TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Mẫu Sơn - miền tiên giới chờ người phát lộ

Nằm cách trọng điểm Lạng Sơn 30km, Mẫu Sơn như chốn bồng lai nơi hạ giới say ngủ suốt bao năm, chờ một "phép màu" hô biến để biến thành điểm tới ngao du hàng đầu miền Bắc.

"Mỏ tiến thưởng" miền viễn Đông

Là vùng núi cao của tỉnh Lạng Sơn, Mẫu Sơn gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn gầy có độ cao 800- 100m so với mực nước biển, với khí hậu ôn đới cực kì khác lạ, giá lạnh tham gia mùa hè và thường hiện ra các hiện tượng tự nhiên kỳ thú như băng giá, tuyết rơi tham gia mùa đông. Những dãy núi trùng trùng quanh năm mây phủ đã biến nơi đây trở thành một miền tiên giới giữa chốn trằn gian, là nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh tuyệt vời ở miền Bắc.

Đây cũng là nơi chứa đựng một nền văn hóa, đời sống đặc sắc, khi tập trung phổ quát dân tộc như Kinh, Dao, Tày, Nùng, với các tập quán, phong tục, lễ hội đặc biệt riêng, tạo nên một bạn dạng giao hòa đầy màu sắc văn hóa dân tộc thuần khiết. Hàng loạt các sản vật khác biệt như chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, thuốc tắm của người Dao... cũng là nét thu hút riêng có để mời gọi du khách trong và ngoài nước tậu đến Mẫu Sơn, để một lần được thưởng ngoạn thiên nhiên, say trong những "đặc sản" của miền đất này.

Nhận thấy "mỏ vàng du lịch" từ rất sớm, người Pháp đã chọn Mẫu Sơn để xây đắp thành một trong những điểm nghỉ ngơi tuyệt vời bậc nhất ở vùng viễn Đông từ năm 1935. Đến giờ, những vi la Pháp cổ hủ rêu phong, hoang tàn vẫn còn lại trên đỉnh núi mát lành, như chứng tích về một thời tươi đẹp đã từng có trên miền tiên cảnh.

Trong Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn diễn ra ngày 30/9 cách đây không lâu, đánh giá về tiềm năng ngao du của Mẫu Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: "Đồng Đăng có xã Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh thì người nào cũng biết rồi cơ mà có địa danh rất nổi tiếng mà các nhà đầu tư và khách vãn lai chưa nhân thức, đó là khu Mẫu Sơn. Khu đã được quyết định là Khu ngao du đất nước, cảnh sắc như chốn bồng lai tiên giới, đẹp không kém cảnh đẹp TQuốc, Nhật Bạn dạng.

Theo đó, Thủ tướng bình chọn dư địa phát triển của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa mà nếu biết khai thác, sẽ thành một điểm tới mới bùng nổ trên bạn dạng đồ du lịch vietnam.

"vn giờ cứ nói Sa Pa nhưng không người nào biết Mẫu Sơn đẹp, mát, tuyệt vời như thế nào. Ở vietnam, đây là điểm nhiều tuyết nhất trong mùa đông, mùa hè thì mát mà chưa được khai thác. Tương tự là du lịch tỉnh giấc chưa tương thích với tiềm năng. Chứ ko phải chỉ có Tam Đảo, Sa Pa hay Bà Nà – Núi Chúa trong Đà Nẵng đâu, chính Mẫu Sơn mới thực thụ là thú vị" - Thủ tướng phát biểu.

Cú hích cho cuộc chuyển bản thân ngoạn mục

Trái ngược với tiềm năng dồi dào đó, ngao du Lạng Sơn nói bình thường và Mẫu Sơn nói riêng phổ thông năm nay vẫn phần nhiều "dậm chân tại chỗ". Ngoài những căn biệt thự đổ nát từ thời Pháp thuộc, những nhà nghỉ, hàng quán tự phát manh mún, du khách tới với Mẫu Sơn chỉ để ngắm cảnh giây phút rồi… ra về. Hạ tầng ngao du bần hàn, kém phát hành khiến cho du khách dù muốn có những trải nghiệm giàu sang, muốn chơi, muốn tận hưởng một chuyến đi hoàn toản và muốn tiêu tiền cũng đành lắc đầu tiếc nuối.

Theo con số thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Ngao du Lạng Sơn, số lượng khách tham quan đến Lạng Sơn trong 5 năm gần phát triển không đáng kể, với lượt khách ước tính năm 2019 chỉ tăng chưa tới 700.000 người so với năm 2014. Số lượng khách đến Mẫu Sơn năm 2018 đạt 203.100 người, trong khi con số này ở Sa Pa – một điểm đến đồng nhất với Mẫu Sơn tại miền Bắc, thậm chí được đánh giá là không bằng Mẫu Sơn về tiềm năng ngao du – là 2,4 triệu lượt, cao gấp 12 lần.

Mẫu Sơn đẹp. Mẫu Sơn tiềm tàng dồi dào khả năng phát triển. Và Mẫu Sơn cần một sự bứt phá. Đó là sự vào cuộc của những nhà đầu tư có tâm, có tầm, bằng trải nghiệm, năng lực và sự chuyên nghiệp của bản thân, mài dũa kho báu khổng lồ Mẫu Sơn mà tự nhiên và lịch sử, văn hóa hàng trăm năm tặng thưởng, trở thành những tuyệt tác nghệ thuật xứng tầm. Để Khu ngao du tổ quốc Mẫu Sơn sớm trở thành trung tâm du lịch nghỉ ngơi, vui chơi tiêu khiển, rực rỡ về văn hóa, và du lịch sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, nâng giá trị điểm đến và đóng góp tích cực tham gia sự tạo ra kinh tế, phường hội của Mẫu Sơn nói riêng và Lạng Sơn nói chung.

Hy vọng ấy sẽ sớm thành hiện thực, khi vừa mới đây UBND thức giấc Lạng Sơn đã trao đủ điều kiện đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn cho Cơ quan Sun Group - nhà đầu tư bậc nhất vietnam về du lịch nghỉ ngơi và vui chơi giải trí. Những bức ảnh đổi màu ngoạn mục của Đà Nẵng, Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc dưới sự đầu tư máu nóng, diện tích của công ty này, bằng hàng loạt những công trình đẳng cấp quốc tế là minh chứng rõ ràng về "phép màu" có thực.

Trong tương lai không xa, du khách sẽ ngỡ ngàng chứng kiến một Mẫu Sơn trở chính mình tỉnh giấc, như chú ngài vũ hóa trở thành loài bướm lộng lẫy giữa trùng trùng mây núi. chậm tiến độ là khi mọi tiềm năng ngao du của Mẫu Sơn được khai hoang bài phiên bản, làm nên một điểm tới thu hút bậc nhất miền Bắc. Đó cũng là khi người địa phương và đồng bào Mẫu Sơn ngỡ ngàng bước sang trang đời mới, với hàng ngàn công ăn việc làm cho và sự phát triển của đời sống kinh tế, thị trấn hội cùng nhịp đập với phát hành ngao du.


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét