TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tầm thường xây đắp Hà Nội: Hình thành trung tâm thành phố mới phía Đông Bắc

Sắp đến, khu vực này được dự đoán còn chuyển biến khỏe khoắn hơn sau khi Thủ tướng Chính phủ có quan điểm về việc điều chỉnh toàn thể Quy hoạch phổ biến xây đắp Hà Nội Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2050.

"Thỏi nam châm" hút dân nội thành

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối phù hợp với Bộ Xây đắp và các cơ quan liên quan tìm hiểu quy hoạch các khu thị trấn tân tiến, có chuỗi hệ thống hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất thị trấn hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Lặng Viên và Long Biên, hạn chế tối đa việc xây dựng các tòa tháp thấp tầng. Việc này nhằm giảm chuyên chở dân số trong khu vực nội thành lịch sử từ 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Cách đây không lâu nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp tục giao UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ Xây dựng lên tiếng phương thức yếu tố chỉnh một phần quỹ đất trên khu vực huyện Gia Lâm để xây dựng các khu đô thị tiến bộ, ở dọc đường chuyên đề, ở dọc đường tiêu khiển, các khu những nơi công cộng cây cối…

Chỉ huy của Chính phủ là động lực cần thiết để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa chính mình" thức giấc. Quỹ đất rộng, cơ sở vật chất ngày một hoàn thiện, khác biệt với "điểm nổi bật" của hệ thống cơ sở liên lạc đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến tuyến phố mạch máu như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, tuyến phố Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc đi lại trong khoảng khu vực phía Đông vào trung tâm TP hay đến các thức giấc ven Hà Nội nhờ đó được rút ngắn và dễ ợt. Trong chiến lược phát hành giao thông, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trần Hưng Đạo và cầu Giang Biên. Cùng với đó những khu thành phố, khu kĩ nghệ và trung tâm bán buôn, tiệm tạm hóa, trên hè phố công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực thị xã Gia Lâm như đại đô thị VinCity Ocean Park, những nơi công cộng Vinpearl Land và trên hè phố công cộng TP… được giả dụ những thỏi "nam châm" thú vị cư dân trong khoảng vùng thị trấn lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Yên Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

Điều chỉnh để phát triển

Chấp hành chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc điều chỉnh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, hiện thời huyện đang phối thích hợp với Viện Quy hoạch Xây đắp Thủ đô triển khai lập nhân tố chỉnh các quy hoạch phân khu thành phố N9, N10, N11. Đồng thời dồn vào một chỗ thực hiện phê phê chuẩn nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trọng tâm 7 phường Im Thường, Yên Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Can hệ đến điều này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và sản xuất thành phố Thủ đô cho nhân thức, việc phát triển thành phố Thủ đô sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các quận Đông Anh, Gia Lâm, huyện Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch chung xây đắp Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn y năm 1998 và 2011. Tới năm 2003, quận Long Biên được xây dựng từ việc tách một phần của thị xã Gia Lâm. Đây là bước bỗng phá trước tiên trong lịch sử sản xuất Hà Nội khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Đặc biệt, trong phiên bản quy hoạch năm 2011 khẳng định khu vực phía Bắc còn biến thành trọng điểm mới của Hà Nội. Với xác định phương hướng phát hành này, khu vực huyện Đông Anh đã được quy hoạch xây đắp các công trình có tầm cỡ quốc gia như Trọng điểm hội chợ trưng bày vật phẩm, Công viên Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ hủ Loa… Tất nhiên, trong giai đoạn triển khai các dự án trong khoảng năm 2011 tới nay vấp phải những gian truân do cả căn nguyên khách quan và chủ quan. Trước thực tại này, rõ ràng đòi hỏi cần phải điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với công đoạn phát triển mới.

Cùng với chiến lược phát hành các thành phố nhằm giãn mật độ dân số đang tăng cao ở khu vực trung tâm, Hà Nội cũng đang đẩy với tốc độ cao tỷ trọng thành phố hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để phát hành như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực thích hợp với xác định phương hướng phát triển đó. Các chuyên gia quy hoạch hy vọng, khi được dồn vào một chỗ đầu tư sản xuất về cơ sở vật chất liên lạc, cơ sở phố hội, phục vụ, 3 địa điểm “tiến thưởng” trên chắc chắn sẽ trở thành trọng điểm mới của Thủ đô trong tương lai gần.

Theo Vũ Lê

Kinh tế đô thị


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét