TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Gmail đã làm chúng ta quá quen với việc sử dụng dung lượng lưu trữ free, nhưng Google sẽ bắt bạn phải trả tiền và đó là cả một mỏ quà

Google đã hấp dẫn được hàng tỷ người dùng đến với các phục vụ điện tử của chính mình bằng cách thức cung ứng dung lượng lưu trữ không lấy phí dồi dào. Nhưng nhân tố đó đang bắt đầu thay đổi.

Mấy 04 tuần cách đây không lâu, Google đã thu nhỏ mức giới hạn cung cấp dung lượng lưu trữ free, cùng lúc ngày một có phổ thông người mua được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One cho phép lưu trữ dữ liệu trên cloud. Yếu tố này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ trực tuyến vẫn tiếp tục tăng lên.

Khi người dùng đạt đến ngưỡng giới hạn, họ trông thấy rằng mình có rất ít chọn lựa ngoài việc bắt đầu trả phí hoặc sẽ đứng trước nguy cơ mất quyền tầm nã cập vào email, ảnh và phổ quát dữ liệu cá nhân quan trọng khác. Mức phí chẳng hề là lớn đối với gần như khách hàng, nhưng với quy mô của Google thì hãng có thể thu về thêm hàng tỷ đô la mỗi năm.

Một trong những phục vụ chung nhất là Gmail. Năm 2004, Gmail thành lập và khiến cho cách thức chúng ta dùng email đổi mới mãi mãi vì Gmail cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ miễn phí hơn so với gần như các kẻ địch. Cứ mỗi vài năm, dung lượng lại được tăng lên 1 lần nhưng việc đó xong xuôi tham gia năm 2013, trong khi inbox của công chúng vẫn tiếp tục đầy lên.

"Tôi vẫn vui mừng sử dụng trương mục và bỗng nhiên 1 ngày tôi nhìn thấy rằng bản thân đã không chiếm được bất kỳ email nào kể trong khoảng hôm qua", Rod Adams, chuyên viên phân tích năng lượng hạt nhân nói. Sau khi sử dụng Gmail trong khoảng năm 2006, cuối cùng Adams đã chạm tới mức nai lưng 15 GB dung lượng lưu trữ không lấy phí. Không dùng Gmail nữa là 1 chọn lựa không thuận tiện bởi vì đó là kênh giao thông bấy lâu của anh.

Adams cho rằng "OK, chính mình đã sử dụng không tính phí một thời gian dài và giờ đây sẽ phải thanh toán". Tuy nhiên, không ít người dùng Gmail không cảm thấy tương tự. Trên Twitter mở màn hình thành những lời phàn nàn. Một vài người thì chọn bí quyết tạo dựng phổ quát tài khoản để có thêm dung lượng không lấy phí.

Google cũng hoàn thành hoặc giảm bớt các khuyến mãi dung lượng cho khách hàng. Lúc trước khách tìm laptop Chromebook sẽ được kiếm được 100 GB không lấy phí trong 2 năm. Tháng 5 cách đây không lâu chương trình này bị cắt xuống còn 1 năm. Máy tính bảng Pixel ra mắt năm 2016 cũng có phục vụ lưu trữ ảnh không tính tiền không giới hạn. Những mẫu mới nhất vừa được tung ra đầu 04 tuần 10 dù vẫn có dung lượng không tính tiền nhưng ảnh bị nén lại và do vậy giảm chất lượng.

Chỉ trong 1 tuần hơn 11.500 người đã ký tham gia đơn online đòi hỏi Google cung cấp phục vụ ảnh không tính phí quay về trên máy tính bảng Pixel. Vài người nói rằng đó chính là thứ độc nhất khiến họ chọn điện thoại của Google giữa 1 rừng các item cùng thị phần giá.

Điện thoại thông minh khiến mọi người tự sướng rộng rãi hơn đầy đủ – theo ước tính năm 2017 có tổng cộng 1.200 tỷ bức ảnh được chụp bằng smartphone. Những bức ảnh này hối hả làm đầy bộ nhớ của điện thoại, do vậy các công ti công nghệ như Apple, Amazon và Google cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây. Nhưng giờ thì cả bộ nhớ online cũng đang đầy lên nhanh lẹ, bởi vậy họ phải thu phí.

Apple đã thu phí được một vài năm. Khi người dùng iPhone nhận được thông báo trang bị của họ bị đầy bộ nhớ kèm lời nhắn nhủ bạn nên xóa chúng hoặc trả thêm tiền để mua dung lượng, họ thường lựa chọn cách bỏ thêm tiền.

Google One được bán ra từ tháng năm, giới hạn 15GB dung lượng không lấy phí – đủ để lưu trữ khoảng 5.000 bức tranh. Sau đó người dùng sẽ mất 1,99 đô la mỗi 04 tuần cho 100 GB.

Mỗi dịch vụ Gmail, Drive và Google Photos có hơn 1 tỷ người dùng. Việc thu phí có tiềm năng sẽ tạo ra nguồn doanh thu vĩ đại cho Google. Nếu chỉ 10% người dùng Gmail chứng nhận phục vụ Google One và trả 1,99 đô la mỗi tháng, Google cũng có thể thu về gần 2,4 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét