TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Các ngân hàng 'có yếu tố ngoại' đang hững hờ với cuộc đua lãi suất tiết kiệm?

Hiện thời, tại Việt Nam có 9 nhà băng 100% vốn nước ngoài là HSBC, Shinhan Bank, Woori Bank, Standard Chartered Bank, ANZ, UOB, Hong Leong, Public Bank và CIMB cùng với 2 ngân hàng liên doanh là Indovina Bank và Nhà băng Liên doanh Việt Nga (VRB). Tất nhiên, tham gia cuối năm 2017, ANZ đã bán lại mảng bán từng cái cho Shinhan Bank.

Nhìn vào trên thị trường cho thấy lãi suất vận động tiền gửi cá nhân tại các ngân hàng này có sự phân hoá mạnh khỏe. Hình như một số nhà băng cố gắng lôi cuốn khách hàng với lợi nhuận suất thú vị ngang ngửa các ngân hàng nội thì số còn lại tỏ ra không mấy mặn mà khi niêm yết lãi suất khiêm tốn, thậm chí xấp xỉ lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất kỳ hạn 1 - 3 04 tuần

Lợi nhuận suất tiền gửi tiết kiệm bằng Việt Nam Đồng kỳ hạn 1-3 04 tuần của các ngân hàng "có nhân tố ngoại" có sự chênh lệch rõ rệt, lên đến 5 điểm xác suất.

HSBC niêm yết lợi nhuận suất thấp nhất, chỉ từ 0,5% - 1,25%/năm. Lợi nhuận suất tiền gửi kỳ hạn 1 bốn tuần tại nhà băng này là 0,5%/năm, chỉ tương đương với lãi suất không kỳ hạn của các ngân hàng cá nhân nội địa. Nhỉnh hơn một tẹo, Standard Chartered niêm yết ở mức 1,30% - 2,87%/năm.

Nhóm 3 ngân hàng Shinhan Bank, Woori Bank, UOB có lợi nhuận suất từ 3,5% tới 4,2%. Cụ thể, Shinhan Bank giữ ở mức 3,5% - 3,9%, UOB là 3,65% - 4,2% và lãi suất kỳ hạn 3 04 tuần của Woori Bank là 3,9%.

Đội ngũ nhà băng còn lại có lợi nhuận suất cao vượt qua, cạnh tranh với các nhà băng nội. chả hạn, VRB niêm yết lãi suất lên tới 5,5%/năm - bằng với nai lưng lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng do NHNN qui định. Giữ mức lợi nhuận suất chạm è còn có 2 ngân hàng khác là Indovina Bank (kỳ hạn 3 tháng) và HongLeong Bank (kỳ hạn 1 và 3 tháng). Bám sát sau đó là Public Bank với 4,8% - 5,3% và CIMB Bank với 4,7% - 5,1%.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn 1-6 tháng của các nhà băng nước ngoài tại vn (Lãi trả cuối kỳ)

Lợi nhuận suất kỳ hạn 6 tháng

Với tiền gửi kỳ hạn 6 04 tuần, dò hỏi cho thấy đa số lợi nhuận suất của các ngân hàng nước ngoài đều thấp hơn các ngân hàng nội.

Thấp nhất vẫn là HSBC vn, ở mức 1,75%/năm. Tại Standard Chartered, lợi nhuận suất kỳ hạn 6 tháng vẫn ở mức 2,87%, bằng với mức lợi nhuận suất niêm yết cho kỳ hạn 3 bốn tuần.

Nhị nhà băng liên doanh là Indovina Bank và VRB áp dụng mức lãi suất cao hơn hẳn các nhà băng 100% vốn nước ngoài khi niêm yết lãi suất kỳ hạn 6 bốn tuần lần lượt là 6,7%/năm và 7,3%/năm.

Trong số các ngân hàng 100% vốn nước ngoài, Public Bank niêm yết lãi suất cao nhất, tại mức 6,6%/năm. Giữ vị trí thứ nhì là CIMB Bank với 5,7%. Một vài ngân hàng khác như Shinhan Bank, Woori Bank, UOB, Hongleong Bank niêm yết mức lãi suất trong khoảng 4,45% - 5,2%.

Lãi suất kỳ hạn từ 1 năm trở lên

Gần giống với các kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất vận động vốn kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên cũng có sự phân hóa khỏe khoắn giữa các nhà băng.

Nhà băng có mức lợi nhuận suất cạnh tranh nhất tiếp tục gọi tên VRB. Ngân hàng này đang niêm yết lợi nhuận suất kỳ hạn 12, 13 04 tuần là 7,7%/năm và từ 7,1% - 7,5%/năm ở các kỳ hạn 15, 18, 24 và 36 bốn tuần. Theo sau là Public Bank và Indovina Bank với 7,6%/năm và 7,5%/năm cho các khoản tiền gửi 12 04 tuần; trên 12 tháng trong khoảng 7,6% - 7,8%/năm tùy từng kỳ hạn.

Đây không chỉ là các mức lợi nhuận suất ứng dụng cao top đầu trong nhóm các ngân hàng có yếu tố ngoại tại vietnam mà còn cao hơn lợi nhuận suất kỳ hạn tương đương tại khá phổ thông nhà băng nội bây chừ như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, Sacombank, MBBank, VietABank, HDBank, SHB, OceanBank …

CIMBBank và UOB cũng là 2 ngân hàng niêm yết lãi suất khá cao ở các kỳ trung hạn này, động dao từ 6,1% - 7,0%/năm.

Nằm ngoài cuộc đua vận động vốn trung và dài hạn dịp cuối năm, HSBC hay Standard Chartered có mức lãi suất rất thấp, lần là lượt 2,75% và 2,87%/năm. Mức lãi suất này thậm chí chỉ bằng người ấy lãi suất huy động kỳ 1-3 bốn tuần của Hongleong Bank.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 2.

Lợi nhuận suất kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên của các nhà băng nước ngoài tại vn (Lợi nhuận trả cuối kỳ)

Lãi suất ở vài ngân hàng có sự thay đổi nhẹ so với bốn tuần 9

Nhìn vào cho thấy, so với bốn tuần 9, lãi suất tại các nhà băng ngoại nhìn chung được giữ nguyên, chỉ có một số ít nhà băng có sự đổi mới như Standard Chartered, Shinhan Bank và Public Bank.

Biểu lãi suất mới nhất được niêm yết vào ngày 25/10 tại Standard Chartered cho thấy nhà băng giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng từ 1,95% xuống còn 1,3%, lợi nhuận suất kỳ hạn trên 1 năm đều được ngân hàng niêm yết ở mức 2,87% thay vì 2,92% và 3,02% như trước. Đặc biệt, lợi nhuận suất kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng được đẩy tăng đến 1,07 điểm phần trăm, chi tiết tăng trong khoảng 1,8% và 1,6% lên 2,87%.

Lúc trước, vào ngày 15/10, Shinhan Bank cũng vận dụng biểu lợi nhuận suất dành dụm mới, đương nhiên chỉ đổi mới lãi suất kỳ hạn 1 04 tuần từ 3,6% xuống còn 3,5%.

Public Bank tuy có giảm lãi suất với các kỳ hạn trên 1 năm từ 8% xuống chỉ còn 7,6% - 7,8% nhưng vẫn là ngân hàng ngoại đang vận dụng lợi nhuận suất thu hút nhất bây giờ cho các khoản tài chính gửi có kỳ hạn dài.

Có thể thấy, gần như các nhà băng ngoại đều có mức lãi suất thấp hơn khá nhiều khi so sánh với các ngân hàng nội. Điều này là dễ hiểu bởi ý tưởnrg của các ngân hàng ngoại không quá lưu tâm khó khăn về giá mà tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ để đáp ứng ý định khắt khe của đối tượng mua hàng khi mục tiêu của họ chủ chốt là nhóm khách hàng có thu nhập cao và nhiệt tình đến chất lượng phục vụ đa dạng hơn là giá cả.

Thái Cẩm - Bích Ngọc - Phương Nhi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét