TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Mẫu Sơn - cô gái đẹp ngủ trong rừng chờ người đánh thức

Nhớ tiếc cho một vùng đất nhiều ưu điểm như Mẫu Sơn, dù có xuất hành điểm không phải "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời điểm.

Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo….

Từ trọng điểm thành phố Lạng Sơn, đi theo Quốc lộ 4B hướng Cao Lộc - Đình Lập - Tiên Yên rồi rẽ trái tham gia đường lên Mẫu Sơn. Quãng tuyến đường chỉ 13 km nhưng khá dốc và hẹp, với nhiều khúc cua hiểm trở. Đôi khi 2 xe đi ngược chiều là phải dừng lại giảm thiểu nhau vì tuyến đường quá bé dại. Cung đường như muốn thử sức những tay lái lụa với một bên là núi cao, bên kia là vực sâu. Bù lại cho cái cảm giác run run khi đi trên cung đường hiểm trở, chông chênh là cảm giác phấn khích, choáng ngợp trước cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ.

Mẫu Sơn mùa này đang độ chính thu. Trời vốn đã mát lại càng thêm dễ chịu, bởi ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, nhiệt độ Mẫu Sơn thường thấp hơn dưới chân núi hạn độ 8 – 10 độ C. Đêm về, không khí se lạnh càng khiến cả cư dân lẫn du khách phải khoác lên bản thân những tấm áo khoác mỏng. Cái se lạnh như làm cho cảnh sắc nơi đây thêm mơ màng, lãng mạn hơn. Con người cũng như muốn sát gần nhau hơn, bên những quán cóc ven trục đường, hít hà hơi trà hot hay ăn những củ khoai, bắp ngô nướng thơm phức trên những bếp than hồng.

Cũng như Tam Đảo hay Sapa, Mẫu Sơn hẳn là điểm dừng chân hoàn hảo cho những cặp đôi sắm tới để thưởng thức sự thanh bình của vùng sơn cước. Những biệt thự Pháp cổ, những căn nhà 7 gian, nhà 9 gian, hầm rượu Mẫu Sơn Đỉnh…cái còn, cái sập nhưng số đông đều phủ lên chính mình những rêu phong và thăng trầm thời điểm.

Hồ hởi dẫn tôi đi thăm thú Mẫu Sơn, anh Nguyễn Minh Chuyển, cán bộ quản lý khu ngao du Mẫu Sơn không giấu được niềm kiêu hãnh. Anh chia sẻ rằng, lúc trước, chỉ những "quan Pháp" mới được lên nghỉ ngơi tại biệt thự Mẫu Sơn, còn lại bộ đội tráng thì chỉ dựng lều dựng trại nghỉ dưới chân núi. Đường lên núi bị rào lại, chẳng phải khách hàng nào muốn cũng được lên Mẫu Sơn.

"Tuyến phố xá khi xưa thì chỉ có đường đất, tuyến đường rừng. Ngựa chở lên núi chắc cũng phải mất cả ngày. Có lẽ bởi vậy mà Mẫu Sơn vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ đến tận hiện tại", anh Chuyển kể.

Nhưng Mẫu Sơn dù đẹp tới mấy cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu như chơi được khách hàng nào nhân thức đến. 9 tháng đầu năm nay, Mẫu Sơn chỉ đón được khoảng 172.700 lượt khách, quá ít oi ví như so với các địa danh ngao du khác trên cả nước.

"Hiện Mẫu Sơn chỉ có thể đáp ứng yếu tố kiện ăn, nghỉ cho khoảng 100 khách, phải chia ra các cơ sở vật chất đang ký tạm trú khác nhau chứ không phục vụ cùng lúc được", anh Chuyển ngậm ngùi trước thực trạng của ngành du lịch nơi đây.

Thời điểm tôi tới Mẫu Sơn là tham gia cuối tuần, nhưng cũng chỉ có loáng thoáng một số ba khách đi thăm thú tự sướng. Vài tốp khách đi ô tô thì chụp ảnh hoàn thành xuống núi luôn. Những người bán hàng ở Mẫu Sơn cho nhân thức, khách chỉ lên Mẫu Sơn đông tham gia thời điểm lễ hội, đợt trời rét có băng tuyết, hoặc mùa hè nắng nóng muốn thưởng ngoạn khí hậu ôn đới. Thời gian khách đang ký tạm trú tại Mẫu Sơn cũng mỗi càng ngày càng ít đi, bởi chả có gì chơi ngoài việc tự sướng rồi xuống núi.

Là người đã có 20 năm sống gắn bó với mảnh đất này, ông Hoàng Văn Tạ san sẻ, cơ sở vật chất vật chất hiện thời đã xuống cấp nặng nằn nì. Một số vi la được khai thác làm nhà nghỉ cho khách du lịch cũng rơi vào cảnh dột nát, ẩm thấp do vấn đề kiện thời tiết ẩm thấp.

Người nào sẽ tấn công thức "nàng công chúa ngủ đông"?

Đã trong khoảng lâu nghe thông tin thức giấc Lạng Sơn sẽ xúc tiến đầu tư vào ngao du Mẫu Sơn, ông Tạ cũng như các hộ dân khác nơi đây không khỏi vui lòng, nhưng năm này qua năm khác vẫn chẳng thấy bóng dáng nhà đầu tư ở đâu. "Chúng tôi mong lắm. Mong có các nhà đầu tư tham gia đây làm đổi mới khuân mặt Mẫu Sơn. Chứ để như giờ phí quá. Vừa mới đây, tôi nghe thông tin Tập đoàn Sun Group đầu tư tham gia đây thì rất tin cậy Tập đoàn này sẽ làm được, vì họ đã làm cho thắng lợi ở Sapa, Đà Nẵng rồi", người đàn ông dân tộc Tày trải lòng.

Với độ cao trong khoảng 1.200 - 1.500 m so với mực nước biển, Mẫu Sơn là xứ sở của gió, mây và sương mù bao phủ. Hàng trăm ngọn núi lớn nhỏ trùng điệp tạo nên một Mẫu Sơn kỳ thú như cảnh tiên chốn trằn gian. Từ đầu thế kỷ XX, người Pháp đã phát hiện và khai thác nơi đây như một điểm nghỉ ngơi hoàn hảo sánh ngang với Sapa ở Tây Bắc, Bà Nà ở miền Trung và Đà Lạt ở Tây Nguyên.

Thế nhưng so sánh về diện tích, tầm vóc cũng như điều kiện hạ tầng cơ sở vật chất thì có lẽ Mẫu Sơn phải vắt chân lên cũ kĩ để chạy đuổi kịp những thiên đường nghỉ ngơi kia. Thật nuối tiếc cho một vùng đất rộng rãi ưu điểm như Mẫu Sơn, dù có xuất hành điểm không phải "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời điểm.

Trên phố xuống núi, tôi cứ nghĩ mãi. Giá như các chủ đầu tư lớn xuất hiện sớm hơn tại nơi này. Giá như những khu nghỉ mát dã ngoại Chân Mây, núi Phặt Chỉ, trang trại cá hồi, làng dân tộc Dao… được kết nối với nhau để thành tuyến ngao du dịch vụ du khách.

…Thì có nhẽ Mẫu Sơn đã không hề ngủ im lâu tới thế.

                                                                        Hoàng Lợi - khách du lịch Thủ đô.

Ngày 30/9/2019, tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư năm 2019, UBND thức giấc Lạng Sơn đã trao đạt yêu cầu đầu cơ cho 25 nhà đầu tư với 37 dự án để thúc đẩy tạo ra kinh tế, du lịch của tỉnh. Trong đó, Cơ quan Sun Group đã được trao giấy chứng nhận đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn. Tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu cơ xây dựng các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi tiêu khiển, du lịch sinh thái mang bạn dạng sắc vùng núi phía Bắc, dự định đáp ứng yêu cầu khoảng 1 triệu khách/năm.


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét