TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Mông lung chuyện tìm nhà đất cho người trẻ Việt | MuaBanNhaDat

36% là tỉ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong tổng cơ cấu dân số bây giờ. chậm tiến độ được xem là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, đồng thời cũng mang đến thách thức lớn về việc khắc phục ý định nhà đất, đặc biệt tại các trọng điểm kinh tế hàng đầu.

Tiêu biểu tại TP.HCM, dân số sẽ gia tăng 1 triệu người sau 5 năm, hay 50.000 cặp kết duyên mới. Với con số 13 triệu dân, một siêu thị trấn như TP.HCM đang cần lượng nhà ở rất lớn. Tất nhiên, theo thống kê, diện tích nhà đất bình quân đầu người của thị trấn này hiện chỉ đạt 19 m2/người, thấp đáng kể so với mức nhàng nhàng 23.5 m2/người trên cả nước.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ xây mới, ý định nhà đất còn phát xuất từ các dự án chỉnh trang đô thị. TP.HCM hiện có đến 21.774 căn nhà ven kênh rạch cần di dời, có đến 474 bình thường cư xây đắp trong khoảng trước năm 1975 cần xây mới.

Thu nhập bình quân đầu đứa ở vn xấp xỉ 2.600 đô la/năm, riêng TP.HCM là khoảng 6.400 USD/năm, làng nhàng từ 9-10 triệu đồng/bốn tuần - dưới 20 triệu đồng/bốn tuần. Tuy con số này đã có cải thiện trong các năm gần đây, nhưng vấn đề đáng ngại là giá nhà ở lại tăng cường hơn đa dạng so với mức tăng doanh thu.

Theo thống kê của DKRA vn, trong 5 năm qua, giá nhà ở TP.HCM tăng liên tiếp đến 50-60%, đưa giá bán làng nhàng từ 16 triệu đồng lên 25 triệu tiền việt/m2. Hình như đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày một giảm, lẻ tẻ trong Quý II/2019 không có nguồn cung mới. Thời cơ người trẻ sắm nhà lần đầu càng ngày càng xa vời, khi mà các công trình bất động sản (BĐS) mới với giá trên dưới 1.5 tỷ đồng/căn ngày càng khan thảng hoặc.

Mặt khác, thây mặt JLL vn xem xét, thị trường ngày một hình thành nhiều item có giá bán trong khoảng trung đến cao cấp, trong tự dưng có nhiều vật phẩm nhà đất giá phải chăng bỏ ra cho người doanh thu thấp. Hình như, chính sách siết cấp phép nhà đất còn gây ra thực trạng khan hi hữu, đưa mặt bằng giá tại một vài khu vực lên mức cao chưa từng có, thậm chí có dự án căn hộ rao bán với giá lên đến 300-400 triệu đồng/m2.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ vn chịu áp lực về nhà ở, các non sông khác trên nhân loại cũng đang đối mặt với thực trạng khan hãn hữu bất động sản cho người trẻ. Trong đó, một số đã phần nào giải quyết được thử thách này bằng một vài công cụ điều tiết mang tính dài hạn.

Như Singapore, ngoài thực thi chương trình nhà đất thị trấn hội phổ biến, quốc đảo này còn yêu cầu mỗi công dân phải dành một phần thu nhập hàng bốn tuần (khoảng trong khoảng 37-12,5% tùy theo độ tuổi) để đóng góp tham gia Quỹ Dè xẻn Trung ương (CPF). Số tiền thu thập dần này sẽ giúp người dùng trẻ thanh toán cho các khoản mua nhà, học lên cao hay trích một phần quỹ để đầu tư trong mai sau. Dụng cụ này phần nào tạo điều kiện cho tỷ trọng sở hữu nhà của người địa phương Singapore thuộc hàng cao nhất trái đất: 90%.

Sử dụng phổ biến sắc thuế là cách thức người Hàn Quốc thường khiến. Khi thị trường BĐS có dấu hiệu quá “nóng”, chính phủ này đã hạn chế đầu cơ và tăng giá bằng bí quyết áp thuế lên lãi chuyển nhượng bất động sản đối với chủ chiếm hữu phổ biến căn nhà, giúp hạn chế giễu tâm lý hưng phấn của giới đầu cơ nhà ở và giảm độ hot hoạt động mua bán.

Ở vn, mặc dù thực tế đã có vài nhà đầu tư chọn lựa thị phần nhà giá rẻ, nhà ở phường hội như Lê Thành, Hoàng Quân, Becamex... nhưng nhìn thông thường còn rất khiêm tốn so với ý định của thị trường.

Hồ sơ pháp lý nhiêu khê là vấn đề mà các đơn vị e dè với nhà giá rẻ, khi mà lãi lại kém hấp dẫn hơn so với các dự án nhà ở thương nghiệp. Chất lượng vài dự án nhà đất phố hội còn gây tranh cãi, tồn tại phổ biến bất hợp lý và chưa phục vụ được yêu cầu lớn của đại phần lớn cư dân.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Theo ông Phạm Lâm, CEO của DKRA Việt Nam, để giải bài toán này cần sự hợp lực của Chính phủ, các bộ lĩnh vực, tổ chức và cả khách hàng. Nhà nước cần có các chế độ nhà đất mang tính nước nhà, các chương trình cung cấp vốn đầu tư lâu dài cho khách hàng nhà lần đầu… Đồng thời là cải tiến trật tự, thủ tục mua nhà để tiện lợi cho người dân có ý định, cũng như có hình thức thích hợp cho nhà đầu tư hơn khi tham gia phát hành loại hình này.

Mặt khác, đối tượng mua hàng cần cân nhắc năng lực tài chính của bạn dạng thân, xác định rõ ý định tìm nhà cũng như sẵn sàng nguồn vốn đầu tư, thu nhập bảo đảm chi trả dài hạn. “Khi quyết định mua nhà đất, cũng phải xem xét và chọn lựa item thích hợp với ý định thực tế, về khả năng tài chính, uy tín chủ đầu tư và chế độ thanh toán”, ông Lâm nói.

Để toá gỡ phần nào gian nan trên, Bộ Xây dựng đã từng đề nghị chuẩn y chủ đầu tư xây nhà quy mô 25 m2. song song trong một số dự án nhà ở thương mại, tỷ trọng căn có quy mô gầy (dưới 45 m2) không vượt quá tỷ trọng 30% tổng số căn hộ. Hiện bắt buộc này vẫn gây tranh luận, nhưng ví như được phê duyệt, đây sẽ là bước ngoặt cho vấn đề yêu cầu nhà ở của phổ biến gia đình trẻ tuổi, giúp họ gắn bó dài lâu hơn với chiến lược ổn định chỗ ở và lạc nghiệp ở các thành phố lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét