TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Công trình lấn biển Vũng Tàu khiến cho thủy cung vẫn khai triển ào ạt

Hòn Rù Rì đã… "mất tích"?

Can dự công trình lấp biển khiến "thủy cung" thuộc tổng dự án ngao du của Công ty CP Ngao du cáp treo Vũng Tàu, những ngày qua có phổ thông ý kiến trái chiều, khác biệt có những quan điểm phản ứng phản đối của người địa phương. Dù thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sẽ xem xét, rà soát lại nhưng việc lấp biển vẫn diễn ra rất ào ạt.

Trong tình tiết hiện tại sau khoảng 1 tháng khởi công, dự án san lấp đang tiếp tục được triển khai. Hàng ngày xe chuyển vận, máy xúc hoạt động liên tiếp tại đây. Người đi ra biển có thể nhìn thấy cảnh thành lập sôi động, hàng ngàn m3 đất đá đã đổ tràn lấp ra xa bờ, một bãi đất rộng lấn biển đã hiện hữu.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 1.

Dự án lấp biển khiến thủy cung vẫn ào ạt chiều 12-10.

Tại khu vực này, một số cư dân còn cáo giác việc một đảo nhỏ dại thơ mộng tại đây còn gọi là hòn Rù Rì hay hòn Ngưu, như tên gọi của dự án, hiện phần đông "mất tích", bị bê tông hóa. Theo cư dân tại đây, hòn Rù Rì hoang vu là một bãi đá hay như một đảo bé bỏng nổi lên gần bờ cách mấy trăm mét, có thể đi bộ ra trong khoảng lục địa. Tuổi thơ của đa dạng thế hệ đã gắn liền với cảnh đẹp tự nhiên sớm hôm gió thổi lù khù này nên gọi là hòn Rù Rì.

Thế nhưng, cách thức đây thời gian ngắn khi công ti khiến cho du lịch về đây, hòn đảo này đã bị bê tông hóa và hầu hết bị san phẳng. Hòn Rù Rì này nằm sát ngay khu đang san lấp để làm cho thủy cung.

Cũng theo thông tin chúng tôi nắm được, công trình Cụm dịch vụ ga cáp treo trên núi Lớn, hỗn thích hợp hạng mục công trình trong đó có khu "thủy cung" từng có những vi phạm bị phát hiện. Trong đó, năm 2011, đoàn rà soát của UBND TP Vũng Tàu đã phát hiện chủ đầu tư san lấp, lấn chiếm gần 2000m2 đất. Dự án này cũng từng bị người dân bức xúc vì vài hoạt động trên núi Lớn.

Bên cạnh, tại khu vực, phổ quát nhà hàng, quán nhậu xung quanh cũng từng xây đắp lấn biển và bị kiểm tra, xử phạt. Chính quyền địa phương từng rộng rãi lần kêu "đau đầu" vì tình trạng lấn biển ở khu vực này, dù chỉ phạm vi lẻ tẻ.

Đừng để "ván đã đóng thuyền"

Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thế Hưng, người dân TP Vũng Tàu nghĩ là địa phương, nhà đầu tư không nên suy luận kiểu "có phép là đúng", mà cần cầu thị lắng tai dư luận trái chiều. Tỉnh giấc nên nhất thời dừng để xem xét lại cục bộ công trình lấp biển xây thuỷ cung Vũng Tàu "được và chưa được" ở chỗ nào để khắc phục.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 2.

Càng lúc càng ra xa.

"Hẳn phổ quát người còn nhớ công trình "Hoa phượng đỏ tàu khách Côn Đảo", đầu tư bằng vốn ngân sách gần 160 tỉ đồng, đã đạt khoảng 80% khối lượng nhưng vẫn phải dừng lại để xem xét khi dư luận có quan niệm tháp nước ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan đối với Côn Đảo. Sự bất cập của tòa tháp Cảng tàu khách Côn Đảo đã được chỉ huy tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu nhìn thấy và chỉ huy Sở Xây dựng đơn vị rộng rãi cuộc họp với các ngành can hệ cùng nhà đầu tư để rà soát. Ý kiến của nhiều ngành cho rằng tòa tháp này đã biểu lộ nhiều điều công năng chưa hợp lý, phần quy hoạch, kiến trúc trên bờ chưa được kiến tạo phù hợp; các nhà cửa sắp xếp manh mún, dàn trải, che mất góc nhìn, gây mất mỹ quan. Sở Xây đắp và các đơn vị quản lý tính năng đã hợp nhất trình buộc phải UBND thức giấc nhân tố chỉnh kiến tạo tổng mặt bằng và kiến trúc của nhà cửa...", ông Hưng nhắc lại.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 3.

Sẽ chiếm một khu vực bát ngát ở trung tâm Bãi Trước.

Ông Hưng cho rằng đầy đủ chả hạn thực tại cho thấy "có phép vẫn sai như thường" và hy vọng với ý thức lắng tai, cầu thị và mạnh dạn sửa sai, chỉ đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nên dừng ngay công trình lấp biển làm thuỷ phủ Vũng Tàu "để không mang tiếng vô cảm với tương lai, hạn chế tối đa thiệt hại cho chủ đầu tư vì có thể họ đang gắng gỏi hôm mai lấp biển để giả dụ có bị dừng thì "ván đã đóng thuyền".

Một cư dân khác là anh Hậu Công, chiều 12-10 đi dạo biển Vũng Tàu qua khu vực trên và đã chụp phổ biến hình ảnh việc lấp biển đăng lên trang cá nhân trên mạng phố hội. Anh viết những dòng ghi chú: "Ảnh tòa tháp lấn biển ở hòn Ngưu sáng nay, 12-10-2019. Xưa nay đi ngang khu vực này đã không còn trông thấy biển do đủ loại tòa tháp che tắt hơi góc nhìn. Nay mai, những tòa tháp đồ sộ mọc lên thì sao...? Đường cong mượt mà của bãi Trước sẽ chỉ còn là ký ức? Còn phổ quát vấn đề lắm... Ở San Diego, một đô thị ven biển, người ta làm cho Sea World lùi sâu vào lục địa; các cao ốc đều có độ lùi bảo đảm tầm nhìn ra vịnh…".

Trong ngày 11-10, một thông tin phát đi về việc Công ty CP du lịch Cáp Treo Vũng Tàu không tính phí vé tham quan khu ngao du tại đây cho người dân thức giấc Bà Rịa-Vũng Tàu trong ngày cuối tuần. Dĩ nhiên, phổ thông người dân đã công bố "tẩy chay" động thái này, song song phản đối việc lấp biển làm cho "thủy cung", can thiệp lớn tham gia tự nhiên.

Một nguyên chỉ huy Bảo tàng tỉnh giấc Bà Rịa- Vũng Tàu chắc chắn việc lấp biển xây ga cáp treo và thủy cung ngoài khiến cho mất đi một phần biển, quyền tiếp cận bờ biển của người địa phương, còn che mất góc nhìn từ không gian cảnh quan của Di tích cấp Giang sơn Bạch Dinh, theo luật là bất khả xâm phạm. Hiện nay, tỉnh giấc Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đang rà soát để cắm mốc hành lang kiểm soát an ninh bờ biển, nhưng với dự án này lại "làm ngơ".

Mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi vietnam (VRN), Phó Giám đốc Trọng tâm Phát triển Trả lời Bền vững Khoáng sản nước và Biến đổi khí hậu (CEWAREC), khẳng định phản đối việc lấp lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ông Tứ khẳng định việc lấn biển, can thiệp tham gia tự nhiên cam kết sẽ để lại những hậu quả.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 4.

Bạn dạng vẽ trình bày công trình.

"Sông suối thì bị chặn dòng ngang dọc xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Rồi ra nhân loại sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc làm cho này cần phải được đối chiếu trang nghiêm trên chuỗi hệ thống quy định, chẳng thể cứ các công ti, tư nhân bạn nào có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để buôn bán", ông Tứ phản ứng.

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét