TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng xơ xác giữa vụ thu hoạch

Cam chanh là đặc sản của quận miền núi Hương Khê, với diện tích gần 2.000 ha cho sản lượng nhàng nhàng 8.000 tấn, doanh thu khoảng 80 tỷ/năm. Tuy nhiên, đợt đàn hồi bốn tuần 9 cách đây không lâu làm cho nhiều diện tích cam bị ngập úng, thối rụng.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Chủ tịch Hội dân cày phố Hương Đô, cho nhân thức, toàn phố có khoảng 250ha cam nhưng số lượng cam rụng do mưa cộng đồng chiếm giữ khoảng 30% tổng sản lượng, cư dân lúng túng thất thu.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 1.

Số cam bị ngập bạn bè, rụng xác xơ

Tại phố Hương Đô, nhiều cư dân đang gom cam rụng đưa đi tiêu hủy. Ông Nguyễn Nam trồng 1,5ha cam chanh, đợt bạn bè lụt khiến vườn cam của gia đình bị ngập suốt 3 ngày. 7 tấn cam của mái nhà bị thối rụng.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 2.

Ngày thường cam có giá 50.000 đồng/kg, nhưng bị dịch bệnh chỉ bán được 10.000 đồng/kg

Xã Hương Thủy cũng khoảng 50 ha cam có hiện tượng rụng quả. Trong đó, 10 ha bị ảnh hưởng do ngấm nước bè cánh và sâu bọ đốt.

Ông Đỗ Công Anh, Chủ toạ Hội Nông dân phường Hương Thủy, chia sớt, với số cam bị hỏng và dịch bệnh thì người địa phương chỉ lỗ hoặc hòa vốn mà không có lãi.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 3.

Cư dân nhặt cam thối đưa đi tiêu hủy


Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp quận Hương Khê, cho nhân thức, trên địa bàn quận có hiện tượng cam rụng nhưng hiện vẫn chưa thấy các phố thông báo lên.

Đợt này cam rụng chủ chốt do sâu bọ gây hại trên cam, cơ bản là bướm lâm nghiệp.

Loài này sinh sản ở các lèn đá vôi, sải cánh dài hơn 5 cm, chuyên chích hút cam vào buổi tối. Sau hai ngày từ khi bị chích hút thì quả cam sẽ thối và rụng. Người địa phương đã căng bóng đèn tham gia buổi tối để xua đuổi, một vài hộ dùng thuốc sinh học phòng dự phòng.


Theo Thiện Lương

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét