TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, nhà băng đòi kiện ngư dân thuyệt vọng

Ngày 26/10, UBND thức giấc Khánh Hòa cho nhân thức, thực hiện chính sách sản xuất thủy sản theo NĐ 67 của Chính phủ, các ngân hàng thương mại ký thích hợp đồng nguồn đầu tư cho vay đối với 31 tàu cá, trong đó 28 tàu đóng mới và 3 tàu upgrade (2 tàu phục vụ và 29 tàu khai thác).

Số tiền các nhà băng cam kết cho mượn là 292,56 tỉ đồng, đã giải ngân 288,3 tỉ đồng (đạt 98,53%). Thế nhưng tính đến gần cuối 04 tuần 9.2019, các ngân hàng chỉ mới chiếm được nợ gốc 24,13 tỉ đồng, dư nợ 264,12 tỉ đồng, nợ xấu 103,16 tỉ đồng.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 1.

Ngư dân đánh bắt cá ngừ biển hồ trong khoảng ngư trường Hoàng Sa đi về Hoa Phượng đỏ cá Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa.

Không chỉ Agribank Khánh Hòa mà BIDV Khánh Hòa cũng có lên tiếng cho nhân thức, đối với một vài trường hợp các ngư gia không có mĩ ý trả nợ, chi nhánh nhà băng này sẽ thực hiện các biện pháp xử lý nợ như thu giữ tàu, khởi kiện, phát mãi của nả...Thời điểm mới đây, nghĩ rằng món nợ vay vốn đóng tàu theo NĐ 67 của 3 ngư dân Trằn Ngọc Đông, Võ Ngọc Trang và Dương Cao Hoan (cùng trú tại TP.Nha Trang) phát sinh nợ xấu (trên 30,9 tỉ đồng), Agribank Khánh Hòa đã khởi kiện 3 ngư dân này đòi nợ. Tuy vậy, trước mắt, tòa đề xuất các đối tác ngồi lại hòa giải, trước khi vào phiên xử.

Theo Agribank chi nhánh Khánh Hòa, thời kỳ đầu, các chủ tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ vay vừa đủ, đúng hạn. Nhưng đến các kỳ sau, các hộ này không trả nợ mặc dù có nguồn thu từ hoạt động khai thác đánh bắt, làm cho nảy sinh nợ xấu. Ông Huy cho biết thêm, ngân hàng đã phổ biến lần mời khiến việc yêu cầu thi hành trách nhiệm trả nợ, nhưng các chủ tàu này cố ý chây ì, không ký biên bạn dạng khiến cho việc, để nợ quá hạn kéo dài.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 2.

Các ngư gia lo âu vì bị khởi kiện đòi nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của Chính phủ.


Cho rằng việc ngân hàng kiện đòi nợ đang tạo sức ép rất lớn đối với ngư dân, ông Mai Thành Phúc - Chủ toạ Nghiệp đoàn nghề cá thị trấn Phước Đồng (TP Nha Trang) trằn trọc, hầu hết các ngư gia đều quyết lòng khiến cho để trả nợ, nhưng biển "giả". Trong khoảng khai thác không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. "Ngư dân không trả nợ đúng kỳ hạn là họ sai. Nhưng có những tàu khiến cho ăn có thì họ trả, không có thì lấy đâu trả, trong khi tòa tháp cũng đã thế chấp hết rồi. Họ chỉ sống nhờ con tàu đó thôi. Hiện nay ngân hàng khởi kiện, nhăm nhe thu giữ tàu làm phổ quát ngư gia khôn xiết lo ngại, không còn lối suy nghĩ làm cho ăn, đi biển nữa" - ông Phúc thở dài.

Ông Võ Thiên Lăng - Phó chủ tịch Hội nghề cá VN, Chủ tịch Hội nghề cá Khánh Hòa nghĩ là Ban chỉ đạo NĐ 67 cần ngồi lại, sau đó bắt đầu đánh giá, phân loại các trường hợp đang nợ vốn mượn ngân hàng. Cuộc họp này cố định phải xuất hiện của nghiệp đoàn nghề cá ở địa phương và chính quyền sở tại vì chính những những tổ chức này hiểu ngư dân nhất. Mỗi trường thích hợp nợ đưa ra bí quyết xử sự không giống nhau và thận trọng. 

"Chả hạn như ngư dân đi biển có lãi, mà không trả nợ thì nhà băng cứ việc kiện thẳng, còn thực tiễn đúng là ngư gia tiến công bắt không hiệu quả thì phải xem xét xử lý một cách hợp tình có lí chứ không, hạn chế cứng nhắc. Còn hiện nay ví như các ngân hàng cứ kiện ngư dân ra tòa thì cũng không giải quyết được gì. Vì các nhà băng cũng cần biết rằng việc thanh thải con tàu thu giữ của ngư dân là vấn đề không dễ. Đừng nói tới đấu giá, chỉ bán không thôi cũng đã lỗ rồi, vì ngư dân khác rất ngại tậu lại tàu đã qua dùng" - ông Lăng nêu ý kiến.

Mới đây, Thức giấc ủy Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh cần niềm nở giúp cho những chủ tàu thật sự gian nan để họ tiếp diễn khai thác và trả nợ; song song, cương quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với những chủ tàu có năng lực nhưng cố tình chây ì không trả nợ.

Theo Nhiên Ca

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét