TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Chủ đầu tư đổ xô vào các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ, hệt nhau như thời gian trước khủng hoảng tài chính 2008?

Số lượng các nhà đầu tư đổ xô kiếm tìm sự an toàn trong các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008, khi vụ sụp đổ của nhà băng Lehman Brothers thổi bùng lên khủng hoảng vốn đầu tư thế giới.

Theo dữ liệu trong khoảng FactSet và Bank of America Merrill Lynch, các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ đã thú vị được 322 tỷ USD trong 6 bốn tuần qua, nhiều nhất kể từ nửa cuối năm 2008, khiến cho tổng tài sản tăng cao mức gần 3.500 tỷ đô la – cao nhất kể từ 04 tuần 9/2009.

Kể trong khoảng đầu năm tới nay, các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ liên tiếp chứng kiến dòng vốn chảy vào trong đông đảo các bốn tuần ngoại trừ 04 tuần 4. Giá của cải tăng trong 9/10 tuần gần nhất, trong lúc TTCK phải xử lý phổ quát tin tức hỗn loàn mà trọng điểm là xung đột thương mại Mỹ - Trung và nỗi lo dằng dai về việc kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Đối mặt với một loạt các tin tức liên tiếp được cập nhật, nhà đầu tư đã mua đến những của nả bình an để phòng vệ cho đến khi chông gai qua đi. "Dù bạn đang nói về chính trị, run sợ về bức chụp thương mại hay về nguy cơ suy thoái, có đủ tin xấu để dòng tiền chảy về những hoạt động mua bán này", Quincy Krosby – chiến lược gia trưởng tại Prudential Financial – nhận định.

Về mặt hăng hái thì trong dĩ vãng giai đoạn này đã tạo tiền đề cho thời kỳ mà các nhà đầu tư có được các cơ hội sắm vào chỉ hiện ra một lần trong đời. Tháng 3/2009, xã Wall khởi đầu bước tham gia thị trường con bò (thị trường giá lên) và vẫn đang có chuỗi tăng điểm kỷ lục.

Trên thực tại, hoạt động mua bán đã tăng điểm mạnh mẽ trong năm mới đây dù có những lúc trơ thổ địa nhịp vì thương lượng thương mại Mỹ - Trung đổ bể nhưng sau đó đã bình phục bất cứ khi nào niềm hi vọng lóe lên. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm phiên cuối tuần trước sau tin tức lạc quan về vòng điều đình mới nhất.

Giả dụ tin tốt tiếp diễn sinh ra và nền kinh tế Mỹ tránh được suy thoái, những bất định trên thị trường cho thấy phố Wall sẽ thăng hoa mạnh khỏe.

Dòng tiền đổ mạnh vào các quỹ thị trường tiền tệ là điểm giống nhau độc nhất giữa thời gian hiện nay và thời điểm trước khủng hoảng tài chính. Dù rằng hoạt động mua bán đã cô động mạnh kể từ khi Mỹ và China liên tục tiến công thuế lẫn nhau, công đoạn 2008 và đầu 2009 đã xác lập những kỷ lục về mức độ bất định của hoạt động mua bán mà cho tới nay vẫn chưa bị xô đổ. Khi đó kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu đang rất hỗn loạn, và các chủ đầu tư quay sang hoạt động mua bán tiền tệ như một cách thức để bảo vệ tiền bạc của bản thân khi chẳng có thứ gì tỏ ra an ninh.

Còn ở thời điểm hiện tại, các sự kiện địa chính trị đều là "nhì phân", tức có thể diễn ra theo 2 trường thích hợp hoàn toàn trái ngược nhau và bất kỳ tình tiết lệch lạc nào cũng có thể khiến cho thị trường bất định.

Theo Mitch Goldberg, chuyên gia của ClientFirst Strategy, dòng tiền ào ạt đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ có tức thị thị trường đang tỏ ra mỏi mệt vì những sự kiện thiếu cam đoan, nơi tiền sẽ nằm im một chỗ hy vọng bất ổn qua đi.

"Đây không hề là công đoạn mà các nhà đầu tư tí hon lẻ nháo nhào thay đổi danh mục. Yếu tố bạn nên khiến là hãy tỏ ra trung lập, không bi lụy quá mức cũng không sáng sủa quá mức. Bạn hãy tự yếu tố chỉnh, cân nhắc lại nhân tố kiện kinh tế, mức độ chịu đựng rủi ro và các mục tiêu nguồn vốn của chính mình. Công đoạn này sẽ sớm qua", ông nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét