TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Điểm tên những khu bình thường cư 'nhà giàu' khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Ngày 16/10, Công ty CP Đầu cơ nước sạch sẽ Sông Đà (Viwasupco) lên tiếng nhất thời kết thúc cấp nước đã khiến cho hàng chục nghìn người dân điêu đứng, trong số đó có hàng nghìn căn hộ phổ biến cư cao cấp tại phổ biến khu vực khác biệt.

Rất nhiều các khu chung cư cao cấp bị cắt nước nằm dọc đại lộ Thăng Long, bao quanh khu vực Mỹ Đình, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm.... Hiện các khu thông thường cư này đều đang dùng nguồn nước đề phòng từ các bể chứa của khu đô thị. Bởi vậy, ban quản lý kêu gọi dân cư có phương thức sử dụng nước dè xẻn.

photo-1

Báo cáo của Ban điều hành Mulberry Lane.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 2.

Phổ biến chung cư cao cấp khác cũng lên tiếng cắt nước theo giờ mở màn trong khoảng ngày 17/10.

Cụ thể, tại khu bình thường cư cao cấp Mulberry Lane (Lao Mỗ, Hà Đông), theo thông báo trong khoảng ban điều hành Mulberry Lane ngày 16/10, do chưa có nước cấp vào thông thường cư nên ban quản lý phải chia thời gian cấp nước theo từng giờ để cư dân chủ động lấy nước.

Ban quản lý một khu đô thị cao cấp ở Nam Từ Liêm cũng phát đi lên tiếng tạm dừng cấp nước trong khoảng ngày 17/10 và chỉ cấp lại vào một vài khung giờ nhất thiết trong ngày vì vậy dân cư phải tranh thủ canh để tích tụ nước.

Bên cạnh, còn vài khu bình thường cư cao cấp khác cũng phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt như chung cư Golden Palm, khu bình thường cư cao cấp Rivera Park, khu đô thị Hapulico, Royal City (Thanh Xuân), Mỹ Đình Peal, Green Bay (Nam Từ Liêm), Golden Place, The Manor (Mỹ Đình), Udic Complex (đường Hoàng Đạo Thúy, thị xã Cầu Giấy), Thăng Long Number One (Cầu Giấy).....

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Rộng rãi cư dân sống ở Khu thành phố Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) sắp có xe nước tinh khiết không tính tiền trước tiên trong khoảng Công ty Nước sạch Thủ đô.

Trên tập thể dân cư phổ biến người cho biết cuộc sống bị xáo trộn khi có thông báo cắt nước. Bể bơi dừng hoạt động, nước sinh hoạt không đủ, phổ quát khu phổ biến cư mới bàn giao đông đảo các công việc làm mới tu bổ can dự tới việc dùng nước đều bị ban quản lý yêu cầu nhất thời dừng.

Chị Chi (cư dân khu thông thường cư The Manor) cho biết, nhị ngày bữa nay nhà chị phải thuê phòng khách sạn tá túc vì khu nhà chị mất nước liên tiếp, hiện chưa biết khi nào mới có lại.

Tại phổ biến khu thông thường cư như Golden Palace ngay sau khi có lên tiếng cắt nước, người địa phương đã gọi nhau tàng trữ nước sinh hoạt, còn nước uống và thổi nấu thì phải sắm bằng nước đóng chai.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 4.

Người dân bình thường cư Linh Đàm đi hứng nước.

Hiện trạng, thiếu nước cắt nước theo giờ mới chỉ xảy ra 1 ngày quay về đây tại phổ thông khu chung cư cao cấp do bể chứa ngầm đang cạn kiệt dần. Đương nhiên, tại phổ quát khu chung cư giá rẻ khác, trạng thái mất nước đã kéo dài suốt vài ngày qua. Có thể điểm tới như các khu thông thường cư HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Bè cánh (Hoàng Mai), chung cư Gemek Tower và một vài tòa tầm thường cư nằm trong khu đô thị Nam An Khánh (thị xã Hoài Đức)...

Được biết, hiện thời các tập đoàn công dụng chưa có thông báo chính thức về việc khi nào có thể xử lý xong xuôi nguồn nước để người dân có thể sử dụng nước sạch sẽ trở lại. Trong khi đó, bàn về vấn để xử lý nước nhiễm dầu thải PGS.TS. Nguyễn Duy Hưng thịnh, Viện Công nghệ Sinh vật học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Thủ đô cho nhân thức việc dầu lẫn tham gia trong nguồn nước mà không có thiết bị lọc, giải quyết dầu thì nó sẽ sinh tồn mãi. 

"Dầu một khi phân tán tham gia nước sẽ sản xuất mùi cực kỳ khó tính, rất khó có thể giải quyết"- PGS Nguyễn Duy Hưng vượng nói.

Cũng theo PGS Hưng vượng, việc dùng hệ thống lọc nước chẳng hề là biện pháp. Bởi chuỗi hệ thống lọc nước cũng chỉ xử lý được ở một mức giới hạn. "Ngay cả khi sử dụng hệ thống lọc nước thì nước tham gia cũng phải là nước tinh khiết. Với nước ô nhiễm, thì chuỗi hệ thống lọc nước cũng không thể giải quyết được hết ô nhiễm.

Ông Hưng vượng phân tách, dầu bạn dạng thân là hoạt chất không dễ dàng xử lý, giải quyết bằng qui định hóa học cũng khó khăn, mà phải sử dụng biện pháp tiếp nhận mới tách được. Đương nhiên, nguyên lý này khá đắt, tốn kém.

Những khu vực bị tác động

Công ti Cổ hủ phần Viwaco hiện đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 đối tượng mua hàng, tại khu vực huyện Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần huyện Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính hiện nay vẫn là từ nước tinh khiết sông Đà với công suất khoảng 200.000-210.000m3/hôm sớm.

Bên cạnh đó, tổ chức kinh doanh Nước sạch sẽ Hà Đông (Hadowa) hiện sử dụng nguồn nước tinh khiết Sông Đà với công suất 40.000-50.000m3/ngày đêm. Hiện Hadowa cấp phục vụ nước cho khoảng hơn 150.000 đối tượng mua hàng, tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Trong khoảng Liêm, một vài phố của quận Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Nước sông Đà cũng được phân chia cho khu vực vùng quê dọc Đại lộ Thăng Long ở các quận Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Việc cung ứng dịch vụ này do Công ti Nghĩa vụ hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ lỗ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải chấp hành. Sau khi thu nạp nước trong khoảng Viwasupco, các đơn vị này sẽ phân phối đến hơn 80.000 đối tượng mua hàng trong khu vực.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét