TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Kiến nghị tăng quy mô quá trình 1 phi trường Long Thành lên 1.810 ha

Hội đồng giám định nhà nước đống ý với toàn bộ kiến nghị được nêu tại lên tiếng nghiên cứu khả thi công trình đầu tư xây đắp Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Sáng 14/10, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã họp phiên toàn thể, thẩm tra lên tiếng nói trên.

Chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi là Tổng tổ chức kinh doanh Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Nhà thầu lập thông báo là Liên danh JFV (Liên danh Nhật – Pháp - Việt Nam) gồm các thành viên: Japan Airport Consultants, Inc. (JAC), ADP Ingeniere (ADPi), Nippon Koei Co., Ltd (NK), Oriental Consultants Global., Ltd (OCG), Tổ chức kinh doanh Thiết kế và Tư vấn xây dựng nhà cửa hàng không (ADCC), Tổng công ty Tư vấn thiết kế liên lạc vận tải (TEDI).

Sau khi phân tích sự cần thiết đầu cơ, tiêu chí và diện tích đầu tư cho tới đánh giá tác động... thông báo tìm hiểu khả thi khằng định Việc đầu tư xây dựng giai đoạn 1 và đưa phi trường Long Thành vào khai thác năm 2025 là thực thụ quan trọng và vội vàng.

Lên tiếng cũng nêu rõ, dự án được phân tích tài chính kinh tế cu lì hợp với điều kiện phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Kết quả phân tích tài chính cho thấy dự án có tính khả thi về mặt kinh tế, tài chính và kỹ thuật. ACV, tư vấn kiến nghị cấp thẩm quyền báo cáo Chính phủ, Quốc hội sớm thông qua dự án Cảng hàng không quốc tế  Long Thành giai đoạn 1 để triển khai công tác đầu tư xây dựng.

Kiến nghị tăng diện tích giai đoạn 1 sân bay Long Thành lên 1.810 ha - Ảnh 1.

Phối cảnh đài giữ vững không lưu - Ảnh từ thông báo nghiên cứu khả thi.

ACV kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội chú ý, duyệt y một số nội dung chính của thông báo tìm hiểu khả thi, trong đó có một số nội dung đã được điều chỉnh, khiến cho rõ so với chủ trương đầu tư tại Nghị Quyết 94/2015/QH13.

Cụ thể, về hình thức đầu tư, đối với hạng mục 1 (các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước): giao ACV là nhà đầu tư - khai thác cảng đầu tư, sau đó cho các cơ quan quản lý nhà nước thuê lại.

Đối với hạng mục 2 (các công trình cu lịc vụ quản lý bay) giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp.

Đối với hạng mục 3 (các nhà cửa thiết yếu của cảng hàng không) ủy quyền ACV trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp.

Đối với hạng mục 4 (các nhà cửa dịch vụ): giao nhà đầu tư, khai thác cảng (ACV) hợp tác đầu tư, nhượng quyền đầu tư, khai thác hoặc phố hội hóa đầu tư. Hình thức đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

ACV cũng kiến nghị điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165 ha lên 1.810 ha; điều chỉnh 1.050 ha đất dành cho quốc phòng thành 570 ha đất sử dụng riêng cho quốc phòng và 480 ha đất sử dụng phổ biến giữa quốc phòng và dân dụng. Đồng ý cho sử dụng 722 ha đất của giai đoạn 2 sử dụng để lưu trữ khoảng 28.5 triệu m3 đất dôi dư khi san lấp giai đoạn 1 để sử dụng cho giai đoạn 2.

Về lý do nêu kiến nghị này, ACV cho nhân thức, tại báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, diện tích đất để đầu tư xây dựng Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 dự kiến khoảng 1.165 ha. Trong quá trình lập thông báo tìm hiểu khả thi, Tư vấn đã kiến nghị mở rộng phạm vi xây dựng giai đoạn 1 lên 1.810 ha để xây dựng các công trình đáp ứng nhu cầu khai thác tối thiểu giai đoạn 1 của Cảng.

Như, kho giao nhận hàng hóa, nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh, hệ thống công trình dẫn đường hàng không, khu vực điện năng lượng mặt trời, khu diễn tập phòng phụ thâńy, chữa thân phụ́y, các hồ điều hòa đảm bảo xoát nước...

Đồng thời, Tư vấn đề nghị bổ sung diện tích phần san lấp mặt bằng cho đường cất hạ cánh song song (theo cấu hình đóng) và đường lăn kèm theo nhằm đảm bảo thuận lợi cho quá trình xây dựng đường cất hạ cánh này trong các giai đoạn tiếp theo (nếu không san lấp mặt bằng trước, khi triển khai xây dựng đường cất hạ cánh này sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác Dự án giai đoạn 1 vì không có đường vào để thi công).

Việc đề xuất điều chỉnh nêu trên không làm thay đổi tổng diện tích đất dùng cho Dự án (5.000 ha) đã được Quốc hội thông qua, theo ACV.

Kiến nghị thứ ba là bổ sung nhì tuyến liên lạc kết nối số 01, 02, bao gồm 3 nút giao (giao ACV trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp).

Cả ba kiến nghị này đều được Hội đồng giám định nhà nước kiến nghị Chính phủ thông báo Quốc hội xem xét.

Tờ trình của Chính phủ cũng nêu các kiến nghị này với phân tách cụ thể hơn.

Công trình Cảng hàng không quốc tế Long Thành là tòa tháp quan trọng giang sơn, đã được Quốc hội duyệt chủ trương đầu tư vào giữa năm 2015 .

Tổng mức đầu cơ: khái toán cho toàn thể công trình là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ đô la Mỹ, vận dụng đơn giá của năm 2014), trong đó công đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ đô la Mỹ).

Tiêu chí đặt ra là xây đắp Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Doanh nghiệp hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế quan trọng của giang sơn, hướng đến trở thành một trong những trọng tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Các hạng mục của dự án được đầu tư xây dựng để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Theo Hà Vũ

Vneconomy


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét