TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 17 tháng 10, 2019

Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ chiếm được 1 thứ cả đời hữu ích

Cụ già và đứa trẻ da đen

Một bữa nọ, vài đứa trẻ da trắng đang chơi ở khu vui chơi thì có một ông lão bán bóng bay đi đến. Ông cụ đẩy chiếc xe chở hàng của bản thân vào công viên.

Những đứa trẻ da trắng chạy lại, vây lấy ông lão, mỗi đứa tậu một quả rồi hồ hởi thả lỏng dây cầm cho những quả bóng bay bay lên cao rồi chạy đi.

Tới khi bóng những đứa trẻ chết thật dần, một đứa trẻ da đen mới rụt rè vận động gần chiếc xe chở hàng của ông lão, hỏi với giọng khẩn cầu: "Ông có thể bán cho cháu một quả bóng bay không ạ?"

"Dĩ nhiên là được rồi." – Ông lão nhìn cậu nhỏ bé một lượt với ánh mắt rất hiền khô từ rồi nhẹ nhàng hỏi tiếp: "Cháu thích màu gì?"

"Cháu muốn một quả màu đen" – cậu nhỏ nhắn trả lời.

Ông lão bán hàng vô cùng kinh ngạc nhìn đứa trẻ, sau đó vẫn lấy quả bóng màu đen đưa cho cậu nhỏ nhắn.

Cậu bé xíu vui mắt kiếm được quả bóng rồi buông tay, để cho quả bóng bay lên cao trong làn gió nhẹ.

Ông lão vừa nhìn quả bóng bay lên, vừa sử dụng tay trâm thoa lên đầu cậu nhỏ tuổi: "Cháu hãy nhớ thật kỹ, quả bóng có thể bay được lên hay không, ko phải là do màu sắc của nó, mà là vì bên trong quả bóng có được bơm đầy khí Hidro hay không."

Lời bình

Thành tựu và sinh ra không liên quan gì đến nhau nhưng có can dự mật thiết với sự tự tin.

Thế giới này được sản xuất trong khoảng niềm tin, sự tự tin. Có niềm tin, tin vào bản thân chính mình, tích cực đối diện với hầu hết những gì bản thân có, sự hăng hái này cùng với sự tự tín sẽ giúp con người bước lên đình cao của thành công.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 1.

Con bạch tuộc bị giam giữ

Có một con bạch tuộc nặng tới 32kg, mặc dù nhìn to là vậy nhưng cơ thể của nó rất mượt mà, mượt mà đến mức có thể tự nhét chính mình vào bất cứ nơi nào nó muốn vào.

Loài bạch tuộc không có xương sống, đặc điểm này khiến chúng có thể chui qua một cái lỗ dù là chỉ nhỏ bằng cái lỗ trên đồng tiền xu.

Bạch tuộc thích khiến nhất là việc chui vào vỏ ốc biển và ẩn chính mình trong đó, đợi đến khi bọn tôm cá chuyển động gần, nó sẽ cắn đứt đầu chúng, châm lọc độc làm địch thủ chết, và như thế, nó sẽ có một bữa cường thịnh soạn ngon lành.

Đối với những loài vật khác trong biển hồ, có thể nói, bạch tuộc chính là một trong những loài đáng sợ nhất.

Thế nhưng, con người lại có bí quyết để dè bỉu ngự nó. Các ngư gia nắm bắt được đặc tính của bạch tuộc nên đã sử dụng dây, buộc những cái chai nhỏ nhắn rồi thả xuống đáy biển. Bạch tuộc trông thấy những cái bình sẽ tranh nhau chui tham gia trong, không cần nhân thức là cái chai đó nhỏ nhắn, chật chội thế nào.

Kết quả là, những con bạch tuộc bị giam cầm trong chai và bị tóm gọn, trở thành món ngon trên bàn tiệc, trong bữa ăn của con người.

Vậy, cái gì đã nhốt những con bạch tuốc? Là những cái chai? Không đúng, những cái chai được thả xuống biển và không nhân thức vận động, càng chẳng thể chủ động bắt mồi.

Thứ nhốt những con bạch tuộc lại là chính phiên bản thân chúng. Chúng đi theo những đoạn đường hẹp, càng đi càng xa, mặc dầu đó là con đường tối cỡ nào, mặc dầu đó là đoạn đường chết.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 2.

Lời bình

Trong cuộc sống, trong công tác, chúng ta thường chạm chán phải đa số sự trói buộc, nhốt. Đối với những trói buộc này, rất ít người nhìn thấy rằng chẳng phải khách hàng nào khác mà chính chúng ta, trạng thái tâm lý, thái độ sống thiếu tích cực của chúng ta đang trói buộc, giam cầm chính chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét