TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cho cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Các nhà kỹ thuật cho biết, giấy gói bánh mì kẹp giết (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể thâm nhập thân thể. Nhiều lần ăn đồ ăn nhanh có thể làm cho tăng nguy cơ bị vô sinh hoặc ung thư và thủ phạm được cho là bắt nguồn trong khoảng chính lớp giấy gói.

Đội ngũ phân tích người Mỹ phát hiện thấy, trong máu những người thường xuyên đặt đồ ăn nhanh mang về có hàm lượng PFAS nhiều hơn những người nấu ăn tại gia. Đây là kết quả phân tích được đăng chuyên chở trên tin báo Environmental Health Perspective.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này - Ảnh 1.

Một phân tích trước đây cũng của đội ngũ khoa học gia này xác nhận, PFAS thường được dùng để làm cho bao suy bì trong ngành nghề công nghiệp đồ ăn nhanh bởi chúng rất bền và không dính dầu mỡ.

Nhưng phù hợp chất do loài người tạo ra này lại có mối liên hệ với bệnh ung thư , vô cơ, bệnh tuyến giáp và tình trạng ức chế miễn dịch.

Nghiên cứu của các nhà phân tích của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes

Các nhà tìm hiểu của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes đã phân tích dữ liệu của 10.106 người tham gia trong cuộc tổng điều tra dinh dưỡng và sức khỏe tổ quốc Hoa Kỳ (NHANES). Người tham gia được hỏi về chế độ ăn nói bình thường của bản thân mình: Về những thực phẩm họ đã tiêu thụ trong 4 khoảng thời gian không giống nhau trong khoảng 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày và 12 bốn tuần trước. Họ cũng cung cấp mẫu máu của chính mình – chúng sẽ được phân tích để tìm kiếm tín hiệu của các chất hóa học PFAS khác biệt.

Các chuyên gia phát hiện thấy, những người ăn phổ thông bữa ăn tại gia hơn thì có hàm lượng PFAS thấp hơn đáng kể trong cơ thể. Phần lớn những bữa ăn này gồm các loại thực phẩm tậu tại cửa tiệm rau củ/tạp hóa.

Trái lại, những người hay ăn đồ ăn nhanh kiểu tìm mang về hay nhiều lần sử dụng bữa ở nhà hàng – trong đó có các tiệm pizza – có khuynh hướng chứa hàm lượng PFAS cao hơn.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này - Ảnh 2.

"Rò rỉ" hóa chất

Dường như, những người tiêu thụ phổ thông bỏng ngô làm cho trong khoảng lò vi sóng hơn cũng sở hữu hàm lượng PFAS trong thân thể cao hơn phổ quát. Nguyên cớ chính là hiện trạng rò rỉ hóa chất trong khoảng các túi đựng bỏng ngô.

Đội ngũ công nghệ gia chú ý thêm, 4 chất hóa học PFAS được nhận thấy trong mẫu máu người tham gia yếu tố trị và liên quan đến lề thói ăn rộng rãi bỏng ngô, trước đó đã được phát hiện trong các túi đựng bỏng ngô khiến cho trong khoảng lò vi sóng.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này - Ảnh 3.

Nhà nghiên cứu Kathryn RodgersStaff

Kết luận chung ở đây là đồ ăn của bạn càng ít tiếp xúc với bao tị nạnh chế biến chúng bao lăm thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác

Trưởng hàng ngũ phân tích, tiến sĩ Laurel Schaider, một nhà hoa học không gian tại Silent Spring, cho biết: "Đây là tìm hiểu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa các nguồn thực phẩm khác nhau và hiện trạng phơi nhiễm PFAS trong dân số Mỹ. Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi đưa ra danh sách sự chuyển di của các chất hóa học PFAS trong khoảng bao tị nạnh thực phẩm vào chính thực phẩm có thể là nguồn phơi nhiễm cơ bản với những hóa chất này của người tiêu dùng".

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này - Ảnh 4.

Nhà công nghệ Kathryn Rodgers, thành viên lực lượng tìm hiểu, tiết lộ thêm, những phát hiện trên giúp người tiêu xài tránh dùng một vài thực phẩm nhất mực: "Kết luận chung ở đây là đồ ăn của bạn càng ít xúc tiếp với bao tị nạnh đóng hộp chúng bao lăm thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác.

Rất hi vọng, các tìm hiểu mới này sẽ giúp người tiêu xài tránh được những nguy cơ phơi nhiễm trên cũng như buộc nhà đóng gói phải tạo ra vật liệu làm cho bao phân bì thực phẩm bình yên hơn".

Một hạn chế nhạo của nghiên cứu là dữ liệu được thu thập từ thời gian các năm 2003 và 2004. Thời gian này, phổ thông nhà đóng gói thực phẩm vẫn dùng PFAS chuỗi dài, vốn sau đó được thay thế bằng các vật liệu mới hơn.

Hàng ngũ khoa học bày tỏ, mặc dầu phân tích của họ không trực tiếp phân tách bao tị nạnh thực phẩm hoặc bạn dạng thân thực phẩm để kiếm tìm dấu hiệu PFAS, nó vẫn cho kết quả tương đồng với phổ thông phân tích lúc trước.

Theo Thesun

Theo N.Thúy

Helino


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét