TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

“Khiến việc 9 tiếng một ngày thì không thể có mái ấm êm ấm”

chậm tiến độ là hình ảnh tại phiên trao đổi chiều 23/10 của Quốc hội, về những vấn đề còn có quan điểm khác biệt của công trình Bộ luật Công huân (sửa đổi).

Lúc trước, tại phiên đàm đạo sáng cùng ngày, quan điểm khác biệt về giờ làm việc phổ biến của người công lao là 48 giờ (như bây chừ) hay giảm xuống 44 giờ như quan điểm rộng rãi đại biểu từ kỳ họp trước, có nâng sườn ký hợp đồng giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ theo qui định hiện hành lên 400 giờ/năm theo đề nghị của Chính phủ hay không đã gây ra những bàn cãi nảy lửa.

Phát biểu đầu giờ chiều, Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân nói, công đoạn của Karl Marx, người công huân làm việc 10-16h/ngày, 100h/tuần nên dẫn đến trận đấu tranh đòi giảm giờ làm cho.

Tiêu biểu là 1/5/1886, biểu tình ở Chicago, đòi ngày khiến việc 8 tiếng, 8 tiếng khiến, 8 tiếng ngủ. Khẩu hiệu thứ 2 là ngày làm cho 8 tiếng nhưng không giảm lương thuởng. Tức là lúc đó vẫn làm 10 giờ/ngày. Sau đó 3 năm, Hội nghị Thế giới Cộng sản Paris do Mác-Anghen chủ trì chọn lựa ngày 1/5/1890 trở đi là ngày Thế giới công tích, đấu tranh làm cho việc 8 giờ/ngày.

Ông Nhân nói tiếp, bí quyết đây 130 năm, một tổ chức nhiều người biết đến là Herry Ford, khiến cho xe hơi của Mỹ, cũng chấp hành cách thức 1 ngày làm cho việc 8 tiếng, nhưng 6 ngày/tuần. Sau đó, ông ấy khiến cho thí điểm, ngày 8 tiếng nhưng tuần 5 ngày thì năng suất không giảm mà vẫn tăng. Bởi vậy ông Henry Ford chuyển trong khoảng 6 ngày sang 5 ngày/tuần. Sau đó rộng rãi nước làm theo.

Tới 1940, Mỹ có luật của Quốc hội 1 tuần khiến cho việc 40 giờ. chậm triển khai là thời điểm trước chiến tranh thế giới thứ nhất chấm dứt 5 năm. Những năm sau đó người ta đã chứng minh tuần làm cho việc trong khoảng 40 giờ trở lên không đem lại hiệu quả vĩnh viễn vì năng suất không tăng

Tại vietnam, theo Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân, công chức trong khoảng năm 1999 khiến cho 40 giờ theo xu hướng nhân loại. Nhưng 2 đội ngũ người làm cho nhà nước và công ty không giống nhau, dẫn đến không đồng đẳng. Quả đât cũng không có nước nào có giờ khiến cho việc tách riêng tương tự và rộng rãi nước trên quả đât thì thay đổi theo hướng không còn làm cho việc 40 giờ nữa, hiện chỉ còn 2 nước Mehico 48 giờ, Hàn quốc 43 giờ còn Đức chỉ còn 26 giờ/tuần mà họ có năng suất công sức cao nhất nhân loại, là nền kinh tế đứng thứ 4 quả đât.

“Làm việc 9 tiếng một ngày thì không thể có gia đình hạnh phúc” - Ảnh 1.

Ảnh: Quang Phúc.

Như vậy ta cần có lộ trình giảm chế độ 48 giờ xuống 40 giờ, trong vòng 10 năm nữa giảm được thì cũng chậm chạp so với nhân loại 80 năm, ông Nhân so sánh.

Về nâng số giờ làm cho thêm, ông Nhân phân tách, về ngắn hạn thì người chủ có thêm ích lợi, người công phu có thêm tiền nhưng về vĩnh viễn, năng suất công huân không tăng.

Êm ấm của người vn thì xưa nay chúng ta nêu đa dạng giá trị. Nhưng vừa rồi có cuốn sách tìm hiểu về hạnh phúc của người vn, khảo sát người vietnam ước muốn gì thì về kinh tế, ước muốn là có doanh thu, có việc khiến, có nhà. Nhưng về mái nhà thì những trị giá lớn nhất, 95,4% hy vọng có mái nhà hoà thuận, 73% con cháu ngoan và hiện đại, 60% là sức khoẻ tốt...

Như vậy "làm cho việc cứ 9-10 tiếng một ngày thì không có gia đình vui vẻ đâu ạ", ông Nhân thể hiện sự quan trọng.

Khiến thêm giờ, theo Bí thư Nhân tuy nói là làm thêm tình nguyện nhưng thực tế thì không có tình nguyện thực thụ, 1 dây chuyền mà nghỉ 1 nửa thì không làm được đôi giày đâu.

Tăng năng suất thì phải đầu cơ công nghệ, máy móc và hướng tới giảm giờ khiến cho chứ không phải trái lại. Nếu khiến cho thêm 300h mỗi năm, một năm có 52 tuần, trừ những ngày nghỉ lễ thì còn 50 tuần, mỗi tuần làm thêm 6h, mỗi ngày làm cho thêm 1h, làm suốt cả năm. Một ngày 9 tiếng mà làm quanh quéo năm 12 04 tuần thì người công tích có khoẻ được không?  ông Nhân phát biểu tới đây thì đã hết 7 phút, dù nội dung ông muốn nói vẫn còn.

Theo Nguyễn Lê

Vneconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét