TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Chuyển 1.800 tấn chất thải, tro xỉ, truất phế thải trong khoảng vụ cháy Rạng Đông lên bãi rác Nam Sơn

Tại cuộc họp báo của UBND TP Thủ đô vào chiều 1/10, cập nhật về tình hình xử lý môi trường sau vụ cháy Công ti CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông , ông Mai Trọng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm soát an ninh không gian Hà Nội (Sở Tài nguyên - Môi trương Hà Nội) cho biết:

Hiện thời, Bộ Tư lệnh Hóa học vẫn đang cùng với Urenco 10 (Urenco: Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Không gian Đô thị Thủ đô) bắt đầu các hoạt động tháo dỡ dỡ, thu nhặt, vận chuyển, giải quyết chất thải; tiêu tẩy độc trên hạ tầng các cách thức đã được các nhà công nghệ góp ý.

Theo ông Thái, đến nay, trên 800 tấn chất thải, tro xỉ, bụi cháy và trên 1.000 tấn truất phế thải xây dựng, sắt thép đã được tải, nhặt nhạnh. Bộ Tư lệnh Hóa học đã chấm dứt việc tẩy độc khu vực 1 với quy mô 2500 m2, dự định xong xuôi khu vực 2, khu vực 3 trước ngày 8/10.

Với việc thu gom, tải chất thải do Urenco 10 chấp hành, ông Thái cho biết mọi xe chở chất thải đều được Viện Hoá học Không gian Quân sự (Bộ Tư lệnh Hoá học) phun tẩy, phong bế trước khi đưa đi, đảm bảo không phát thải ô nhiễm.

"Đa số chất thải đều được đóng bao tị nạnh, tiêu tẩy độc, chống lan truyền và chuyển vận bằng công cụ đã được Bộ TN-MT cấp trong giấy phép giải quyết chất thải nguy hiểm về khu Liên phù hợp giải quyết chất thải Nam Sơn xử lý theo đúng quy trình kĩ nghệ, bảo đảm không gây tác động, ô nhiễm không gian với khu vực này", ông Thái nói.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trương Thủ đô tin tức, tại nơi lưu giữ, Bộ Tư lệnh Hóa học, Sở TN-MT và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tới kiểm tra.

Khu vực lưu giữ được bố trí tại nhà xưởng trung gian, đều trải bạt, lót giấy dưới nền với quy mô 600 m2 và trải một lớp than hoạt tính, bột diêm sinh trước khi xếp bao chuyển vận ngay ngắn với chiều cao bảo đảm không quá 3 m. Tiếp đó, lại rải 1 lớp bạt than hoạt tính...

Gần như công việc khai triển giải quyết chất thải tại đây đều được lập nhật ký, giám sát hàng ngày và được xác nhận bởi Bộ Tư lệnh Hóa học, Urenco 10 và Tổ chức kinh doanh Rạng Đông.

Sau khi hoàn tất việc giải quyết tiêu, tẩy độc, Sở TN-MT sẽ trưng cầu giám định độc lập để lấy mẫu và làm cơ sở vật chất công bố TP, thông báo cho cư dân bao quanh.

"Tới nay, cơ bản mặt bằng đã được thu dọn, ban ủy quyền doanh nghiệp quân đội tiến hành tiêu, tẩy độc và các tổ chức công dụng sẽ cố gắng sớm tẩy độc nốt khu vực 2, khu vực 3, đảm bảo kết thúc trước 8/10.

Chúng tôi cũng sẽ mời công ty vào bình chọn, quan trắc, khắc phục hậu quả. Hàng bốn tuần, Sở TN-MT cũng sẽ vẫn tiếp tục quan trắc, đánh giá môi trường xung quanh cho đến khi đảm bảo an ninh", ông Thái nói thêm.

Trước đó, chiều 17/9, TP Hà Nội họp báo thông tin về vụ cháy nhà kho Công ti cổ hủ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Công an TP cho hay, ngày 12/9 Viện công nghệ hình sự Bộ Công an đã kết luận duyên do vụ cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn pha sáng (đèn led) bên trong tầng 2 của kho bán sản phẩm hoàn chỉnh, sau đó lan ra bao quanh.

Tư vấn nghi vấn vụ cháy "có ảnh hưởng của loài người hay không", thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó phòng cảnh sát hình sự Công an Thủ đô chắc chắn "không có sự phá hoại trong vụ này".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét