TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Các nhà kỹ thuật tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc

Viêm màng não, viêm phổi, ỉa chảy... đều có thể giết thịt người. Và thủ phạm gây ra chúng không gì khác chính là những con vi khuẩn.

Để đương đầu lại những căn bệnh này, nhân loại sử dụng một loại vũ khí khác lạ: thuốc kháng sinh. Nhưng vi khuẩn không phải là không có cách phòng ngự. Chúng sản xuất những màng tế bào kép, với lớp ngoài như một bức tường thành ngăn chặn kháng sinh thâm nhập.

Trong khi bức tường thành ấy càng ngày càng trở nên kiên cố giữa bối cảnh kháng kháng sinh tăng vọt, nhân loại mới chỉ có thêm được một loại thuốc "công thành"  để Đối Địch những vi khuẩn gram âm màng kép trong suốt 50 năm qua.

Chỉ tới hiện thời, hi vọng mới đang được thắp lên khi một lực lượng các nhà công nghệ đã sản xuất được một thích hợp chất đâm xuyên qua lớp màng ngoài của vi khuẩn. Thích hợp chất này là một ứng cử viên đầy triển vọng trong trận chiến của chúng ta với những siêu vi khuẩn kháng kháng sinh chết người.

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Phân tích mới được chấp hành bởi nhóm các nhà công nghệ dẫn đầu bởi Peter Smith, nhà sinh học tiến hóa tại công ty công nghệ Genentech. Từ lâu, Smith đã quan tâm đến một hợp chất thiên nhiên có kĩ năng xâm nhập màng ngoài của các vi khuẩn gram âm.

Phù hợp chất được gọi là arylomycins có thể xuyên qua lớp màng ngoài, chỉ có nhân tố chúng chạm mặt khó khăn khi câu kết với chỉ tiêu của chúng. Tiêu chí này chính một loại enzyme được nhúng tham gia màng trong của vi khuẩn, đâm vào khoảng trống giữa các bức tường thành trong và ngoài trên màng tế bào của chúng.

Bởi vậy, Smith và các đồng nghiệp đã chuyển đổi phân tử arylomycin thành một dạng tiết kiệm hóa, chuẩn y thuốc có thể dễ dàng tiếp xúc với môi trường giữa nhì màng tế bào của vi khuẩn và liên kết với enzyme mục tiêu.

Phân tử mà họ sản xuất được đặt tên là G0775. Các thí điểm cho thấy nó mạnh hơn ít ra 500 lần so với các arylomycin thiên nhiên khi được dùng để kháng cự những vi khuẩn gram âm gây bệnh trên người bao gồm: Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa và Acinetobum.

Hơn nữa, G0775 còn có kỹ năng chống lại đa số 49 dạng đa kháng thuốc của các chủng vi khuẩn mà các nhà tìm hiểu nhận được từ bệnh nhân thực. Trong một thí điểm, các nhà kỹ thuật đã đưa tham gia đó siêu vi khuẩn K. pneumoniae, một chủng đã kháng lại được tất cả 13 loại kháng sinh không giống nhau.

Sau khi thêm G0775 tham gia đĩa thí điểm, hợp chất này ngay lập tức đã phát triển một cuộc phản công. Nó đã bọc lấy K. Pneumoniae và chặn đứng công đoạn sinh sôi của chúng. Kết quả của thử nghiệm được lên tiếng trên báo chí Nature.

"Chúng tôi rất vui miệng", Smith nói. "Chúng tôi đã biến đổi các phân tử để chúng có thể tiến công vào đúng mục tiêu mà chúng nhắm đến".

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Lớp màng kép của vi khuẩn gram âm (bên trái) đã có thể bị hạ bởi một loại thuốc mới

Tiến đến thí điểm trên chuột, các nhà khoa học kiếm được thấy G0775 cũng có thể đánh bại các vết nhiễm trùng gây ra bởi 6 chủng của 4 loại vi khuẩn gram âm khác nhau. Trong khi đó, loại thuốc này không bộc lộ độc tính quá cao trong các tế bào động vật có vú.

"Đây là một câu chuyện thực thụ thu hút", nhà hóa sinh Paul Hergenrother tới từ Đại học Illinois ở Urbana cho biết. Trước đó, Hergenrother cũng đã từng nghiên cứu những đặc điểm mà các hợp chất cần có để xâm nhập tham gia màng ngoài của vi khuẩn gram âm.

Ông thể hiện sự quan trọng rằng để có thể tạo ra G0775 thành một loại thuốc, nó phải bộc lộ độc tính đủ thấp. "Thuốc kháng sinh không giống như thuốc ung thư, nó chỉ được phép gây ra ít tác dụng phụ", Hergenrother nói.

Hiện giờ, ông có một cái nhìn rất sáng sủa khi kết quả thử nghiệm cho thấy chỉ cần một liều tí hon G0775 đã có thể giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây bệnh. Liều thấp hơn chứng tỏ nó có tiềm năng trở thành một loại kháng sinh mạnh hơn. "Đây đúng đắn là những gì bạn muốn thấy ở quá trình phát triển thuốc này", Hergenrother cắt nghĩa.

Một tín hiệu lạc quan nữa mà ông chỉ ra từ phân tích này, đó là việc các cơ quan kĩ nghệ như Genentech đã quay trở lại tạo ra thuốc kháng sinh. Trong khoảng một vài chục năm gần đây, các tổ chức được phẩm lớn đang dần từ bỏ mặt trận thuốc kháng sinh vì nó không còn đem đến lãi lớn.

"Tìm hiểu này là tín hiệu cho thấy Genentech đã trở lại chiến trường như một võ tướng kếch xù", Hergenrother nói. "Họ đã từng bật chế độ tàng hình, thật tuyệt khi bây giờ thấy họ quay trở lại".

Đọc thêm Science

Theo ZKNIGHT

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét