TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch sẽ quay về

Tại buổi làm cho việc giữa Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Thủ đô tham gia chiều 16-10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời Thủ tướng nhắc Thủ đô phản ứng còn chậm rãi so với yêu cầu trong vụ việc ô nhiễm nước sông Đà. "Bữa qua, Thủ tướng đã phải có quan điểm chỉ đạo, đốc thúc các bộ, lĩnh vực, TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình phải giải quyết sự cố này, đảm bảo cung ứng nước tinh khiết đúng tiêu chuẩn cho người địa phương" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch trở lại - Ảnh 1.

Người địa phương Hà Nội lấy nước tại Nhà máy Nước Hạ Đình sau sự cố nước tinh khiết nhiễm dầu

Ngay trong khoảng tối 15-10, sau khi Thủ đô có khuyến cáo không sử dụng nước sông Đà trong ăn, uống do có hàm lượng styren cao hơn mức chuẩn y, phổ biến người địa phương thủ đô đã phải tính toán việc chuẩn bị nước sinh hoạt cho mái ấm.

Anh Nguyễn Văn Bắc (trú tại thị xã Nam Từ Liêm) cho biết mái ấm đã phải mua 3 bình nước tinh khiết với giá 60.000 đồng/bình để nấu bếp ngay trong đêm. "Sau khi TP lên tiếng các chỉ số xét nghiệm, chúng tôi không dám dùng nước sông Đà để nấu ăn, uống mà chỉ dùng tắm giặt. Vài người cũng góp ý không nên tắm vì dễ bị các bệnh ngoài da" - anh Bắc thấp thỏm.

Công ti Nước sạch Hà Nội đã bố trí xe cấp nước cho các khu thị trấn từ trong đêm. Tình cảnh xếp hàng lúc nửa đêm chờ lấy nước sạch sẽ diễn ra tại phổ biến nơi ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... Do nhu cầu sử dụng nước lớn, các xe chở nước chỉ như "muối bỏ bể". Chỉ huy Công ti Nước sạch Hà Nội cho nhân thức từ 16 giờ tới 21 giờ ngày 15-10, tổ chức đã kết nạp trên 2.000 cuộc laptop đề nghị cấp nước. Công ti đã vận hành tối đa nguồn nước phòng ngừa, thành lập cửa các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để quần chúng dân vào lấy nước hòa bình.

Theo ghi kiếm được của phóng viên tại Nhà máy Nước Hạ Đình (Thanh Xuân) sáng 16-10, rất đông người dân dùng cỗ ván nhựa, can, xô chậu để lấy nước sạch tại nguồn cấp của nhà máy. Vài hộ dân còn tập thích hợp lại, dùng xe kéo để tải được phổ thông nước hơn. Lo ngại cho tình trạng này còn kéo dài, ông Đinh Văn Thắng (64 tuổi, trú thị xã Thanh Xuân) cho biết sự việc xảy ra hơn 1 tuần mà đến tận sáng 16-10 cư dân mới được cấp nước, chính quyền quá chậm chạp trễ. "Trong 1, 2 ngày thì chúng tôi còn nỗ lực khắc phục bằng cách đi xách nước được nhưng kéo dài hơn thì khổ người dân quá" - ông Thắng bức xúc.

Một trong những công ty đối tác của phía Viwasupco là Viwaco. Hiện Viwaco đang quản lý, cung ứng phục vụ cấp nước cho hơn 147.000 đối tượng mua hàng tại khu vực thị xã Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần các thị xã Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì. Nguồn nước chủ đạo của Viwaco bán cho người dân là của sông Đà với công suất cấp 200.000-210.000 m3/đêm ngày. Một đối tác làm ăn lớn khác của Viwasupco là Công ti TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Đông. Tổ chức kinh doanh này hiện cung ứng nước cho hơn 150.000 khách hàng, năm 2019 sẽ tăng lên khoảng 165.000 đối tượng mua hàng tại khu vực huyện Hà Đông, một phần thị xã Nam Từ Liêm, vài phố của các huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Hiện các bên của Viwasupco như Viwaco, Công ty Nước sạch sẽ Hà Đông đều đã lên tiếng đến đối tượng mua hàng tạm bợ ngừng tiếp thu nước từ sông Đà, bổ sung các nguồn nước khác để đảm bảo sinh hoạt cho người dân. Ngoài ra đó, phía Viwasupco chưa khẳng định thời điểm nào sẽ cấp nước quay về cho khách hàng.

Khởi kiện yêu cầu bồi hoàn

Mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, trạng sư (LS) Bùi Đình Ứng (Đoàn LS TP Thủ đô) thể hiện sự quan trọng: Viwasupco là công ty, cung cấp phục vụ nước sạch sẽ cho người địa phương có thu tiền thì phải bảo đảm chất lượng nguồn nước. Người địa phương có thể khởi kiện dân sự để buộc Viwasupco đền bù tổng thể thiệt thòi do việc buôn bán nước ô nhiễm. Tất nhiên, LS Ứng thừa nhận việc thống kê thiệt thòi là khá gian nan.

LS Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng việc giải quyết hành chính hay truy nã cứu bổn phận hình sự sẽ dựa vào tham gia chừng mực vi phạm và hậu quả xảy ra.

Theo Minh Chiến

Người công lao


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét