TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Hội chứng kẻ mạo xưng: Căn bệnh kinh khủng nơi công sở mà ít người nào biết đến

Trong cuộc sống nói bình thường và không gian công sở nói riêng sống sót một loại hội chứng đáng sợ - hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome). Định nghĩa này có tức là người ta cảm thấy gian lậu, hiềm nghi về năng lực bạn dạng thân, trong khi họ đích thực là những người có năng lực lẫn trình độ chuyên ngành. Theo tìm hiểu dò la, có tới 20% sinh viên Đại học và người đi khiến cho đang phải đối mặt với hội chứng này.

Chả hạn cụ thể hơn, khi bạn đang chuẩn bị xin việc vào một công việc nào đó rất giàu tiềm năng, bạn hoàn toàn có năng lực để đoạt được nó. Nhưng tâm não bạn lại nghĩ chính mình là một kẻ kém cỏi, nên cuối cùng bạn đã không nộp đơn vào công ty đó.

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 1.

Rồi cả khi ở trên tổ chức kinh doanh, sếp ủy quyền bạn một trọng trách cao quý. Mặc dù đồng nghiệp lẫn sếp đều tin yêu giao phó cho bạn nhưng bạn vẫn không dám đương đầu thách thức và sau cùng đã từ chối cơ hội. Bạn còn sợ phiên bản thân bị trinh nữ ví như như người khác phát xuất hiện bạn không xứng đáng cho địa điểm này.

Hội chứng kẻ mạo xưng luôn khiến bạn chìm trong những hiện trạng hồi hộp bất an, làm cho bạn phải liên tiếp tự răn lại bạn dạng thân. Nó kìm hãm sự phát triển của chúng ta trong công tác.

Tuổi teen cũng cần phân biệt hội chứng kẻ mạo xưng và trạng thái bất an lo âu. Bên cạnh sự bất an là nỗi sợ rằng bạn không đủ giỏi nên không được thăng chức, thì kẻ giả danh là cảm giác sợ không người nào trông thấy chính mình không đủ giỏi. Nắm bắt nôm na thì bạn có được công việc này vì đã lừa được dân chúng, nhưng ngay khi bạn làm sai việc gì đó, người ta sẽ lật tẩy bạn vì đã nói láo về kĩ năng của chính mình và sẽ nổi giận với bạn. Hội chứng này làm cho người bận bịu lao đầu vào công việc để không bị bắt quả tang bởi sự "kém cỏi" của họ.

Lam, trưởng phòng truyền thông 25 tuổi đã chia sẻ "Bạn dạng thân chính mình lúc chiếm được chức mới thấy sức ép kinh khủng. Mình chẳng nghĩ bản thân mình sẽ làm trưởng phòng vì phiên bản thân bản thân mình đâu có tài đến thế? Rồi đồng nghiệp nói mình đủ chuyên nghiệp để chỉ đạo thì bản thân còn khủng hoảng hơn nữa. Nhỡ đâu tới một ngày bản thân mình chẳng làm được việc và quần chúng thấy mình là một kẻ ăn may thì sao nhỉ? Nghĩ tới thôi đã mệt mỏi đích thực rồi ấy!"

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 2.

Vậy, khiến thế nào để đẩy lùi tiến tới xóa bỏ hội chứng tâm lý kinh khủng này?

Trước hết, giống như tất tần tật những căn bệnh tâm lý khác, chúng ta nên nhân thức đến sự tồn tại của bệnh này và hiểu rõ phiên bản thân đang bận bịu chúng. Tiếp tới, đừng học phương pháp chối bỏ lời ca ngợi trong khoảng người khác. Mỗi lần xua đuổi lời đánh giá tốt như thế, bạn vừa để căn bệnh bản thân nặng hơn, vừa khiến tổn thương đối phương đa số.

Thứ ba, không được tiến công đồng chiến thắng của bạn và may mắn. May mắn chỉ chiếm đoạt một phần rất nhỏ nhắn trong toàn bộ nỗ lực mà bạn đã đang và sẽ nỗ lực. Cũng đừng nói về thành tích tư nhân với những cụm từ gây nhụt chí như "chỉ là...", "đơn là vì..."...

Hãy luôn khắc ghi và nhớ từng thành công, thất bại của tư nhân bản thân mình. Mỗi khi đọc lại chúng, bạn mới thấy thắng lợi hay thất bại là chuyện tất nhiên trong đời.

Cuối cùng, mỗi dân công sở đều nên nhận thức được việc hoàn hảo là yếu tố chẳng thể, bạn đừng cố chạy theo nhị từ đó! Chi bằng hãy tự hào về sự khiêm tốn chính bản thân bản thân. Tin cẩn ở năng lực của chúng ta và dạn dĩ đương đầu thử thách bạn nhé!

Theo QUIRY

Helino


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét