TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi Trung Quốc tăng cao kỷ lục

Trong nửa đầu năm 2019, lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi China đã tăng cao mức cao kỷ lục, cho thấy cư dân China muốn chuyển tiền ra nước ngoài đang sử dụng những thương lượng ngầm để trốn tránh các giải pháp giữ vững vốn chặt chẽ.

chậm tiến độ là phản hồi được Viện Nguồn vốn quốc tế IIF đưa ra trong báo cáo cách đây không lâu. Theo IIF, mục "lỗi và sai sót" (net errors and omissions) trên cán cân thanh toán của Trung Quốc – vốn được phổ thông người coi là chỉ báo về dòng vốn dỡ chạy không chính thức – đã tăng cao mức kỷ lục 131 tỷ đô la Mỹ trong 6 04 tuần đầu năm nay. Cùng kỳ năm 2015 và 2016 là thời điểm sức ép dòng vốn dỡ chạy tăng lên, con số làng nhàng là 80 tỷ USD.

Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi Trung Quốc tăng cao kỷ lục - Ảnh 1.

Trưởng hàng ngũ nghiên cứu TQuốc của IIF Gene Ma nhận định "dòng vốn trong dân cư tiếp tục rời Trung Quốc duyệt những kênh thương lượng không được ghi chép chính thức".

Mục "lỗi và sơ sót" là phần hiện diện trên cán cân trả tiền của 1 tổ quốc để phản ánh dòng vốn không thể được xếp vào các mục khác vì không phù hợp với mục tiêu. Trong khi có thể nhìn vào sự không nhất quán trong dữ liệu về ngành du lịch để trông thấy các cách mà người dan dùng để đem tiền ra nước ngoài, ví dụ như mua BĐS hoặc bảo hiểm nhân thọ ở nước ngoài.

Tính toán riêng của Bloomberg ước lượng trong 7 04 tuần đầu năm nay khoảng 226 tỷ đô la Mỹ đã chảy ra khỏi China, cao hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Ma, dù rằng nỗi lo về phát triển sẽ đè nặng lên triển vọng của kinh tế Trung Quốc trong năm đến, ông dự đoán cán cân vốn sẽ cân bằng hơn vào năm 2020. Việc các cổ phiếu TQuốc được bổ sung vào các chỉ số chứng khoán thế giới cũng như trái phiếu toàn cầu từ năm đến sẽ tiếp tục góp phần nhiều chủng loại hóa dòng vốn đổ tham gia China. Các chắc chắn sẽ thành lập cửa hoạt động mua bán nguồn vốn cũng có nhiều công dụng.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét