TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Dân cư tìm nhà 'đại gia điếu cày' bị thoái thác nộp thuế, tại sao?

Luật chồng chéo hay do kiếm được thức loài người?

Vừa mới đây, vài người địa phương có ý định trao đổi, chuyển nhượng căn hộ phổ biến cư ở Thủ đô phản ánh tới báo Tiền Phong đang gặp vướng bận bịu trong việc khắc phục hồ nguyên sơ thuế khi chuyển nhượng BĐS (BĐS).

Duyên do khởi hành trong khoảng công văn số 66508/CT-QLĐ, ngày 23/8/2019 của Cục Thuế Thủ đô xin quan điểm của Tổng cục Thuế về việc hướng dẫn phương pháp tính thuế doanh thu tư nhân (TNCN) đối với việc tìm, bán, chuyển nhượng căn hộ, nhà đã bàn giao nhưng chưa được cấp giấy đủ điều kiện chiếm hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất.

Theo công văn do Cục phó Cục Thuế Thủ đô Viên Viết Hùng ký này, ngày 29/7/2019, Chi Cục Thuế quận Thanh trì có công văn gửi lên cục hỏi về vướng mắc trong giải quyết hồ sơ kê khai nộp thuế chuyển nhượng, trao đổi căn hộ tại công trình nhà cửa có công dụng hỗn hợp Đại Thanh tại thị trấn Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, do tổ chức (DN) cá nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Chi tiết, Chi cục thuế thị xã Thanh Trì nhận được tờ khai thuế TNCN của ông Hà Đình Bình thường kèm thèm văn bản chuyển nhượng phù hợp đồng trao đổi căn hộ chung cư số 12A04-CT8C của dự án trên, lập tại Văn phòng Công chứng Đông Đô.

Theo qui định tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, nếu như chuyển nhượng nhà hiện ra trong tương lai thì người nộp thuế chấp hành kê khai nộp thuế TNCN và nộp trực tiếp tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà đất sinh ra trong tương lai; trường thích hợp chuyển nhượng nhà, đất đã được cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất thì người nộp thuế phải nộp thủ tục kê khai thuế TNCN, lệ phí trước bạ tại Hội chợ Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai thị xã, huyện.

Tuy nhiên, theo Chi cục Thuế Thanh Trì, căn hộ của ông Tầm thường đã được bàn giao, dùng đa dạng năm nhưng chưa được cấp Giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà và dùng đất dẫn đến vướng bận rộn trong việc hấp thụ và giải quyết hồ nguyên sơ thuế khi chuyển nhượng bất động sản (BĐS).

Từ công văn trên của Cục thuế Hà Nội, không chỉ riêng Chi cục Thuế quận Thanh Trì mà một số Chi cục thuế khác cũng đã nhất thời dừng hấp thụ thủ tục kê khai thuế TNCN đối với các đàm phán BĐS là căn hộ, nhà đất đã được bàn giao nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất.

Việc này đã khiến cho các thương lượng về nhà ở thuộc đối tượng nói trên bị đình trệ, gây phản ứng cho người địa phương, ảnh hưởng đến quyền thực hiện các đàm phán dân sự của người địa phương.

Theo ông Đặng Mạnh Tiến, Trưởng phòng công chứng nhà nước số 4, Yếu tố 123, Luật nhà đất năm 2014 và Yếu tố 10, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 của Chính phủ pháp luật, với các nhà ở đã được nhà đầu tư bàn giao cho người dùng nhưng chưa nộp cho tổ chức nhà nước có thẩm quyền thì hoàn toàn được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Văn bản chuyển nhượng phù hợp đồng mua bán nhà đất như nêu ở trên hoàn toàn được phép công chứng. Sau đó các đối tác có trách nhiệm thi hành tiếp các bổn phận vốn đầu tư với Nhà nước.

“Việc Cục thuế Thủ đô trợ thời dừng thu thuế đối với trường hợp các bên đàm phán duyệt y cơ chế "văn bản chuyển nhượng thích hợp đồng" là không thỏa đáng, không thi hành đúng quy định của pháp luật hiện hành, ngăn cản những đàm phán hợp lí của cư dân. Mặt khác, nguồn thu nhập ngân sách cũng bị tác động”, ông Mạnh phân tách.

Công trình sai phép, quyền lợi dân bỏ ngỏ

Liên quan tới điều này, chia sẻ với Tiền Phong, một cán bộ Vụ Điều hành thuế tổ chức bé nhỏ và vừa và hộ buôn bán, cá nhân (thuộc Tổng cục Thuế) xác thực có sự việc trên và tổng cục đang hướng dẫn xử lý. Tuy nhiên, theo vị này, vướng mắc chỉ xảy ra ở những dự án có vấn đề về pháp lý, trong đó có công trình của Công ty tư nhân số 1 Điện Biên.

Ông Viên Viết Hùng, Cục phó Cục thuế Thủ đô khẳng định, Công văn số 66508 là văn bạn dạng thông báo Tổng Cục thuế về vướng mắc thu thuế doanh thu cá hiền hậu hoạt động chuyển nhượng nhà đất tại Dự án tòa tháp có công dụng hỗn thích hợp Đại Thanh, thị xã Thanh Trì.

“Cục Thuế TP Thủ đô khẳng định việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ sơ khai thuế thu thuế doanh thu cá nhân đối với thu nhập trong khoảng hoạt động chuyển nhượng BĐS tại các dự án nhà đất trên khu vực đô thị vẫn được giải quyết thông thường theo đúng luật pháp của qui định”, Cục phó Cục Thuế Hà Nội cho nhân thức thêm.

Về nội dung cụ thể Cục Thuế TP Hà Nội hỏi Tổng cục Thuế tại công văn trên, theo ông Hùng, ngày 11/10, Tổng Cục thuế đã có công văn chỉ dẫn tổ chức giải quyết. Theo đó, Tổng cục Thuế buộc phải Cục Thuế TP Thủ đô phối hợp với các công ty có thẩm quyền trên khu vực (Sở xây đắp, Sở Tài nguyên Không gian…) để xác định nhà đất; nhà đất, công trình xây đắp xuất hiện trong mai sau về các yếu tố kiện, hồ sơ được phép chuyển nhượng theo pháp luật của tập đoàn nhà nước có thẩm quyền, từ đó giải quyết hồ nguyên sơ thuế của người nộp thuế theo đúng pháp luật của pháp luật.

Theo đó, Cục Thuế TP Thủ đô cho biết sẽ phối hợp với các công ty can dự để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét