TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Loại hạt là “vua quả khô”, ngon hoàn hảo trong những ngày se lạnh nhưng khi ăn cần nhớ chú ý sau

Theo y khoa China, hạt dẻ được mệnh danh là "vua của các loại quả khô" vì giúp lợi khí, nâng cao sức khỏe lá lách, bổ thận và tăng nhanh thể chất.

Còn theo Đông y vietnam, loại hạt này có vị ngọt, tính ấm đi tham gia 3 kinh tỳ, vị và thận. Có công năng bổ thận ích tinh, làm mạnh gân cốt, đẩy mạnh công dụng tiêu hóa, nuôi dưỡng bao tử, cầm máu, chữa trị ỉa chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối do thận hư… Đây là một vị thuốc quý trong Đông y, là thực phẩm vàng nếu được sử dụng đúng cách.

Trị giá dinh dưỡng của hạt dẻ

Theo trang NEW.QQ của TQuốc, 5 hạt dẻ chín nặng 45gr có chứa 96,3 kcal, 20,79 gram carbohydrate, 16,2 gram vitamin C…

Ngoài ra, trong hạt dẻ có chứa đa dạng axit béo không bão hòa, các khoáng chất có kĩ năng phòng và trị bệnh cao huyết áp , bệnh ở động mạch vành, xơ cứng động mạch… Chưa hết, hạt dẻ còn là một thực phẩm bổ dưỡng cao cấp giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa.

Theo y khoa văn minh, trong hạt dẻ chứa phổ quát carbohydrates, giúp cung ứng phổ biến nhiệt năng cho cơ thể, cùng lúc giúp chuyển hóa chất béo, ích khí bổ tỳ, tốt cho dạ dày.

Loại hạt là “vua quả khô”, ngon tuyệt vời trong những ngày se lạnh nhưng khi ăn cần nhớ lưu ý sau - Ảnh 1.

Nhờ chứa phổ biến vitamin C mà loại hạt này còn có thể phòng đề phòng và trị bệnh loãng xương, gân cốt đau nhức, chứng mệt mỏi…

Hạt dẻ là loại "thuốc quý" của mùa đông

Trong Đông y, loại hạt này có thể được sử dụng triệt để để chữa bệnh theo những phương pháp sau:

- Chữa suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức, yếu mệt: Sử dụng hạt dẻ khô khoảng 30g đem nấu chín với nước, cho thêm tuyến đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ.

- Trị hen suyễn, thận và khí hư ở người cao tuổi: Sử dụng 60g hạt dẻ tươi, thịt lợn nạc vừa đủ, 2 - 3 lát gừng tươi, hầm ăn mỗi ngày càng lần.

- Trị đi tả do tỳ vị hư hàn: Lấy hạt dẻ 30g, 12g phục linh, 10 quả táo, 60g gạo tẻ, rửa sạch sẽ nấu thành cháo. Khi ăn cho thêm tuyến đường trắng.

Loại hạt là “vua quả khô”, ngon tuyệt vời trong những ngày se lạnh nhưng khi ăn cần nhớ lưu ý sau - Ảnh 2.

- Trị viêm miệng lưỡi, viêm âm nang do thiếu vitamin B2: Hạt dẻ rang chín, mỗi ngày ăn nhì lần, mỗi lần 5 - 7 hạt.

- Trị chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già: Sử dụng 30 hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn nhì lần vào buổi sáng và tối.

- Bổ thận, mạnh gân cốt, chữa thận hư lưng gối mềm yếu đau mỏi: Sử dụng 20g hạt dẻ bóc vỏ, 50g gạo tẻ. Đem gạo và hạt dẻ đi vo tinh khiết rồi nấu thành cháo. Cháo chín thêm trục đường trắng hoặc chút muối tùy khẩu vị, ăn mỗi ngày một lần.

Những xem xét quan trọng chẳng thể bỏ lỡ khi ăn hạt dẻ

- Thạc sĩ dinh dưỡng người Trung Quốc Xu Minjie cho nhân thức hạt dẻ có chứa hàm lượng carbonhydrate và năng lượng cao. Ăn 5 hạt dẻ tương đương với việc ăn 1 bát cơm trắng. Chính cho nên bạn chỉ nên ăn hạt dẻ lượng vừa phải để tránh đầy bụng và tăng cân. Tốt nhất là nên ăn 50 – 70gr mỗi tuần.

- Người cao tuổi có công dụng tiêu hóa kém không nên ăn rộng rãi hạt dẻ. Trẻ bé dại có thể bị hóc khi ăn hạt dẻ vì vậy bác mẹ nên cẩn trọng. Ngoài ra cần hạn chế cho trẻ ăn quá đa dạng kẻo bị khó khăn tiêu.

Loại hạt là “vua quả khô”, ngon tuyệt vời trong những ngày se lạnh nhưng khi ăn cần nhớ lưu ý sau - Ảnh 3.

- Vì năng lượng của hạt dẻ tương đối cao, người bị bệnh tiểu tuyến đường hạn giễu cợt đến mức thấp nhất, đặc biệt là không nên ăn hạt dẻ rang đường.

- Người bị bệnh bao tử cũng cần phải hạn chế nhạo ăn hạt dẻ. Việc ăn quá mức sẽ khiến sản sinh phổ quát axit dạ dày, khiến tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, từ đó dẫn tới xuất huyết dạ dày.

- Vì hạt dẻ chứa thành phần tinh bột là chủ quản, ít chất xơ nên ăn nhiều có thể gây táo bón, người bận rộn chứng tiêu hóa cần thận trọng.

Theo Helino

Helino


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét