TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Cách sống lâu của những ông bà thọ nhất nhân loại

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 1.

Cụ Cooper được chứng nhận bởi tổ chức kỷ lục Guinness là người cao tuổi nhất thế giới tham gia 04 tuần 1 năm 2011. Ảnh: BBC

Bà Tanaka, 116 tuổi - Học toán để sống thọ

Kỷ lục Guiness Thế giới mới đây đã công nhận bà Kane Tanaka, 116 tuổi, là người sống thọ nhất trái đất. Buổi công nhận đã diễn ra ngày 9.3.2019 tại viện dưỡng lão Fukuoka, Nhật Bản, nơi bà Tanaka đang tĩnh dưỡng.

Bà Tanaka sinh ngày 2.1.1903, và là con thứ bảy trong mái nhà có tám người con. Bà kết hôn với ông Hideo Tanaka năm 1922. Họ có với nhau bốn đứa con và kiếm được nuôi một đứa con khác.

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 2.

Chân dung cụ bà cao tuổi nhất trái đất. Ảnh: AP

Người sống thọ nhất thế giới mách nhỏ, bà thường thức dậy tham gia lúc 6h sáng và rất thích học toán. Bà cũng thích chơi trò cờ bàn Othello.

Bà Besse Cooper, 115 tuổi - Hạn chế ăn vặt

Bà Besse Cooper ở Mỹ biến thành người thiếu phụ sống thọ nhất thế giới còn sống tham gia ngày 31.1.2011. Khi đó, bà đã sống thọ tới 115 năm, 342 ngày tuổi. Bà Cooper đã ghi tên mình vào trong danh sách những người sống thọ nhất thế giới nhờ hình thức thưởng thức lành mạnh, hạn chế ăn vặt.

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 3.

Bà Besse Cooper. Ảnh: Business Insider

Marie-Louise Meilleur, 117 tuổi - Lao động là sở thích lớn nhất

Cụ Meilleur, người Pháp gốc Canada, sinh ngày 29.8.1880, mất ngày 16.4.1998, thọ được 117 tuổi. Phương pháp của bà là xoành xoạch công tích.

Phân tích của giáo sư tâm lý học Howard Friedman xác thực rằng những người làm việc chịu khó và biểu lộ ý nghĩa của cuộc sống tại nơi khiến việc có tuổi thọ cao. Việc nghỉ hưu sớm và ở nhà nghỉ dưỡng chính là điều bất lợi cho tuổi thọ .

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 4.

Cụ Meilleur.

Cụ ông Carmelo Flores Laura, 123 tuổi - Ăn phổ quát giết thịt nạc

Cụ ông Carmelo Flores Laura người Bolivia cũng từng được xếp hạng những người thọ nhất thế giới mặc dù chưa từng được Guinness ghi kiếm được.

Theo Công ty phân tích lão khoa (Gerontology Research Group), cụ đã từ trần ở tuổi 123.

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 5.

Cụ ông Carmelo Flores Laura. Ảnh: CBS

Chia sẻ với trang Radio Cadena Agramonte (Cuba) về bí quyết sống thọ, cụ nghĩ rằng chủ quản nhờ vào thói quen thưởng thức với các loại giết mổ nạc, diêm mạch và nước khoáng.

Cụ Flores Laura thường uống nước tan ra từ tuyết trên các đỉnh núi và mỗi năm cụ ăn giết thịt chồn hôi rán nhì lần để duy trì "bản lĩnh cánh mày râu" cho mãi tới tận những năm cuối đời.

Sarah Knauss, 119 tuổi - Luôn tĩnh tâm

Hình thành tại Mỹ, cụ Sarah Knauss 24.9.1880, mất ngày 30.12.1999, thọ được 119 tuổi và là người Mỹ sống thọ nhất từng được biết đến. Trong một buổi phỏng vấn với Thời báo Los Angeles, con gái bà cho biết, ưu điểm lớn nhất của mẹ cô chính là sự bình tĩnh và rất ít khi nổi nóng.

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 6.

Cụ Sarah Knaus.

Sau đó, các nhà nghiên cứu Mỹ đã chấp hành một theo dõi trong ba năm với 700 người có tuổi thọ từ 100 trở lên và thấy rằng kín đáo tuổi thọ phổ biến của họ là họ thảng hoặc khi nói bậy, về cơ bản không nổi xung và giữ thái độ tĩnh tâm trong suốt cuộc thế.

Theo Hải Minh

Công trạng


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét