TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Giá bất động sản vùng ven Tp.HCM tăng phi mã, treo trên đỉnh làm người địa phương 'khóc dở mếu dở'

Khách hàng than trời, kêu đắt vì giá leo thang

Sau nhiều năm tham gia Tp.HCM thành lập công ty, phổ quát cặp hoàng hậu chồng trẻ đã trong khoảng bỏ mơ ước ổn định chỗ ở tại Sài Gòn vì giá nhà đất leo thang chóng mặt theo mỗi 04 tuần. Tiêu biểu là trường phù hợp của gia đình anh Lương Văn Tài và chị Nguyễn Thị Lựu (quê Nghệ An). Anh Tài đã có hơn 10 năm sinh sống và khiến việc tại Sài Gòn, 2 năm trước anh kết hôn và ước muốn dồn một khoản tiền để tìm nhà.

Thế nhưng trong khoảng đó đến nay thê thiếp chồng anh Tài vẫn phải sống trong căn nhà thuê chật chội tại thị xã 12, Tp.HCM bởi số tiền góp nhặt ít oi không theo kịp chừng mực tăng giá chóng mặt của bất động sản. Anh Tài cho nhân thức đầu năm nay hậu phi chồng anh tính về quê lập nghiệp vì chẳng thể bám trụ ở Sài Gòn với đồng lương ba cọc ba đồng, lại không thể tìm được nhà trong những năm đến.

Theo ghi nhận, giá nhà đất các thị xã vùng ven Tp.HCM, Quận Thủ Đức, Quận 9, Thị xã 2… đã tăng trong khoảng 20-40% so với năm 2017, thậm chí có nơi bị thổi giá lên tới 60% khiến cho mơ ước sắm nhà của những người có ý định ở thực lại càng xa vời hơn.

Giá BĐS vùng ven Tp.HCM tăng phi mã, treo trên đỉnh khiến người dân khóc dở mếu dở - Ảnh 1.

Khó khăn nhất vẫn là khách hàng ở thực vì không biết giá nào mới là đúng mực. Ảnh: Diệu Anh

Tiêu biểu là tại Huyện 12 hay quận Củ Chi, cách thức đây vài năm giá đất chỉ khoảng 7-15 triệu/m2 nhưng nay đã nao núng từ 30 triệu-60 triệu/m2, thậm chí mặt tiền các tuyến trục đường lớn hiện đã lên đến 137 triệu – 150 triệu/m2. Khác biệt như tại các con phố Tân Thới Hiệp 7, thị trấn Tân Thới Hiệp, đất thiết kế tiền được rao bán với giá lên tới 137 triệu tiền việt/m2, đất trong hẻm cũng xấp xỉ 50 triệu tiền việt/m2.

Huyện 12 là một trong những quận có giá đất leo thang theo cấp số nhân nhờ hàng loạt những tuyến các con phố được tu bổ, hiện trạng ngập nước cũng được cải thiện và quá trình lưu thông tham gia các thị xã trung tâm không còn vất vả như trước.

Khi yêu cầu sắm nhà ở tại đây tăng cao, rộng rãi cò đất, môi giới đã vin tham gia đó để ôm ấp hàng rồi sang nhượng qua rộng rãi tay dẫn đến giá đất ngày càng bị đẩy lên cao. Khó khăn nhất vẫn là người mua ở thực vì không biết giá nào mới là đúng mực, thậm chí nhiều người mua xong xuôi ấp ủ cục tức vì cò khác rao giá rẻ hơn Mặt bằng phổ biến giá đất con đường Nguyễn Văn Quá huyện 12 hiện rơi tham gia khoảng 25 – 38 triệu tiền việt/m2, con đường Hà Huy Giáp khoảng 17 – 37 triệu tiền việt/m2. Tuyến đường Tô Ký khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2. Tại thị trấn Hiệp Thành huyện 12 giá dao động từ 18 – 50 triệu tiền việt/m2. Phố An Phú Đông chao đảo từ 17– 60 triệu đồng/m2.

Người giàu mất ngủ vì treo biển bán nhà cả năm không bán được

Do giá nhà đất tăng lên nên không ít mái nhà muốn bán nhà, chuyển nhà rơi tham gia thế khó vì không tìm được khách sắm. Ông Nguyễn Văn Bính, hiện đang sống trên phố Lê Văn Khương, Huyện 12, Tp.HCM cho nhân thức, gần một năm nay hoàng hậu chồng ông muốn bán nhà để tìm sắm một mảnh đất khác nhỏ bé hơn để ở. Dĩ nhiên, ông Bính rao bán phổ quát bốn tuần liền vẫn không người nào hỏi tậu vì chi phí quá cao.

Ông Bính cho biết, ban đầu hiền thê chồng ông tính bán căn nhà trên giá khoảng 4 tỷ nhưng sau khi đi đọc thêm giá thì ông kiếm được thấy giá đất khu vực quận 12 đã lên rất cao. Với căn nhà có vị thế đẹp, hẻm thông thoáng lại phổ biến nên hàng xóm giải đáp cho ông Bính phải bán 7- 8 tỷ đồng. Không muốn bán thấp hơn thị trường nên ông Bính treo giá 8 tỷ, nhì tháng qua phổ thông người đến xem nhà rồi một đi không trở lại.

Tất nhiên, trên thực tại đây chỉ là giá ảo được các cò đất cường điệu lên để trục lợi. Bởi thực tại giá nhà đất ở các khu vực này chưa lên tới mức như trên. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo cư dân nên cẩn trọng khi đi sắm nhà ở tại các khu vực vùng ven TP.HCM tham gia thời gian này.

Ông È cổ Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, trên thực tại, đã có những thông tin sai lệch về hoạt động mua bán BĐS vùng ven, làm cho giá đất tăng ảo. Bởi vậy, Thị trấn đã yêu cầu các quận, huyện tăng mạnh thông tin, tuyên truyền để cư dân không bị kẻ xấu lợi dụng; cùng lúc tăng mạnh công việc điều hành đối với các công trình trên địa bàn.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, thời gian vừa mới đây đã xảy ra hiện trạng “thổi giá”, gây ra trạng thái sốt ảo ở phổ quát dự án đất nền, đất dân thuộc các thị xã như như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi…. các Thị xã 12, quận 9, Thủ Đức… cũng tương tự.

Vấn đề này ảnh hưởng trong khoảng những thông tin địa phương sẽ lên Huyện hoặc có công trình hạ tầng cầu đường diện tích đi qua. Có nơi giá đất được đẩy lên 60% chỉ trong thời gian ngắn khiến cho việc tìm nhà đất của cư dân gian khổ hơn phổ biến. Vì vậy, ông Châu khuyến cáo người dân nên thận trong khi đi tìm đất. Hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất này chỉ làm cho lợi cho cò đất và chủ đất, còn người dùng thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

Diệu Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét