TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Giá nhà bị đẩy lên cao, căn hộ 1 tỷ đồng “tuyệt diệt”? | MuaBanNhaDat

Thực trạng giá nhà tăng lên được Hội Môi giới BĐS vietnam đưa ra tại báo cáo về tình hình thị trường BĐS TP.HCM quý III/2019. Theo số liệu trong khoảng Hội Mội giới, ở phân khúc căn hộ có hơn 10.700 căn hộ chào bán mới, đàm phán đạt 10.205 căn hộ, tức tỷ lệ thu nạp đạt xấp xỉ 95%. Đây là tỷ lệ kết nạp đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Trong đó, căn hộ thông thường cư giá trung cấp có tỉ lệ kết nạp cao nhất, hơn 97%.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Giá sàn căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Nguồn: Hội Môi giới bất động sản vietnam).

Về giá niêm yết, căn hộ trung cấp tại TP.HCM thời gian qua luôn trong tình trạng leo thang, từ mốc 29,7 triệu đồng/m2 năm 2018 lên đến 33,7 triệu tiền việt/m2 quý III/ 2019. Riêng trong quý III/2019, giá nhà trung cấp tăng khoảng 5% so với quý II/2019. Ở phân khúc cao cấp có sự không bằng nhau lớn về giá sàn. Các dự án tại khu trọng điểm có giá sàn từ 100 triệu tiền việt/m2, thậm chí có những công trình lên đến 200-300 triệu đồng/m2. Các dự án tại thị xã 7, huyện 2 có tầm giá nao núng vòng quanh ngưỡng 60-75 triệu đồng/m2.

Dường như đó, căn hộ giá rẻ đang ở trong hiện trạng khan thi thoảng nguồn hàng. Theo bình chọn trong khoảng Hội Môi giới, căn nguyên là do các căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và biến thành căn hộ trung cấp. " Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp", công bố nêu rõ. Việc đẩy giá này làm cho những người có thu nhập thấp không thể tiếp xúc được với phân khúc này. Với tiêu chí đánh giá nhà đất giá dân dã, giá rẻ có giá dưới 25 triệu đồng/m2, các căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và trở thành căn hộ trung cấp cũng khiến cho người mua nhà bị “ăn cắp” cả trăm triệu tiền việt.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Có hiện tượng căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Ảnh minh họa).

Thực tế, tại TP.HCM hiện giờ gần như không có căn hộ nào có giá khoảng 1 tỷ đồng, phải 2 - 3 tỷ đồng trở lên mới tìm được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ. Con số thống kê của Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho thấy cho thấy, hiện căn hộ giá dân dã tất cả về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ lệ nhà giá rẻ 400 tới 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì thị phần này toàn bộ “tuyệt diệt”.

Bình chọn về nguồn cung nhà giá rẻ hiện tại, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, nguồn cung nhà ra hoạt động mua bán sụt giảm, trong đó nhà giá rẻ không có cung ứng ra hoạt động mua bán. Cung không đủ cầu, mặt bằng giá bị đẩy lên kịch trần, cơ hội tạo lập nhà ở cho người thu nhập thấp ngày một giảm đi. Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, nguồn cung sụt giảm là do thị trường có phổ biến gian truân, không may. Trong đó, có hiện trạng các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài, làm cho việc giải quyết thủ tục cấp phép. Cùng với đó là các công trình đang trong diện rà soát. Tại thị trấn đang có hơn 150 dự án thuộc diện này.

Từ thực tại trên, HoREA kiến nghị các tổ chức tác dụng có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các công trình thuộc diện rà soát, thanh tra, để các nhà đầu tư thi hành, thực hiện các nghĩa vụ nguồn vốn với Nhà nước và được tiếp tục khai triển thực hiện công trình, giúp bổ sung nguồn cung cho hoạt động mua bán, phục vụ ý định nhà đất cho các phân khúc nhân dân.

Trước mắt, Hiệp hội BĐS TP.HCM bắt buộc chuẩn y công ty được sản xuất các dự án nhà trọ, phòng trọ để khắc phục ý định chỗ ở của học sinh, công nhân, công huân, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét