TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Deutsche Bank bị cáo buộc sử dụng chiêu trò để khiến cho ăn ở TQuốc: Hối lộ quà xa xỉ hàng chục nghìn đô, tuyển nhân viên con ông cháu cha dù năng lực yếu kém

Vừa qua trên tờ New York Times, từ những tài liệu được chia sớt bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, đã đăng chuyển vận một bài viết bật mí ngân hàng Deutsche Bank đã hối hận lộ các quan chức cấp cao của Trung Quốc như thế nào để có thể làm ăn thuận tiện hơn ở nền kinh tế lớn thứ hai quả đât.

Theo bài viết, các món vàng hối hận lộ đều là những thứ xa xỉ như 1 con hổ bằng pha lê và chuỗi hệ thống âm thanh Bang&Olufen trị giá 18.000 USD, ngựa bằng pha lê giá 15.000 đô la, chai rượu Château Lafite Rothschild giá 4.254 USD, tour chơi golf giá 10.000 USD, áo len cashmere, túi xách Louis Vuitton...

Hàng chục triệu đô la Mỹ đã được Deutsche Bank chi trả cho các cố vấn người China. 7 cố vấn được trả hơn 14 triệu đô la một phần để giúp Deutsche sắm cổ phần ở 1 ngân hàng TQuốc và giành được các hợp đồng béo bở với các tổ chức nhà nước.

Hơn 100 con cháu, họ hàng thân thích của các quan chức đã được tham gia khiến cho việc tại ngân hàng dù ví như tuyển nhân viên công bình thì không ít người trong số này không đạt tiêu chuẩn. Theo ước lượng của các luật sư bên ngoài, chỉ 19 viên chức được tuyển nhân viên kiểu này đã giúp mang về cho Deutsche Bank 189 triệu đô la Mỹ thu nhập.

Đó là những gì ngân hàng Đức đã thi hành khi theo đuổi kế hoạch biến thành một "game thủ lớn" ở TQuốc, bắt đầu từ gần 2 thập kỷ trước, khi Deutsche Bank thậm chí chưa hề có mặt ở đây. Và ý tưởnrg này đã tỏ ra hiệu quả. Đến năm 2011, Deutsche được Bloomberg xếp hạng là ngân hàng số 1 về các phục vụ can dự đến IPO trên hoạt động mua bán TQuốc cũng như châu Á ngoại trừ Nhật Bản.

Các tài liệu mà Süddeutsche Zeitung tiếp cận được cho thấy hành vi của ngân hàng Đức tồi tệ hơn gần như so với những gì giới chức Mỹ công khai buộc tội, và tệ hơn là những chỉ huy cấp cao nhất của Deutsche Bank đã được cảnh báo nhưng vẫn tiếp diễn những hành động này. Năm 2012, trong cuộc phỏng vấn với tờ Times, CEO Josef Ackerman dù bác bỏ bỏ những cụ thể trong tài liệu nhưng vẫn bảo vệ cách thức hành xử của ngân hàng. "chậm tiến độ là một phần của việc làm cho ăn ở quốc gia này", ông nói.

Năm 2000, khi Ackermann được chọn lựa là người sẽ biến thành CEO tiếp theo, tham vọng của ông là Deutsche Bank sẽ được thừa nhận là người dẫn đầu trên toàn nhân loại. Và ông muốn làm cho yếu tố đó thật nhanh. Trong khi đó TQuốc là thị trường rất quan trọng khi là nước đông dân nhất nhân loại và đang trên đường trở thành nền kinh tế lớn thứ nhị thế giới. Tất nhiên Deutsche Bank đang bị các kẻ địch bỏ lại khá xa ở đây.

Khi đó Goldman Sachs và Morgan Stanley đang là những ngân hàng đi đầu trong việc giúp China văn minh hóa hệ thống nguồn vốn và cổ hủ phần hóa khối tổ chức nhà nước. Năm 1995, Morgan Stanley giúp đặt nền móng cho ngân hàng đầu cơ trước tiên của China - Trung Quốc International Capital Corporation. Đến năm 1997, Goldman giành quyền mang Trung Quốc Telecom (khi đó là công ty máy tính bảng độc quyền ở China) ra thị trường quốc tế với vụ IPO ở Hong Kong.

Bước trước tiên của Ackermann là "cướp" Lee Zhang từ Goldman Sachs, người khi đó đang là người đứng đầu văn phòng của Goldman ở Bắc Kinh. Sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, du học ở Canada và sau này chuyển về California để làm việc cho cơ quan máy tính HP và học ngành quản trị kinh doanh, Zhang tinh thông kĩ càng cả văn hóa kinh doanh của phương Tây và TQuốc.

Nhiệm vụ mà Zhang được giao phó là biến Deutsche Bank thành một tay chơi lớn ở China. Ông mở màn tuyển nhân viên ào ạt, mà theo tài liệu thì hàng chục người được Zhang tuyển về là những người trẻ tuổi thiếu trải nghiệm nhưng có các mối quan hệ và thân nhân rất tích cực.

Có bác mẹ là chỉ huy cấp cao tại các đơn vị nhà nước, Ma Weiji tham gia phỏng vấn tuyển nhân viên của Deutsche Bank năm 2007. Một chỉ huy của Deutsche nói với ông Zhang trong email rằng "có lẽ Ma là một trong những ứng cử viên tệ nhất". Đương nhiên Ma vẫn được nhận nhưng là để đảm bảo nhà băng có thể khiến cho ăn với công ti của cha mẹ cậu.

Kể cả đối với những người tìm việc chất lượng tốt thì các mối kết nối chính trị của họ vẫn luôn được lưu ý. Wang Xisha, người có bố là 1 chỉ đạo của tỉnh Quảng Đông khi cô xin việc năm 2010, đã từng khiến cho việc tại UBS và thực tập tại Goldman Sachs. Dĩ nhiên cô lại được kiếm được xét là "sẽ có thể giúp ngân hàng tiếp xúc với 1 công ty ô tô quốc doanh".

Một số năm trở lại đây, Deutsche Bank liên tục mắc tham gia những vụ điều tiếng với những án phạt lên đến hàng tỷ đô la Mỹ từ các công ty điều hành ở phổ quát nước trên khắp thế giới. Gần đây nhất, ngân hàng này bị khảo sát với cáo buộc rửa tiền ở Nga. Tháng 8 vừa qua, Deutsche Bank đồng ý trả 16 triệu USD để giàn xếp với Ủy ban chứng khoán Mỹ về các buộc tội nghĩ rằng ngân hàng đã vi phạm luật chống hối lộ ở cả Nga và TQuốc.

Tim-Oliver Ambrosius, phát ngôn viên của Deutsche Bank, không phản hồi các thắc mắc của phóng viên về các tài liệu nói trên. Trong thông cáo mới phát đi, Deutsche cho biết đã "thăm dò kỹ càng và lên tiếng với các công ty có thẩm quyền" về những hành vi này, song song đã "tăng nhanh kiểm soát và củng cố các chính sách". "Những sự kiện này đã diễn ra trong khoảng năm 2002 và đã được khắc phục", thông cáo viết.

Thu Hương

Theo Vốn đầu tư Plus/New York Times


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét