TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

Người công tích các tổ quốc không chỉ khó khăn với nhau, họ còn phải khó khăn với robot

Tại Nhật Bản, nhóm công lao suy giảm nhanh lẹ, cùng với việc hạn chế nhạo nhập cư đã phát hành động lực khỏe mạnh cho tự động hóa, khiến tổ quốc này biến thành một hình mẫu điển hình cho bối cảnh việc khiến cho trong tương lai.

Dân số ước lượng của Nhật Bản đã giảm kỷ lục, 264.000 người trong năm 2017. Hiện nay, số ca tử chiến cao hơn nhàng nhàng 1.000 người mỗi ngày. Chẳng hạn, khu vực Tohoku ở miền bắc Nhật Bạn dạng hiện còn đìu hiu hơn những năm 1950. 

Tỷ trọng sinh của Nhật Bản trong khoảng lâu đã thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 2,1 con trẻ mỗi đàn bà - cần thiết để duy trì tăng trưởng. Đối với nhiều nền kinh tế đương đại khác, người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà không đủ để lấp đầy khoảng trống trong thị trường lao động. 

Gần một phần ba công dân Nhật Phiên bản đã vượt lên ngưỡng 65 tuổi tham gia năm 2015, tìm hiểu của Viện phân tích bình yên phố hội và dân số non sông cho thấy con số này sẽ tăng lên gần 40% tham gia năm 2050. Bộ phận Dân số của Bộ Kinh tế và Phố hội Liên Thích hợp Quốc đã đưa ra một ước lượng cho Nhật Bản cho thấy dân số nước này sẽ giảm xuống dưới 100 triệu ngay sau giữa thế kỷ 21. Tham gia cuối thế kỷ, Nhật Phiên bản sẽ mất 34% dân số hiện nay.

Người lao động các quốc gia không chỉ cạnh tranh với nhau, họ còn phải cạnh tranh với robot - Ảnh 1.

Tự động hóa và robot, hoặc để thay thế, hoặc để đẩy mạnh công phu của nhân loại, là những định nghĩa quen thuộc trong thị trấn hội Nhật Bạn dạng. Theo truyền thống, các công ti Nhật Bản luôn tiên phong trong kĩ nghệ robot. Các tổ chức kinh doanh như FANUC, Tổ chức kinh doanh Công nghiệp nặng Kawasaki, Sony và Tổ chức Điện lực Yaskawa dẫn đầu trong việc phát triển robot trong quá trình phát triển kinh tế của Nhật Phiên bản. Không người điều khiển hóa và tích thích hợp công nghệ robot vào sản xuất kĩ nghệ cũng là một phần không thể thiếu góp phần vào kỳ tích kinh tế sau chiến tranh của Nhật Bạn dạng. 

Kawasaki Robotics khởi đầu đóng hộp thương mại robot công nghệ hơn 40 năm trước. Khoảng 700.000 robot công nghệ đã được dùng trên toàn trái đất vào năm 1995, 500.000 trong số chúng được sử dụng tại Nhật Bạn dạng.

Có nhẽ không hề bỗng nhiên mà những ngành nghề đóng gói hiệu quả nhất ở Nhật Phiên bản, ô tô và điện tử của Nhật Bản chính là những ngành có quy trình đóng hộp dựa vào phổ thông vào tự động hóa nhất. 

Làn sóng công nghiệp không người điều khiển hóa và trí tuệ nhân tạo sắp tới hứa hẹn sẽ có thêm những cải tiến mới để thay thế hoặc đẩy mạnh công huân trong ngành phi đóng hộp (chả hạn, trong vận chuyên chở, truyền thông, phục vụ bán lẻ, lưu trữ và các phục vụ khác). 

Hannah Davinroy, phân tích về robot công nghệ tại BloombergNEF, cho biết: "Robot tiếp diễn được upgrade trong khoảng những tiến bộ trong chip máy tính và học máy. Những cải tiến này chuẩn y chúng đảm đương các nhiệm vụ độc lập hơn và tăng khả năng thay thế công trạng nhân loại".

Mặc dầu tự động hóa sẽ không thay thế một nghề nghiệp hoàn toàn trong những thập kỷ tới, nhưng nó có tài năng có tác động đến gần như các công tác đến một chừng mực nào đó tùy thuộc vào loại hình công tác và các nhiệm vụ liên quan. Hiện nay, với học máy và trí óc nhân tạo, không người điều khiển hóa đã khiến cho được đa dạng hơn và không chỉ gói gọn trong các hoạt động đóng chai nhiều lần và lặp đi lặp lại.

Ngay cả non sông đông dân như Trung Quốc, thì các nhà nhân khẩu học ngờ rằng đội ngũ công phu đang có thiên hướng giảm xuống, vì không ngang nhau giới, vì hậu quả của chính sách một con, vì cư dân không còn muốn sinh đa dạng con.

Đội ngũ công trạng robot TQuốc hầu hết cam kết sẽ tăng. Điều đó đã gây ra phần đông lo âu cho công huân nhân loại, bởi nó có nghĩa là phần còn lại của nhóm công lao trên trái đất không chỉ phải cạnh tranh với người lao động TQuốc, mà rất có thể còn phải cạnh tranh với robot.

Người lao động các quốc gia không chỉ cạnh tranh với nhau, họ còn phải cạnh tranh với robot - Ảnh 2.

Tất nhiên, một vài bằng cớ thực nghiệm cũng cho thấy rằng, trái với nỗi lo ngại về việc tự động hóa thay thế con người, tăng mạnh dùng robot đã có ảnh hưởng tích cực tới tăng trưởng việc khiến cho và thu nhập trong nước.

Tính toán của IMF sử dụng dữ liệu cấp thức giấc từ Nhật Phiên bản đã cho ra kết quả, mật độ robot ngày càng tăng trong chế biến không chỉ làm năng suất cao hơn, mà còn làm tăng lương và tăng việc khiến cho tại địa phương. Đáng chú ý, những nhận thấy này đối nghịch với kết quả phép tính tương tự dựa trên dữ liệu của Hoa Kỳ. Trong khi kinh nghiệm của Nhật Bạn dạng có thể phát hành đặc biệt đáng kể so với các nền kinh tế đương đại khác.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét