TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Chủ chiếm hữu thực thụ của Cty nước Sông Đà lần đầu báo cáo sau sự cố

“Xin lỗi không thì dễ quá”

PV: Thưa ông, những ngày qua dư luận rất phản ứng với sự cố nước ô nhiễm dầu thải do Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp. Kèm với đó, người ta cũng mong đợi sự công bố của ông với tư cách là chủ tịch tổ chức kinh doanh mẹ,  chủ sở hữu đích thực của nhà máy này. Sao tới giờ ông mới xuất hiện?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Những ngày gần đây tôi muốn tập trung để xử lý nước cho tinh khiết đã, vì câu chuyện cư dân không có nước để sử dụng nó kinh khủng lắm. Và đích thực chúng tôi cũng không nhân thức phát ngôn như thế nào, vì hướng dư luận lúc đó cực kỳ có hại cho mình. Sau khi nước sạch sẽ rồi thời giờ mới ngồi lại, sai đâu nhận đó, thiệt hại tới đâu bồi thường tới đó chứ không lẩn tránh.

Qua sự cố, chúng tôi cũng thắc mắc thấy tổ chức điều hành nhà nước giải quyết chưa hợp lý. Điều ở đây là phải đồng hành cùng doanh nghiệp dồn vào một chỗ lo cho dân có nước , chứ ko phải ngồi soi xem ai làm cho gì ai làm gì đâu.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 1.
Ghi nhận của PV báo Lao Động trong ngày 17.10, tại khu vực hồ Đầm Bài - nơi chứa nước ngọt cung ứng cho nhà máy nước Sông Đà. Ảnh: Tô Thế

PV: Dư luận cũng đang rất phản ứng vì phát ngôn của chỉ huy nhà máy nước tinh khiết Sông Đà khi được hỏi về việc đền bù thiệt hại cho người dân, rằng:  Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất .

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Việc xin lỗi là việc rất bé dại thôi, xin lỗi không thì dễ quá ai chẳng làm cho được. Còn chúng tôi sau khi giải quyết nước sạch sẽ quay về xong xuôi, chúng tôi không những xin lỗi mà còn xin chịu bổn phận. Tôi chắc chắn sẽ phối hợp cùng các tổ chức phân phối nước để làm cho các việc tốt nhất cho người dân.

PV: Khi được hỏi “tại sao không dừng cấp nước ngay khi nhận thấy nước bị đổ dầu thải”, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Cty Nước sạch Sông Đà nói rằng “Tôi chỉ là người làm công”. Liệu có thể nắm bắt rằng việc tiếp tục cấp nước đã nhân thức nhiễm dầu là do đã mua bán và kiếm được chỉ đạo trong khoảng cấp cao (công ty mẹ ) do ông đứng đầu?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trong chuỗi hệ thống GELEX, chúng tôi phân cấp điều hành rất cụ thể. Viwasupco chỉ là công ty cháu  của GELEX, nó có yếu tố lệ, có hội đồng quản trị riêng nên họ tự vận hành và quyết định chứ không thể vừa làm vừa lên tiếng lên trên hàng ngày.

Cấp Hội đồng quản trị tổ chức kinh doanh mẹ như tôi bây chừ sự việc cấp bách thì phải tham gia xắn tay vào luôn để chỉ đạo, giải quyết thật với tốc độ cao để sớm cấp nước bình an trở lại. Chứ ban đầu bạn dạng thân tôi cũng được công bố khá muộn, do bên dưới đó họ coi đây là một sự việc không hiểm nguy.

Việc phát ngôn của anh Tốn tôi cũng đã trao đổi rất kỹ với anh ấy. Anh Tốn lên đường từ dân công nghệ, nên khi thấy sự cố ngoài sức nghĩ đến, do trình độ cũng có hạn nên anh ấy hoảng hốt luýnh quýnh trong việc xử lý. Bạn dạng thân công ty chỉ tính tới việc tuyến phố ống, mưa ngập mang tới chất bẩn chứ chưa bao giờ nghĩ tới kịch phiên bản sẽ có người đổ dầu thải xuống nguồn nước.

“Hồ chứa nước đầu tham gia phải là công trình trọng điểm nước nhà”

PV: Ông có nghĩ những người này "tình cờ" đổ thải, chẳng may đúng phải dòng nước nguồn của Nhà máy nước sông Đà?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi nghĩ mấy cậu kia chỉ có “điên” mới hốt nhiên tài xế quanh mấy trăm cây số để đem hàng nghìn lít dầu thải đổ xuống suối Trầm.

Sự cố hiểm nguy này chưa từng xảy ra khi các nhà máy nước do nhà nước điều hành, đến khi giao về tư nhân rồi mới xảy ra.

Về thứ tự điều hành nhà máy nước, trước đó tới nay cũng vẫn vậy, thậm chí từ khi cũ kĩ phần hóa giao vào cho tư nhân điều hành thì nó còn dễ dãi hơn đông đảo. Phần nhiều các công ti nước đều có thể vận hành trơn tru tru khi mà chất lượng nguồn nước được ổn định. Thậm chí khi chúng tôi tiếp quản, số lần mất nước hay tan vỡ ống nước gần như chơi xẩy ra.

Các chiêu trò phá hoại, cạnh tranh không lành mạnh như thế nếu như bạn nào khiến cho thì họ cũng sẽ không thể trốn chịu nghĩa vụ. Việc đem tính mạng của người địa phương ra để khó khăn là không thể chấp thu được.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 2.
Trong đa dạng ngày, cư dân rộng rãi khu vực ở Thủ đô phải sống trong cảnh khổ sở vì nước sạch biến thành nước bẩn. Ảnh: Nguyễn Hà

PV: Vậy là ông có nghi ngại rằng đây hành vi phá hoại trong khoảng các kẻ địch khó khăn khác, trong việc giành phân khúc cung cấp nước tinh khiết ở Hà Nội? 

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi không muốn phát ngôn việc này, nên để việc đó cho công an dò hỏi, phát ngôn.

Nhưng sự việc lần này cũng cho thấy kẽ hổng của an toàn nguồn nước , đáng ra các hồ chứa nước đầu tham gia đều nên đưa vào danh sách các công trình trọng điểm nước nhà để nhà nước bảo vệ và có luật nghiêm khắc hơn. Nếu chỉ phạt tiền một số triệu, phạt tù một số năm về tội đổ thải thì nó quá nhẹ.

Khi trở thành nhà cửa trọng điểm quốc gia thì việc đổ thải xuống khiến cho ô nhiễm nguồn nước sẽ là vi phạm bình an quốc gia, người muốn làm cho việc đó sẽ phải chùn tay lại.

PV: Lúc trước bao lâu thì công ti lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước một lần? Và tới đây việc kiểm soát chất lượng nguồn nước sông Đà có gì đổi mới không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trước đó thì một bốn tuần một lần nhà máy lấy mẫu làm cho xét nghiệm. Sau sự việc lần này chúng tôi sẽ làm cho hàng ngày, mỗi ngày một lần xét nghiệm và phân loại nước loại A, B, C rồi công khai gửi trở về Sở Khoáng sản & Môi trường, Sở Xây đắp của thành phố.

Chúng tôi cũng sẽ kiểm soát chất lượng nước từ đầu nguồn, lắp khoảng 20-30 trạm quan trắc, cảnh báo trong khoảng xa 5-6 lớp trong khoảng đầu nguồn tới nhà máy. Sau đó nhà máy lại có một trật tự ngặt nghèo giữ vững tới tận hồ dưới trọng tâm Đại Mỗ, An Khánh một trạm nữa trước khi về đến nhà dân.

Các số liệu sẽ được nhà máy gửi liên tục, hàng ngày đến Sở Tài nguyên & Không gian, Sở Xây dựng Hà Nội để 2 Sở cùng giám sát với chúng tôi.

Nước là an sinh xã hội, chẳng hề là hàng hóa thuần tuý, nên chẳng thể giao hết cho tổ chức chúng tôi được. Nếu giao hết cho chúng tôi thì khi xảy ra những sự việc như thế này người nào chịu trách nhiệm?

Tôi nghĩ cần rà soát lại trật tự giữ vững chất lượng nước sạch, tôi thể hiện sự quan trọng là luật đang đang rất thong thả, hổng ở phổ thông chỗ, cần xây dựng luật lại theo hướng tốt hơn, chi tiết hơn.

Tôi yêu cầu TP.Thủ đô phải cùng tổ chức nhập cuộc giám sát, kiểm soát an ninh chất lượng nguồn nước, tức là cá nhân điều hành nhưng nhà nước phải quản lý về chất lượng.

Theo Lê Thanh Uyên/Lao Động

https://laodong.vn/kinh-te/chu-so-huu-thuc-su-cua-cty-nuoc-song-da-lan-dau-len-tieng-sau-su-co-76141


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét