TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: 'Thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp'

Tại phiên trao đổi về anh tài trí tuệ nhân tạo của vn, nằm trong phạm vi sự kiện Vn Frontier Summit 2019 với chủ đề "Intelligence in Motion" được doanh nghiệp bởi rubikAI, Nexus FrontierTech và VTV24, các diễn giả đã chỉ ra rằng vietnam đang đứng trước thời cơ lớn trong việc đào tạo nguồn nhân công công nghiệp cao.

Ông Trương Xuân Nam, giảng sư đại học Thuỷ Lợi, admin một diễn đàn về công nghệ liệt kê một thực trạng tại vietnam hiện thời là chương trình đào tạo học theo chương trình của nước ngoài nhưng do yếu tố kiện về hạ tầng công nghệ không đủ dẫn đến việc các học sinh phải học chay và không có cơ hội ứng dụng thực tiễn. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Cường, giám đốc HPC vn, nghĩ là việc tập huấn công nghệ cao tại vn hiện nay không chỉ tiếu về cơ sở vật chất máy móc mà còn thiếu giáo sư, giảng sư. Ông Cường nghĩ là bây chừ hàng ngũ chuyên gia, giảng sư có kiến thức đủ sâu làm cho chuyên môn rất ít, như giáo sư Bùi Thế Duy lúc trước là Chủ nhiệm khoa CNTT, ĐH Công nghiệp và là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường đại học thời bấy giờ thì hiện đã lên chức thứ trưởng Bộ Kỹ thuật kĩ nghệ, còn những giảng sư có thương hiệu làm cho thực tiễn như anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ toạ Đại học FPT, hiệu trưởng Đại học Funix rất ít. 

Theo ông Cường, các thạc sĩ tại Việt Nam khi ra nước ngoài làm đồ án tiến sĩ thường chỉ giải các bài toán của các giáo sư nước ngoài đi trước, sau đó tối ưu các mô phỏng. Khi về nước giải các bài toán thực tế thì họ không đáp ứng được, dẫn tới việc đông đảo Việt Nam đang thiếu nhân lực có thể ổn định ra bài toán. 

Với vai trò là Hiệu trưởng trường Đại học online Funix, kiêm Phó Chủ toạ HĐQT Đại học FPT, ông Nguyễn Thành Nam, cực CEO FPT lại có một cái nhìn lạc quan hơn về việc tập huấn nhân lực chất lượng tốt trong ngành công nghệ. Theo ông Nam, yếu tố thiếu nhân sự trong ngành nghề kĩ nghệ cao bây chừ chính là cơ hội của Việt Nam. 

"Chúng ta có phải người nào cũng hiểu về AI đâu, có khi chỉ 5-10% là hiểu, nhưng đó lại là thời cơ. Ngoài kia ùn ùn đi tuyển người lương 1.000 đô la/bốn tuần, vì sao không đi học. vietnam có số đông thời cơ, bản chất của AI là toán học, người Việt từ xưa đến nay học toán không kém. Trên trái đất có công ti World Quant chuyên tuyển người nhiều năm kinh nghiệm toán để đầu tư mô hình máy tính, học có 600 nhân viên đặt văn phòng 15 nước trên thế giới thì có tới 120 người là người Việt. Nhân tố đó chứng tỏ các "công thần" giỏi toán giá cao lắm, chúng ta có nguồn lực rất lớn nhưng để "các bạn khác" khai thác. Có sao đâu, nhân lực của chúng ta được trả tiền công cao. Thay vì ca cẩm nhân tố chúng ta tập trung tập huấn thêm nhiều người chuyên nghiệp hơn.

Tôi còn nhớ hồi tôi về nước năm 1988 (ông Nguyễn Thành Nam là tiến sỹ Toán tại Nga), khi đó vn không có phổ thông thầy giáo dạy kĩ nghệ thông tin. Lập trình thời đấy chỉ basic, cả nước có năm ba ông biết nhưng người vietnam có một câu rất lôi cuốn là "học thầy không tày học bạn". Phần đông các lớp lập trình khi ấy, ông thầy chỉ mới học hôm qua thôi, lên lớp trò hỏi không nhân thức thì về phân tích tiếp, giai đoạn đó cả thầy và trò cùng học. Đấy là lời giải vô cùng sáng. Chúng ta đừng hi vọng mọi thứ phải tuyệt vời, học rồi phần lớn phố hội di chuyển theo. 

Khi Funix đưa ra chương trình dạy về Data science, deep learning, đại chúng kêu lấy đâu ra thầy giáo? Bí quyết của Funix là dùng giáo trình trên mạng, nếu trên mạng ko có thì chứng tỏ môn này chưa cần học, sớm quá. Đọc ko hiểu thì đi hỏi, hỏi không bạn nào biết thì chứng tỏ chính mình giỏi nhất, cảm giác chính mình khám phá tò mò hôm sau bản thân tìm ra mình bảo cho người khác. Chúng tôi gọi đó là mentorship.

Tôi tin rằng đây là cơ hội, ví như ngành nghề giáo dục vietnam phá bỏ mô phỏng cũ đi ông thầy biết mới dám lên dạy, khi chúng ta đủ thầy thì muộn mất rồi, trái đất chạy lâu rồi. Chúng ta mạnh dạn đứng lên mở lớp về lập trình AI, hứa là học xong thì lương 1.000 đô la Mỹ thì 100% người học đấy chỉ cần 1 người nhiều năm kinh nghiệm thôi, cả nước có 100.000 ông giỏi AI là ngon rồi. 

Tôi tin một vấn đề sâu sắc là dạy toán ở các trường nhiều Việt Nam ko phải tệ, thậm chí còn bị chê là nặng quá. Đấy là cơ hội. Tôi không hiểu tại sao Bộ Chính trị không nhắc tới thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ chẳng hề kĩ nghệ. Nhân loại người ta nhạo báng robot lâu rồi. Chúng ta huấn luyện được phổ quát nguồn nhân lực, cuộc cách mệnh 4.0 khiến cho dân trí tăng lên thì chúng ta tự tin giải bài toán khác, nhân tố đó quan trọng hơn đa dạng.

Thời cơ này không dài mãi mãi đâu. Đã là thời cơ thì bao giờ cũng có tính thời điểm, thời cơ kéo dài mãi mãi đâu gọi là cơ hội, chúng ta phải làm rất với tốc độ cao", Hiệu trưởng Funix trằn trọc.

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Cường, CEO HPC Vn

Ngoài việc thiếu hụt nguồn đào tạo nội địa, Việt Nam đang đứng trước bối cảnh các nhân sự chất lượng cao sang nước ngoài làm cho việc hết. Chia sớt về điều này, ông Nguyễn Việt Cường cho biết bạn dạng thân chính mình vừa là giảng viên, vừa quản lý một phòng lab bên Nhật và quản lý công ti HPC Vietnam (high performance computer) và đã có thời điểm 12 năm khiến cho việc và học tập tại Nhật. "Em đã đưa cả gia đình về nước. Các bạn em, thế hệ 8x đời đầu làm cho việc ở nước ngoài cũng đồng loạt về nước. Vì sao? Vì Việt Nam phổ biến cơ hội hơn, vui hơn, con trẻ trong nhà được nói tiếng Việt".

"Vì sao nhân sự lĩnh vực công nghệ cao đi học nước ngoài nhu yếu thời điểm ở lại đủ lâu? Để họ có thể thấm đẳng cấp làm cho việc và tiếp cận biên kiến thức quả đât thì khi về Việt Nam họ "có thể khiến cho được gì đó". Thứ hai là chuyện cơ hội, càng hỗn loàn càng phổ biến thời cơ, mỗi khi mình ổn định được gì trong sự hỗn loạn thì bản thân mình kiếm thừa hưởng nhuận. Mình thấy Việt Nam có quá phổ quát thời cơ và chuyển cả nhà về", CEO HPC Việt Nam chia sẻ. Ông Cường cũng cho nhân thức công ty HPC Việt Nam có thể "bao thầu" về máy tính cho các trường toàn thể khu vực phía Bắc.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét