TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: Vinhomes Grand Park 'cứu' nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp đến thị trường kỳ vọng sẽ tấp nập hơn

Đó là phản hồi của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE tại báo cáo tiêu điểm thị trường BĐS Tp.HCM quý 3/2019.

Bà Dung cho biết, trong quý 3/2019 có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Đa số số căn hộ bán được ghi kiếm được tại dự án Vinhomes Grand Park, Thị xã 9. Dự án được ôm ấp hơn một năm trước khi tung ra đợt công bố đầu tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần mở bán là gần 10.000 căn. 

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể từ thị phần trung cấp, giá làng nhàng hoạt động mua bán giữ mức ổn định hơn so với quý trước, 1.852 USD/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại số đông các công trình chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên hoạt động mua bán. Theo khu vực, Huyện 2 và Quận 9 ghi kiếm được mức tăng giá cao nhất từ 5%-10% theo năm.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: Vinhomes Grand Park cứu nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp tới thị trường kỳ vọng sẽ sôi động hơn - Ảnh 1.

Theo bà Dung, nguồn cung căn hộ mới vẫn tiếp tục sụt giảm trên hoạt động mua bán. Ảnh: Hạ Vy

“Trong quý, nguồn cung chào bán theo số lượng căn có sự cải thiện đáng kể so với nhị quý đầu năm. Dĩ nhiên số lượng dự án chào bán không cải thiện với chỉ 10 công trình được chào bán. Tổng cộng có 13.072 căn hộ được chào bán, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tổng nguồn cung trong 9 04 tuần đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm. Hầu hết các dự án được chào bán trong bốn tuần 7 và tháng 9. Trong bốn tuần 8 do có tháng ”Ngâu” nên không có đa dạng hoạt động chào bán và sự kiện giới thiệu item. Nhìn chung trên thị trường căn hộ, nguồn cung mới vẫn đang sụt giảm”, bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Trong đó, thị phần trung cấp choán tỷ lệ cao nhất với 87% tổng nguồn cung chào bán trong quý 3, theo sau là thị phần cao cấp với 10%. Bây chừ, mức giá niêm yết căn hộ tầm thường trên hoạt động mua bán là từ 32-40 triệu đồng/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Trong quỹ cũng chỉ có một công trình hạng sang được chào bán ở Q.2 với 240 căn hộ có giá thành khoảng 5.500 đô la/m2. Phân khúc bình dân vẫn chưa có công trình mới sau hai quý liên tiếp.

Theo dự báo của CBRE vietnam, trong quý cuối năm 2019 và năm 2020, hoạt động mua bán kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 42.000 căn hộ với các dự án mới cốt yếu trong khoảng các thị xã ven thị trấn: khu vực phía Tây với các dự án như AIO City, Akari City và D-Homme; và phía Nam với các công đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và công trình mới là Sunshine Diamond River và Lovera Vista. Với lượng nguồn cung mới, giá sơ cấp dự định sẽ tăng nhẹ so với quý 3 và năm 2019.

Trong đó, phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hi hữu nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã xây dựng mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại nhị thị phần này lần lượt là 6% và 5% theo năm. Thị phần dân dã duy trì mức tăng giá 3% theo năm.

Cũng theo bà Dung, năm 2019 với tác động của các chế độ về hoạt động mua bán BĐS và hoạt động mua bán tín dụng đã giúp hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Mặc dù không có các sự kiện chào bán rần rộ, các chủ đầu tư vẫn có các sự kiện hấp dẫn như trưng bày vật phẩm BĐS, sự kiện giới thiệu phát hành khu đô thị, lễ cất nóc các dự án đang chấp hành, … Thời điểm này cũng được chủ đầu tư sử dụng triệt để vấn đề chỉnh chiến lược buôn bán và chiến lược phát triển quỹ đất và vật phẩm.

“Với các hoạt động hăng hái từ các chủ đầu tư, hoạt động mua bán được kỳ vọng sẽ nhộn nhịp hơn trong các quý tiếp theo. Dường như, các điều về cơ sở như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm không gian ngày một tác động hiểm nguy đến điều kiện sống của dân cư tại các đô thị lớn. Cho nên, các khu đô thị nằm xa trọng tâm tại phía Đông và phía Tây với vừa đủ nhân tiện ích và gắn kết tốt đã được hoạt động mua bán sắp có hăng hái”, bà Dung khẳng định.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét