TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Cuối năm, dòng tiền của chủ đầu tư BĐS sẽ 'chảy' vào đâu?

Theo báo cáo mới nhất của HoREA, hoạt động mua bán BĐS Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xu thế bị sụt giảm, trong 9 bốn tuần qua chỉ có 1 dự án nhà đất được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83%; không có công trình nhà đất nào được thừa nhận chủ đầu tư (00 công trình); chỉ có 12 dự án được chấp nhận đầu cơ, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018. 

Đồng thời, chỉ có 32 dự án nhà ở xuất hiện trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có đến 31 công trình nhà ở quy mô nhỏ bé và trung bình, nhưng có 1 công trình khu thị trấn rất lớn tại huyện 9 với tổng số 10.007 căn hộ chiếm đoạt tỷ trọng áp đảo trên hoạt động mua bán.

Cũng theo HoREA, gian truân lớn nhất của thị trường bất động sản hiện thời là nhiều công trình nhà đất bị "ách tắc, đứng hình" dẫn tới trạng thái thiếu nguồn cung công trình, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà đất thương nghiệp có giá bán vừa túi tiền, nhà ở phường hội. Trạng thái mất thăng bằng "cung-cầu" do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng. 

Ngoài ra đó, với chế độ kêu gọi đầu cơ của nhiểu tỉnh giáp giới, cộng với việc Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư phổ biến công trình liên lạc kết nối liên thức giấc, liên vùng, rộng rãi nhà đầu tư đã đổi hướng tạo ra công trình bất động sản tại những địa phương này để cân bằng phần nào "cơn khát" nhà ở của người dân. 

Phổ thông chủ đầu tư bình chọn cho thấy trạng thái khan thảng hoặc đã làm cho hoạt động mua bán phía Nam xuất hiện làn sóng đầu tư ngược dồn vào một chỗ tham gia các vùng giáp giới TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong số đó, những khu vực liền kề Nam Sài Gòn như Cần Giuộc, Đức Hòa đang chiếm đoạt điểm tốt hơn cả. Hiện nay, nếu khoảng cách trong khoảng các quận ngoại thành (Củ Chi, Cần Giờ…) lên tới Bến Thành vào khoảng 18 - 35km, thì Cần Giuộc chỉ khoảng 15km, Đức Hòa khoảng 30km.

Dữ liệu trực tuyến của batdongsan.com.vn cho thấy chừng mực vồ cập tìm kiếm bất động sản tại các thành thị lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường trong nửa đầu năm 2019. Cụ thể, trong bốn tuần 7-2019, yêu cầu tìm mua nhà ở tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ lần lượt tăng 14%, 18%, 22% và 23%.

Tại Long An, tỉnh giấc dẫn đầu về lượng tìm kiếm, thị xã Cần Giuộc đã "vượt mặt" Đức Hoà và Bến Lức trở thành nơi được tìm tậu đất nền phổ biến nhất. 

Một số chuyên gia lý giải rằng "điểm hot" này đang trở thành "hot" hơn trong thời điểm cách đây không lâu bởi một phần Cần Giuộc nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là lối vào của TP.HCM với các tỉnh giấc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), có các tuyến con đường giao thông huyết mạch là tuyến đường Vành Đai 4 và cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua. 

Khác biệt, Cần Giuộc trải dài trên Quốc lộ 50. Đây là tuyến trục đường huyết mạch của khu Nam TP.HCM, kết nối từ TP.HCM, qua Cần Giuộc (Long An) để tới Tiền Giang và các tỉnh giấc ĐBSCL. Thông qua QL 50, dân cư chỉ cần khoảng hơn 20 phút vận động để tới trọng điểm Huyện 1 hay khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Vì vậy, Cần Giuộc luôn được đánh giá cao về tiềm năng sản xuất và sinh ra các khu thị trấn, khác biệt là thành phố sinh thái.

Đánh giá được tiềm năng và đặt kì vọng tham gia sức bật của hoạt động mua bán BĐS sinh thái tại Cần Giuộc trong tương lai, phổ thông nhà đầu tư đã và đang đầu cơ tham gia thị phần này. Điển hình như Him Lam quyết định đầu tư khu kinh tế tạo dựng quy mô hơn 32.300ha tại hai quận Cần Đước và Cần Giuộc, khu kinh tế mở này gồm khu công nghệ công nghiệp cao, khu Hoa phượng đỏ biển quốc tế và khu thị trấn sinh thái.

Đón đầu cơ hội, công ty Quốc tế Năm Sao đã sớm khai triển công trình Five Star Eco City với quy mô hơn 420ha. Cùng với đó, Long An liên tục đón chờ làn sóng đầu tư trong khoảng các doanh nghiệp như Vingroup, Nam Long, Vạn Hưng thịnh Phát, T&T Group, Thaco tạo ra phổ thông công trình tại một số địa điểm giáp giới khác với TPHCM là Đức Hoà, Long Hậu... Gần đây Công ty CP Đầu cơ Nam Long đã lên tiếng công trình Waterpoint diện tích lên đến 355 ha nằm ngay mặt tiền Tỉnh lộ ĐT 830 và xung quanh ba mặt còn lại bởi 6 km sông Vàm Cỏ Đông.

Ngoài ra đó, thời gian vừa mới đây hàng loạt công trình FDI vào tỉnh này cũng tập trung tại các huyện vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh giấc, giáp giới với TP.HCM, như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thị trấn Tân An. Có thể kể những công trình FDI với vốn hoàn thành thủ tục tương đối lớn là Vina Eco Board, Sapporo, Kyodo Sojitz, Songwol Vina, Japfa Comfeed, Anova, Cj Agri, Formosa Taffeta, Puma, Greenfeed, 4 Oranges, Lavie… Với kết quả trên, trong phổ biến năm qua, Long An luôn là tỉnh dẫn đầu vùng ĐBSCL và là một trong những địa phương hấp dẫn nhiều vốn đầu tư FDI trên cả nước.

Theo bình chọn của các chuyên gia, giá BĐS Long An đã tăng đa dạng nhưng vẫn chưa tương hợp. Chẳng hạn, trong khoảng trung tâm Huyện 1 xuống Bến Lức, Cần Giuộc khoảng 20km nhưng giá chưa bằng một nửa của huyện Hóc Môn, vốn phải chuyển động xa hơn nhiều. Như vậy, có thể thấy việc kết nối cơ sở vật chất tác động rất lớn tới giá trị BĐS.

Bên cạnh đó, với ưu điểm sông nước, giả dụ khai thác nhà ở gắn liền với đô thị xanh, BĐS Long An vẫn sẽ thu hút chủ đầu tư trong 10 năm nữa. Hoạt động mua bán BĐS luôn vận hành theo quy luật "nước chảy về chỗ trũng", những khu vực có tiềm năng sản xuất thì chủ đầu tư sẽ dồn về.

Đình Tú

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét