở Bộ Năng Lượng. "Nhì năm làm ở Bộ tôi không thực sự đụng tới toán. Việc chính là biên tập, biên dịch tài liệu", ông nói.

Những năm 1988 cũng là thời điểm hà khắc khi giang sơn đang ở đầu quá trình Thay đổi. Ông Tân cho nhân thức tổ chức ông đã nhận thêm một vài cán bộ nhưng quỹ lương thì không được giao về. Cán bộ thuộc biên chế nhạo nhưng phải tự kiếm lương cho bản thân. "25/50 người phải tự mua lương cho mình. Tôi xung phong trước tiên", ông nói.

Ban sơ, ông Tân tự bắt buộc đề tài phân tích và được phê duyệt. Hàng 04 tuần nhận lương từ dự án này, một năm sau, ông bảo vệ đề tài và được xếp loại tốt, đương nhiên, phân tích không được ứng dụng trong thực tế.

Hoàn thành đề tài, ông lại sắm thấy cơ hội mới khi đến Cục Công huân nước ngoài. "Hồi đó có phong trào xuất khẩu đi Đức, tôi thấy rất đông các em có yêu cầu mua tài liệu học tiếng. Vậy là 1 04 tuần tôi dồn vào một chỗ viết và cho ra được bạn dạng thảo: Tự học tiếng Đức cho người công sức vietnam", ông kể lại.

Tự bỏ tiền túi ra làm cho sách, hôm sách được in ra, ông Tân đèo 2 cọc sách 100 cuốn đến cổng Cục Công tích và bán tinh khiết chỉ trong 1 tiếng. 1.000 cuốn sau đó cũng được tiêu thụ trong 1 tuần.

"Sách được tái bản đi tái bản lại phổ quát lần, rộng rãi người ở bên Đức còn nhờ khách hàng gửi sang", ông nói. Tổng số sách bán được lên đến 3.000 quyển. Ông Tân chỉ lấy phần vốn dành thuở đầu, phần dư ra được sung tham gia quỹ lương cho 25 bạn bè phải tự tậu lương ở bên ngoài.

"Bài học trước tiên của tôi là hãy khiến cho ra cái gì xã hội cần thì sẽ có được kết quả kinh tế nho bé xíu nào đó", ông nói.

Nhờ trải nghiệm trong khoảng cuốn sách đầu tiên, sau này, ông Tân thành lập ra một trọng điểm xuất bản. Ông cho biết trọng tâm không có hội sở, không có vốn và thậm chí còn phải vay pháp nhân để xin giấy phép xuất bản nhưng nhờ tham gia việc mua đúng nhu cầu của hoạt động mua bán, ông thắng lớn.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Mai Huy Tân

"Hồi đó ý định về kiến thức kinh tế thị trường là rất cao nhưng sách vở thì chưa có. Tôi mới viết ra cuốn đầu tiên: Marketing là gì. In không đẹp, công nghệ thô sơ, cái gì cũng thuê chỉ có nội dung là tôi viết. Nhưng sách bán rất thành công", ông nói. Trong 4 năm, trọng điểm của ông Tân cho ra được 60 đầu sách mà mỗi đầu sách lời được 1 cây tiến thưởng.

Sau này sách bị đạo văn rộng rãi nên không bán được, ông chuyển sang ngành nghề thứ nhì. Mặc dù là tiến sỹ toán nhưng ông Tân được cấp học bổng sau tiến sỹ ở Đức về đề tài kinh tế thị trường. Nhân thời gian ở Đức, ông đã mua phương pháp câu kết với viện Goethe để tạo ra văn hoá Đức tại vn.

Cùng với một số người bạn, ông Tân lập ra trọng điểm văn hoá tiếng Đức, thuê các lớp học ở trường tiểu học Lê Ngọc Hân để dạy tiếng vào buổi tối. Ông cũng hợp tác với Đài truyền hình Hà Nội để dạy tiếng Đức trên truyền hình.

"Không có trường, không có vốn nhưng chúng tôi có đến 3.000 học viên trong 3 năm", ông phấn khởi nói.

Đến năm 1995, ông bước vào ngành kinh doanh thứ 3. Đây là thời gian hãng Mercedes quyết định đầu tư nhà máy lắp ráp ở vn. Vì vậy, các tổ chức chế tạo phụ trợ cho ô tô của Đức cũng sang vietnam gần như. Được một người bạn nhờ vả, ông Tân cùng bất đắc dĩ biến thành thông ngôn chính cho đoàn. "Tôi biến thành giải đáp vạn bất đắc dĩ cho Mercedes trong 2 năm họ xây đắp ở vietnam", ông nói.

Điều này cũng mở ra cho ông cơ hội khi được các tổ chức Đức biết tới. "Có mấy hãng thuê tôi khiến trưởng thây mặt cho họ ở vn. Đấy là lần chuyển nghề thứ 4 khi tôi đồng thời là trưởng đại diện cho 3 hãng ở Hà Nội".

Tất nhiên, sau một thời điểm làm công, ông Tân nghĩ rằng đã tới thời điểm chính mình được làm cho chủ. Năm 2000, ông Tân thực sự rời bỏ công việc nhà nước và các công tác khác, thành lập công ty để khởi nghiệp ở tuổi 52.

Tôi làm xúc xích là sự tình cờ

"Tôi khởi nghiệp khi 52 tuổi, đằng sau lưng là 30 năm khiến việc cho nhà nước, và các kinh nghiệm khác. Về học tập, tôi cũng nhẫn nại và siêng năng. Điểm luận án ở Đức của tôi được bình chọn là hoàn hảo và là người láng giêng trước tiên giải quyết được kết quả này. Nhưng bằng của tôi là vô bổ khi ở Việt Nam", ông Tân nói.

"Khi bị ném tham gia hoạt động mua bán, nếu tôi cứ bo bo giữ cái bằng của mình thì không khiến cho được gì. Mái nhà, cung phi con đều đói. Động lực khi tôi khởi nghiệp là muốn tự khẳng định bản thân bản thân".

Lúc bước ra khởi nghiệp, ông cho nhân thức bản thân có dễ dàng về các mối quan hệ với các đơn vị Đức nhờ tích luỹ từ trước. Nhiều công ty muốn phù hợp tác với ông. Ban đầu, ông định làm cửa nhựa, nhưng đây không phải là mặt hàng dễ bán.

"Anh bạn người Đức của tôi lúc đó hỏi rằng nên làm sản phẩm gì của Đức mà dễ bán ở vietnam, tôi mới bảo là đồ ăn, đồ uống là dễ nhất. Cuộc thế ai cũng phải ăn, uống và chết. Bản thân mình thì không làm cho đám ma rồi, bia thì phổ biến người làm cho, thôi thì làm đồ ăn", ông kể lại.

Theo ông, tất cả người Việt Nam ở Đức đều thích ăn xúc xích Đức nướng. Vậy là một ông tiến sỹ toán, một ông người Đức làm xây đắp quyết định làm cho xúc xích. Theo cắt cử, người bạn Đức thì lo về máy móc, chuyên gia hướng dẫn, còn ông Tân thì lo nhà xưởng, tính toán các kế hoạch đầu cơ.

Thời gian đó, ông tính được 1kg xúc xích làm ra tốn 35 nghìn đồng, giá tung ra là 50 nghìn đồng. Tương tự, nếu như làm được 20 tấn xúc xích/ năm thì chỉ cần 2 năm là thu lại số vốn 100 nghìn USD thuở đầu.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 2.

Công ty TNHH Đức Việt theo đó được xây cất trong một xưởng bé nhỏ diện tích 200 m2 tại huyện Thanh Xuân (Hà Nội). 8 tuần sau khi động thổ, hướng dẫn người lao động sản xuất, mẻ xúc xích đầu tiên đã ra đời.

Năm đầu tiên đi vào hoạt động, ông Tân cho biết đơn vị gặp gỡ phần lớn khó khăn. Tuy thế, ông vẫn làm được 20 tấn xúc xích như chỉ tiêu đã đề ra. Sau đó, tổ chức dần mở mang và lớn mạnh trên 100% về doanh thu và lãi.

"Tới thời điểm M&A, sản lượng của chúng tôi là 25 tấn/ngày. 200 m2 nhà xưởng thuở đầu đã biến thành kho bán hàng bên cạnh 5 nhà kho khác. Chúng tôi cũng có 1 nhà máy ở Hưng Lặng rộng 3 ha", ông nói.

Nhưng, thắng lợi lớn nhất, theo ông chính là vụ mua bán M&A với Deasang, giá trị 32 triệu đô la.

Tới đỉnh rồi thì phải M&A

"Đa dạng người cũng hỏi tôi sao Đức Việt đang khiến ăn tốt thế lại bán", ông nói. Khi ấy, tổ chức của ông là 1 trong 3 tổ chức dẫn đầu thị trường Việt Nam trong sản xuất xúc xích. Nhưng thuyền to thì sóng lớn, sau một thời gian dài tạo ra hot, ông Tân cho nhân thức bạn dạng thân cũng là dân không chuyên, nguồn lực thì thiếu nên đã tính đến việc thoái vốn.

"Chúng tôi luôn đặt ra nghi vấn Đức Việt có tài năng giữ được vị thế để cạnh tranh với Vissan, công ty do nhà nước chiếm hữu với vốn điều lệ lớn gấp hàng trăm lần. Hay CP của Thái Lan với 1,5 tỷ đô la Mỹ đầu cơ vào vn?", ông cho nhân thức. Chính lúc đàm đạo đó khiến ông và các đồng sự trông thấy rằng khi sản xuất đến đỉnh thì nên thực hiện trao đổi, sáp nhập.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 3.

Ý định thi hành M&A theo ông Tân đã từng hình thành ở năm 2011, 2012 khi một số đối tác làm ăn cả trong nước và ngoài nước ngỏ ý muốn rót vốn vào Đức Việt. Tuy nhiên, những thương vụ này không thắng lợi.

Sau cuối, tới năm 2016, Đức Việt đã tìm được đối tác thích hợp là Deasang với giá trị vụ mua bán là 32 triệu đô la. Vụ mua bán mua bán này theo ông Tân diễn ra khá dễ dàng vì chuỗi hệ thống sổ sách công ti rất sáng tỏ do kiểm toán hàng năm của Đức Việt đều trong hàng ngũ Big4. Trong khoảng thời điểm ký bạn dạng ghi nhớ, tới lập dự thảo thích hợp đồng, hoàn thành thủ tục chỉ mất nửa năm.

"M&A kết thúc thì tôi cũng giàu, tôi cũng không biết khiến cho gì với đống tiền này. Dễ chơi nhất là gửi tiết kiệm rồi đi chơi. Theo thoả thuận thì trong 5 năm đầu tôi không được thành lập công ti làm trong cùng ngành nhưng tôi cũng cho rằng làm cho thế đủ rồi, không khiến cho xúc xíc nữa. Sau đó, tôi lập tổ chức kinh doanh Nhịp cầu Việt Đức giải đáp về xử lý môi trường, năng lượng tái tạo... các cũ kĩ đông khác thì có người đi chơi thật, có người thì vẫn đi buôn bán", ông Tân vui nhộn nói. "Đấy cũng là câu chuyện lập nghiệp bất đắt dĩ của nhà toán học", ông nói thêm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét