TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

“Một hàng ngũ nước rất mạnh đang ăn hiếp dọa địa vị của đồng đô la”

Suốt phổ quát thập kỷ trở lại đây, đồng đô la đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của quả đât, nhưng địa vị này có thể bị đe dọa bởi "những nước nhà rất mạnh" đang tìm bí quyết xói mòn tầm quan trọng của đồng tiền xanh - một chuyên gia đạo báo.

Trong một cuộc mua bán với hãng tin CNBC, bà Anne Korin - đồng Giám đốc cáng đáng nghiên cứu năng lượng và bình an thuộc Viện Phân tách bình yên toàn cầu (Institute for the Analysis of Global Security) - nói rằng những quốc gia đang đi đầu trong việc gây suy yếu ảnh hưởng của đồng USD bao gồm China, Nga và Đoàn kết châu Âu (EU). Vị chuyên gia nói rằng những nước này "có động lực mạnh khỏe trong việc phi Đôla hóa"

"Chúng tôi không rõ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng nhân tố mà chúng tôi đích thực nhân thức là vị thế hiện nay của USD không dễ dàng bền vững", bà Korin nói. "Đang có một hàng ngũ nước càng ngày càng đông các tổ quốc rất mạnh" muốn giảm ảnh hưởng của USD.

Một trong những nguyên do làm các nước này muốn cắt giảm sử dụng đồng bạc xanh là kỹ năng biến thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ nếu chấp hành giao dịch bằng USD. Khi đồng đô la được sử dụng hoặc thương lượng được thanh toán duyệt y một ngân hàng Mỹ, các thực thể sẽ biến thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ, mặc dầu họ "chẳng can hệ gì tới Mỹ", bà Korin nói.

Bà Korin lấy ví dụ là việc Mỹ đơn phương rút khỏi ký hợp đồng hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp các biện pháp trừng trị kinh tế lên Tehran. Động thái này của Mỹ đặt các tổ chức kinh doanh đa đất nước của châu Âu tham gia tình thế đầy may đen thui trước sự trừng trị của Washington ví như họ tiếp tục công việc kinh doanh với Iran.

"Châu Âu muốn khiến ăn với Iran. Họ không muốn trở thành đối tượng của pháp luật Mỹ vì làm cho ăn với Iran", bà Korin nhấn mạnh. "Không người nào muốn bị bắt ở phi trường vì làm ăn với những đất nước mà Mỹ không ưa".

Vì vậy, các nước có một "động lực rất, rất khỏe mạnh" để chuyển dịch khỏi việc dùng đồng đô la, bà Korin nói.

Một khi ảnh hưởng của đồng đô la suy giảm, các đồng bạc khác có thể thế nhập vai trò mà đô la Mỹ nắm giữ lâu nay nay, đặc biệt là đồng Dân chúng tệ của China.

Trong những năm mới đây, TQuốc đã có phổ biến cố gắng nhằm quốc tế hóa đồng Quần chúng tệ, bao gồm đưa tham gia đàm phán phù hợp đồng mai sau dầu mỏ bằng Dân chúng tệ. Cũng có phổ biến nguồn tin nói rằng TQuốc đang sẵn sàng cho việc sử dụng Quần chúng tệ, thay vì đô la, để trả tiền trong hoạt động nhập khẩu dầu lửa.

Phù hợp đồng mai sau dầu lửa thương lượng bằng Quần chúng. # tệ có thể được xem như một dấu hiệu cảnh báo sớm về vai trò yếu đi của đồng đô la, bà Korin phản hồi.

"90% thương lượng dầu lửa hiện thời được chấp hành bằng đồng đô la", bà Korin nói. "Nếu như có bất cứ một sự suy giảm nào đó trong vai trò thống lĩnh của đồng USD trong giao dịch dầu mỏ, thì đó sẽ là tín hiệu cho thấy mọi chuyện đi theo chiều hướng phi Đôla hóa", bà Korin nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nói rằng giao dịch dầu lửa bằng Dân chúng tệ có thể là một yếu tố kiện "cần" cho phi Đôla hóa, nhưng chưa phải là yếu tố kiện "đủ" để phi Đôla hóa biến thành sự thực.

Theo An Huy

VnEconomy


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét