TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Hậu phi Chủ tịch tỉnh giấc nhờ Phó GĐ Sở 'giúp đỡ' vụ nâng điểm thi ở Hà Giang

"Giúp được tới đâu thì giúp"

Bữa nay (21/10), HĐXX phiên sơ thẩm vụ gian lậu điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT tổ quốc 2018 thức giấc Hà Giang bắt đầu nghị án. Tới sáng 25/10, tòa sẽ tuyên xử.

Lúc trước, trong phiên tòa ba ngày trước, luật sư cãi cho bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT đặt nghi ngại vì sao bị cáo Chính chỉ nhờ xem điểm cho người thân quen, cấp trên mà bị khởi tố. Ngoài ra đó, hàng loạt cán bộ thuộc thức giấc như: ông Trằn Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh giấc; bà Nguyễn Thị Nga (cán bộ Sở Tài chính và là cung phi ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ toạ thức giấc)... không bị kỷ luật.

"Liệu việc dò xét của Tổ chức ANĐT - Công an tỉnh, các công ty tố tụng thức giấc Hà Giang có bỏ lọt phạm nhân", thây mặt luật sư nêu ý kiến trước tòa.

Tại tòa, thây mặt VKS đối tụng với luật sư cãi và bị cáo Triệu Thị Chính. Qua đó, viện dẫn hàng loạt tin nhắn của bị cáo Chính với hàng lọat cán bộ, đảng viên trao đổi về nội dung nhờ nâng điểm, trợ giúp cho thí sinh.

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 1.

ĐXX ngày 18/10.

Đáng lưu ý, trong 6 người nhắn tin nhờ bị cáo Chính giúp có bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên thuộc Sở Tài Chính. Bà Nga là đảng viên và là thê thiếp ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch thức giấc.

VKS đọc công khai nội dung bà Nga mua bán với bị cáo Chính. Chi tiết, bà Nga nhắn: "Bạn à, chính mình là Nga bên Sở Tài chính. Bản thân mình có đứa cháu thi trong kỳ thi này, bạn xem giúp bản thân mình nhé". Kế tiếp bà Nga gửi tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, số MCTND thí sinh. Cùng ngày, bà Nga nhắn tiếp "bạn thông cảm nhé bản thân mình biết bạn đang chấm thi bít tất tay nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn đa dạng”.

Bị cáo Chính trả lời: "Bữa nay em mới đọc tin nhắn. Hôm nay vẫn phải khiến cho thi, tối còn ăn cơm với tổ công tác Bộ... Em sẽ nỗ lực xem xét môn tự luận. Gian nan lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy chế ngặt nghèo lại chấm sử dụng máy nữa nên chẳng thể khiến gì được có gì chị thông cảm cho em nhé".

Sáng 1/7/2018, bà Nga tiếp tục nhắn, "Chị cảm ơn nhé, em cứ để ý giúp được đến đâu thì giúp, chị nhân thức mà" thì bà Chính tư vấn: "Dạ, vâng ạ. Em sẽ cố gắng trong khả năng".

VKS chắc chắn những tin nhắn này được cung cấp bởi Tổ chức bưu chính viễn thông và đã được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an thẩm định, thể hiện rõ là "nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 2.

Đại diện VKS lên tiếng tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Chính giúp đỡ.

"Lọt" khỏi danh sách kiểm tra cán bộ, đảng viên

Cũng theo tập đoàn công tố Hà Giang, bà Nga là người trước tiên nhắn tin nhờ giúp và nội dung phổ biến nhất gửi tới bị cáo Chính.

Đáng lưu ý, trong hồ sơ tố tụng của vụ án có tên bà Nga nhưng không có trong danh sách triệu tập hơn 170 người khiến cho chứng, can dự của tòa.

Cũng trong kết luận kiểm tra 151 cán bộ, đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh giấc ủy lên tiếng ngày 1/10/2019 vừa qua, có 46 trường phù hợp có thiếu sót tới mức phải kỷ luật, 29 người có khuyết điểm nhưng chưa đến mức kỷ luật, cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Dĩ nhiên, các danh sách này đều "lọt" trường hợp Nguyễn Thị Nga.

Trong khi, trong phiên tòa ngày 18/10, HĐXX cũng công bố tin nhắn của hàng loạt cán bộ khác nhờ bị cáo Chính hỗ trợ, trong đó có bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh.

Tin nhắn của bà Rán biểu hiện "Chị có ở tổ chức không hay đi công việc. SBD 05000431, Lưu Thủy Tiên, cảm ơn chị nhiều".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Bị cáo Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Bị cáo Chính trả lời, chị nhắn cho em số phòng thi của cháu và tổ thích hợp thi kỹ thuật tự nhiên hay công nghệ phường hội nhé. Em đang họp nên chỉ nhắn tin.

Phó chủ tịch HĐND nhắn tiếp: "Vâng, 0015, điểm thi Trưởng THPT chuyên Hà Giang, tổ hợp khoa học tự nhiên, khối D (Toán Văn Anh) chị ạ... Lưu Thủy Tiên phòng thi số 15, môn thi Toán, Văn, Anh. Phòng thi tổ phù hợp tự nhiên 07 môn thi Lý Hóa Sinh, chị xem giúp em với nhé. Em cảm ơn".

VKS cũng lên tiếng tin nhắn của ông Lương Tiến Dũng gửi bị cáo Chính: "Chị ơi con gái em cũng thi Học viên Tư pháp, chị xem giúp em nhé. Đợt rồi con em cũng đạt giải trong kỳ thi sinh viên chuyên nghiệp văn tỉnh nhưng em vẫn lo lắm. Giả dụ có thể, chị xem giúp em nhé.

Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét