TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ 'tai bay vạ gió' chỉ vì dòng tweet về Hồng Kông, nguy cơ rộng rãi tỷ đô la và nỗ lực trong mấy chục năm trời sẽ đổ bể

Cuối tuần trước, Daryl Morey, quản lý cấp cao của đội bóng Houston Rockets, đã đăng lên Twitter hình ảnh 1 câu slogan ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Dòng tweet ngay tức khắc khiến người TQuốc nổi xung, "phủ bóng đen" lên một trong những đội bóng rổ nhà nghề Mỹ được ưa chuộng nhất ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tổ chức kinh doanh chế biến đồ tập Li Ning và trọng điểm thẻ nguồn hỗ trợ của ngân hàng Shanghai Pudong Development Bank đã tuyên bố trợ thì hoàn thành thích hợp tác với Rockets, trong khi đài truyền hình đất nước CCTV và cơ quan Tencent cho nhân thức sẽ ngừng phát sóng những trận đấu của đội Houston Rockets.

Hôm qua, người dùng kiếm tìm các đồ vật can hệ đến đội Rockets trên các trang thương nghiệp điện tử của China vận hành bởi JD.com và Alibaba cũng không mua thấy bất cứ kết quả nào.

Ngay sau đó, Morey đã "đăng anh em" xin lỗi Trung Quốc và các fan mến mộ. Đương nhiên, chính động thái này cùng những tin tức về các cổ lỗ đông sở hữu Rockets và cả giải NBA lại làm nước Mỹ sôi sục. Các nghị viên của bang Texas gồm Julian Castro, Ted Cruz và Beto O’Rourke đều lên Twitter thể hiện họ không bằng lòng với thông báo này.

Vụ việc là minh chứng mới nhất cho thấy các tổ chức quốc tế phải chịu áp lực như thế nào khi dính dáng đến vấn đề chính trị. Trong khoảng Starbucks tới Cathay Pacific, phổ biến nhãn hàng đã biến thành chỉ tiêu đả kích của quần chúng sau khi tỏ bày quan điểm. Tuy nhiên, giận dữ đối với NBA gay gắt hơn vì dường như cả trái đất thể thao đang bị kéo tham gia cuộc tranh cãi.

Trong năm rồi, ở TQuốc có khoảng 800 triệu người theo dõi giải NBA trên tivi, điện thoại thông minh hay các thiết bị kỹ thuật số khác – cao hơn gần 2,5 lần so với toàn dân số Mỹ. Lượng xem vĩ đại mang tới cơ hội kinh doanh màu mỡ duyệt y các chương trình tài trợ và nhượng quyền thương hiệu.

Giải NBA đã mở màn kinh doanh ở TQuốc trong khoảng cuối những năm 1980, khi đồng ý chia sớt một phần doanh thu lăng xê để các trận đấu được phép phát trên đài CCTV.

NBA cũng là giải đấu sport đầu tiên của Mỹ ghi đậm dấu ấn tại thị trường TQuốc. Một văn phòng được thành lập ra ở Hồng Kông năm 1992 và NBA Trung Quốc thành lập năm 2008. Hiện NBA có văn phòng ở đa dạng đô thị China, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải. Đã có hơn 20 cuộc đấu diễn ra tại China.

Năm 2016, nhà đầu tư Lizhang Jiang trở thành cổ lỗ đông thiểu số người China trước tiên của NBA sau vụ mua bán tậu một lượng gầy cũ kĩ phần tại đội Minnesota Timberwolves. Joe Tsai, đồng sáng lập của Alibaba, 04 tuần trước vừa mua lại đội Brooklyn Nets.

Đầu năm nay, NBA mở rộng mối quan hệ thích hợp tác với ông lớn internet Tencent của China qua thỏa thuận kéo dài 5 năm trị giá 1,5 tỷ USD. Tencent cũng biến thành đối tác bên ngoài nước Mỹ lớn nhất của NBA.

Một thây mặt của NBA san sớt với Bloomberg rằng hoạt động buôn bán của NBA ở TQuốc đã tăng trưởng với vận tốc 2 con số mỗi năm suốt từ 2008 tới nay.

Rockets là một trong những đội sport được yêu thích nhất ở châu Á, cội nguồn cốt yếu do tuyển thủ "kếch xù" Yao Ming đã giành toàn thể tương lai 8 năm để chơi bóng rổ ở Houston. Một cựu ngôi sao khác của đội Rockets là Tracy McGrady đã có tương lai chiến thắng đặc sắc ở Trung Quốc sau khi rời NBA. Trong khi, ở Houston tồn tại 1 cộng đồng hầu hết những người Mỹ gốc Hoa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét