TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với cá tra vietnam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho nhân thức, ngày 11/10/2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt kiểm tra thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho thời kỳ từ ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với item cá tra-basa của vn xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho bị đơn đề xuất là 0,00 đô la Mỹ/kg; thuế suất cho bị đơn tình nguyện cũng là 0,00 đô la Mỹ/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 đô la Mỹ/kg.

Mức thuế này thấp hơn đa số so với kết quả sau cuối của đợt kiểm tra lúc trước (POR14, mức thuế 1,37 USD/kg – 2,39 đô la/kg).

Theo công bố, DOC sẽ ban hành kết luận sau cùng trong vòng 120 ngày kể từ ngày ra kết luận sơ bộ (dự kiến vào khoảng 04 tuần 02/2020).

Bộ Công Thương khuyến nghị các đơn vị xuất khẩu can hệ của vn tiếp diễn nhập cuộc phù hợp tác trọn vẹn với DOC và Bộ Công Thương trong các quá trình tiếp sau của vụ việc để đảm bảo kết quả sau cuối khả quan, hăng hái.

Vật phẩm cá tra của vietnam đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá trong khoảng năm 2003 và các năm đều bắt đầu rà soát mức thuế áp dụng. Trong mỗi lần kiểm tra Bộ Công Thương cũng như các tổ chức, tổ chức liên quan đều theo dõi nghiêm ngặt tình tiết, phối phù hợp, xây đắp cách thức, cung cấp đơn vị bảo vệ quyền và lợi ích quang minh chính đại của vietnam trong vụ việc.

Với kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt khoảng 550 triệu đô la năm 2018, kết quả hăng hái sơ bộ này phần nào có thể hỗ trợ tháo dỡ gỡ gian khổ cho tổ chức xuất khẩu cá tra bây chừ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp diễn phối phù hợp với các Bộ, ngành nghề, Hiệp hội đóng hộp và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các tổ chức xuất khẩu can hệ có các hành động cần thiết để bảo kê quyền và lợi ích hợp lí của lĩnh vực cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét