TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 2 tháng 10, 2019

Giám đốc AutoTech: Thực tế, vn mới mở màn chuyển giao sang kĩ nghệ 3.0

Phát biểu tại phiên bàn thảo Chuyển đổi số ngành sản xuất hướng tới sản xuất lanh lợi trong khuôn khổ Industry 4.0 Summit, bà Phạm Thị Hương - Giám đốc Công ti Cũ kĩ phần Chế tác máy Autotech Việt Nam cho biết: "Trong bối cảnh của cuộc cách mệnh công nghệ 4.0, thực tại chúng ta đang sản xuất đủng đỉnh so với các nước như Hàn, Nhật, châu Âu phần lớn. Bởi vậy, chúng ta cần phải khát khao phổ biến hơn, mê say phổ thông hơn thì mới có thể phát hành công nghiệp ngang với các nước khác".

Bà Hương nghĩ rằng, để tiến đến công nghệ 4.0 thì cần phải hoàn thiện cách mệnh công nghiệp lần thứ nhất, thứ nhì và thứ ba rồi mới tới thứ tư. Nhưng thực tại Việt Nam mới khởi đầu chuyển giao sang công nghệ 3.0. 

Khi tham gia xây dựng nhà máy lanh lợi thì cần làm cho thế nào? Nhà máy thông minh là một sự tiến bộ tổng phù hợp từ một hệ thống chế biến không người điều khiển hóa truyền thống sang một hệ thống chế biến được kết nối cởi mở để có thể gắn kết và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động làm hàng hóa để có thể tự học và tự thích ứng với yêu cầu của thị trường chế biến. Hiểu dễ chơi là sự gắn kết phần mềm ứng dụng vào hệ thống máy móc để đưa ra quyết định hỗ trợ tối ưu nhất cho công tác quản lý và quản lý nhà máy.

Thi hành nhà máy mưu trí cần 5 bước: gắn kết, tích lũy, kiểm tra trực giác, phân tính và không người điều khiển hóa. 

Xây dựng một nhà máy lanh lợi, số đông các trang bị máy móc phải được kết nối tham gia một chuỗi hệ thống mạng phổ biến và phải có nền móng hệ thống tự động hóa, đưa dữ liệu lên để xây đắp nhà máy lanh lợi. Dựa trên bước số một, tích lũy tổng thể dữ liệu vào trạm điều hành để xử lý.

Thu thập dữ liệu không chỉ để lưu trữ mà phải xử lý và đưa ra thông báo trực quan để thấy chất lượng item thế nào, máy móc điều hành ra sao, tỷ trọng lỗi bao nhiêu. Sau đó phần mềm sẽ giúp ta phân tách đưa ra hỗ trợ, xử lý vấn đề và sản xuất chất lượng, cuối cùng là không người điều khiển hóa, tự vận hành.

Nói về những vướng bận rộn trong việc vận dụng tự động hóa vào nhà máy của tổ chức Việt Nam, bà Hương phản hồi rằng: "Thực tiễn các tổ chức vietnam cũng đang ước muốn ứng dụng tự động hóa để tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, nhưng vẫn còn những vướng mắc khiến việc ứng dụng chưa phổ thông. Theo kinh nghiệm trong ngành tự động hóa hơn chục năm nay của chúng tôi, thực tế khách hàng chính của chúng tôi là công ty FDI chứ chưa có đối tượng mua hàng là đơn vị Việt Nam.

Không hề chúng tôi không muốn cung cấp hệ thống không người điều khiển hóa cho đơn vị vietnam. Mà khi chúng tôi chào hàng vật phẩm của chính mình cho họ, chúng tôi cũng nhận được đòi hỏi nhưng khi chào giá, tới công đoạn đầu tư thì lại gặp hầu hết gian truân khi họ có quyết định đầu tư hay không. Chi tiêu phần lớn là gian nan lớn nhất.

Nhận thức của chỉ đạo về việc không người điều khiển hóa sản xuất cũng là một điểm khó khăn. Làm sao để đơn vị hiểu được ý nghĩa của tự động hóa trong giai đoạn đóng chai. Hiệp hội tự động hóa cần đưa ra nhận thức về tự động hóa, kết nối doanh nghiệp vn và công ty nước ngoài để cơ hội không người điều khiển hóa cao hơn".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét