TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Hãy ăn ngay một hộp sữa chua bữa nay bởi kỹ thuật vừa chứng minh, lợi khuẩn có thể giúp giảm trầm cảm và lúng túng

Trước đó, các nhà phân tích đã chứng minh sự hiện diện của các lợi khuẩn trong không gian ruột giúp khôi phục sự cân bằng và giữ cho các công dụng can hệ hoạt động một phương pháp trơn tuột tru.

Giờ đây, các phân tích đã cho thấy các vi sinh vật này cũng đồng thời hữu ích cho tinh thần của nhân loại. Sở dĩ yếu tố này xảy ra bởi các vi khuẩn trong dạ dày của chúng ta kết hợp với hiện trạng tâm trí của qua sự gắn kết giữa não và ruột.

Càng ngày càng có đa dạng minh chứng rõ ràng về mối liên kết mạnh khỏe giữa não và ruột, còn được gọi là kết nối ruột-não hoặc trục não-ruột. Kết hợp này là cơ sở vật chất của thời kỳ trao đổi tin tức và hỗ tương liên tiếp giữa hai phòng ban và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe loài người.

Hãy ăn ngay một hộp sữa chua hôm nay bởi khoa học vừa chứng minh, lợi khuẩn có thể giúp giảm trầm cảm và lo âu - Ảnh 1.

Sữa chua và thực phẩm công dụng cung ứng lợi khuẩn cho tuyến đường ruột.

Probiotics – "liều thuốc"  cho sức khỏe tinh thần

Cho tới nay, phần lớn các nghiên cứu về ảnh hưởng của men vi sinh lên không gian vi khuẩn tuyến phố ruột ở động vật đã thu về kết quả hứa hẹn. Ví dụ, việc cung cấp cho chuột thêm men vi sinh đã khiến vi khuẩn trong ruột chúng bị biến đổi, giúp loài gặm nhấm này bớt lo sợ và giảm mức cortisol, một loại hormone gây găng tay.

Nhân tố này cũng đã được chứng minh đối với con người. Trong một thể nghiệm lâm sàng trên 40 bệnh nhân bận bịu chứng rối loạn trầm cảm nặng, người tình dùng giả dược (placebo) và nửa còn lại sử dụng thực phẩm tác dụng bổ sung men vi sinh (Lactobacillus acidophilus, L. casei, và Bifidobacterium bifidum). Kết quả chiếm được sau nhị bốn tuần cho thấy, nhóm dùng nhạo báng phẩm bổ sung lợi khuẩn có chỉ số trầm cảm thấp hơn hẳn so với nhóm chỉ dùng giả dược. 

Bên cạnh đó thử nghiệm trên cũng đem đến phổ thông lợi ích khác cho nhóm ứng viên, như giảm viêm toàn thân, giảm kháng insulin và tăng chất chống oxy hóa glutathione.

Trong một tìm hiểu khác, các vi sinh vật này cũng góp phần giảm đáng kể các triệu chứng lúng túng trên các bệnh nhân mắc hội chứng mỏi mệt mạn tính.

Probiotics và mối kết hợp ruột - não

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục đào sâu tìm hiểu những bí mật và công dụng của trục ruột-não. Một phân tích mới mang tên "Lo sợ, trầm cảm và Microbiome: Vai trò của Peptide các con phố ruột", tác giả giải nghĩa sự giao du nhì chiều giữa não và ruột là nỗ lực hòa hợp giữa rộng rãi tổ chức khác nhau, bao gồm cả hệ thần kinh, miễn nhiễm và nội tiết,...

Đương nhiên vẫn còn phổ biến yếu tố cần tò mò về các tương tác và cách chúng tác động tới cả sức khỏe ý thức và thể chất. Các chuyên gia tin rằng peptide các con phố ruột và peptide não bộ đóng vai trò lớn trong việc yếu tố chỉnh giao thiệp ruột-não.

Những peptide này góp phần truyền dấu hiệu giữa hai cơ quan trong tình trạng ý thức găng tay . Các peptide các con phố ruột liên minh với các thụ thể trên tế bào chuỗi hệ thống miễn dịch và các đầu dây tâm thần phế vị, chuẩn y ruột-não giao du một phương pháp gián tiếp.

Một cách khác mà men vi sinh ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần đó là thông qua tài năng sản xuất chất dẫn truyền tâm thần như serotonin, axit gamma-aminobutyric (GABA) và acetylcholine. Trong ruột, các chất dẫn truyền tâm thần này được tiết ra có thể khiến cho các tế bào niêm mạc ruột giải phóng đa dạng phân tử, gửi thông điệp tới não và ảnh hưởng đến hành vi.

Vậy vấn đề này có ý nghĩa với người thông thường không? 

Câu trả lời là có!

Duy trì sự cân bằng của men vi sinh tuyến phố ruột là yếu tố quan trọng để có được sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất. Vì vậy, nếu chế độ ăn hàng ngày của mái ấm bạn không thể phục vụ đủ, hãy bổ sung thêm lợi khuẩn ngay từ bữa nay bằng cách sử dụng các chế giễu phẩm, thực phẩm tin yêu và được các bác bỏ sĩ khuyên sử dụng! 

Phạm Như

Theo Trí thức trẻ/The Epoch Times


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét