TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt!

Mèo và heo

Mèo và heo là đôi bạn thân của nhau. Một hôm, mèo rủi ro bị rơi xuống hố sâu. Nó bảo heo đi tậu dây thừng để cứu bản thân.

Khi mang dây lại gần hố, mèo bảo heo ném dây thừng xuống. Ai ngờ, heo ném cả cuộn dây thừng xuống dưới. Mèo đau đớn nói: Ném cả cuộn dây xuống thế này, khiến cho sao lôi được tớ lên?

Heo nói: Nếu không thì phải làm thế nào?

Mèo trả lời: Cậu nên cầm chắc một đầu dây chứ!

Nghe mèo nói vậy, heo liền nhảy đầm xuống dưới, cầm một đầu dây thừng và nói: Hiện giờ có thể rồi!

Mèo khóc, khóc một bí quyết hạnh phúc.

Lời bình

Có những người không thật sự thông minh nhưng rất đáng để chúng ta có bên chính mình cả đời.

Người mù cũng cần thắp đèn

Vị thiền sư nọ trông thấy một người mù trên tay cầm một cây đèn, mò mẫn đi trên phố tối. Cảm thấy không dễ dàng nắm bắt, ông tiến lại gần hỏi nguyên nhân.

Người mù nói: Tôi nghe nói khi trời tối, người khác cũng như tôi đều chẳng trông thấy gì, bởi vậy tôi mới thắp đèn để soi tuyến phố cho sáng.

Thiền sư nói: Thì ra là ông muốn thắp đèn sáng vì dân chúng, ông thật lương thiện.

Người mù nói: Thực ra tôi cầm đèn cũng là vì tôi, vì tôi cầm đèn, người khác đi trong bóng tối mới trông thấy tôi và không va tham gia tôi nữa.

Lời bình

Chúng ta khiến vì người khác cũng chính là cách chúng ta đang làm cho chính bạn dạng thân mình.

Vô tư

Một người lao động than phiền với bạn: "Công tác thì đều do chúng ta làm hết, tới khi được biểu dương thì người được khen là tổ trưởng, thành quả sau cùng lại đều về tay giám đốc, thật không vô tư."

Người bạn nghe kết thúc, cười nói: "Cậu nhìn tham gia chiếc đồng hồ trên tay cậu xem, có phải cậu xem giờ trước, sau đó đến phút không? Nhưng kim giây mới là kim vận động phổ thông nhất, cậu có chú ý đến nó không?

Lời bình

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu như như bạn cảm thấy bất công, hãy nỗ lực bỏ công lao, máu nóng và thời gian, sự nỗ lực hết mình của bản thân ra để làm cho người chỉ đạo, đứa ở trên, oán trách chẳng có tác dụng gì.

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt! - Ảnh 1.

Thay đổi tầm nhìn để tư duy

Lão hòa thượng hỏi chú tiểu: "Ví như như con tiến về phía trước một bước sẽ chết, lùi về phía sau một bước cũng sẽ chết, vậy con phải khiến sao?"

Tiểu hòa thượng trả lời dứt khoát không chút lần chần: "Con sẽ bước sang bên cạnh."

Lời bình

Ông Trời không tuyệt tuyến phố sống của ai, trên đường đời, khi chạm chán phải những hoàn cảnh gian nan, lui tới lưỡng nan, hãy đổi mới góc nhìn để nghĩ suy, tư duy, có thể bạn sẽ nắm bắt ra: Dường như các con phố cũng vẫn là con đường.

Lừa qua sông

Một con lừa cõng muối qua sông nhưng vì không cẩn thận nên nó bị ngã xuống nước. Muối trên lưng lừa bị nước làm tan chảy ra hết. Khi đứng dậy, lừa bỗng nhiên cảm thấy người chính mình nhẹ nhõm đi phần nhiều.

Lừa mừng ra mặt và chiếm được một "kinh nghiệm quý giá".

Lần sau, nó phải thồ bông qua sông. Nghĩ tới trải nghiệm lần trước, lúc qua sông, nó cố tình ngã xuống nước.

Thế nhưng, thật đen thui cho nó là lần này, thứ nó thồ là bông. Bông thấm nước nên số hàng trên lưng nó càng nặng. Con lừa đáng thương chẳng những không đứng dậy được mà mỗi lúc lại chìm xuống sâu hơn cho tới chết.

Lời bình

Bi kịch của con lừa là lấy trải nghiệm trong dĩ vãng để ứng dụng với nhân tố trước mắt. Tình hình thay đổi liên tiếp không hoàn thành, muốn dùng bề ngoài xử lý cũ thì cũng không thể bê nguyên xi tham gia được.

Bo bo giữ vệ kinh nghiệm cũ và Áp dụng một phương pháp chắc nịch đã làm con lừa chịu kết cuộc thảm hại.

Kinh nghiệm hay lề thói khiến cho hoạt động tư duy của nhân loại sản hiện ra "giận dữ khuôn mẫu". Ảnh hưởng của việc này là sẽ làm cho tư duy của loài người có xu hướng lệ thuộc quá đa dạng tham gia tiêu chuẩn kinh nghiệm trong quá khứ, sản hình thành sự biếng nhác.

Khi kiểu sẵn sàng tâm lý này không thích ứng được với yếu tố cần giải quyết, tư duy sẽ rơi vào thuyệt vọng, bởi vậy con người không nên nương tựa hay bị hạn dè bỉu bởi kinh nghiệm cũ, ví như không, tư duy mang tính lề thói sẽ lừa lật đại não, che mất góc nhìn của chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Đăng nhận xét