TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Bộ Xây dựng nói làm cho đúng chức trách trong vụ Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây đắp nghĩ là nghĩa vụ quản lý công trình BĐS tại địa phương thuộc UBND các thị thành, còn tập đoàn này đã làm cho đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, công ty này nhận được thắc mắc bổn phận của ngành nghề khi để vụ việc Công ti cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành Nhà và thị trường bất động sản cho nhân thức, Bộ Xây đắp đã khiến đúng chức trách trong việc cũng như bắt buộc các UBND thức giấc, đô thị về việc tăng cường công việc quản lý để bảo đảm định hình hoạt động mua bán BĐS, trong đó có TP HCM và các tỉnh giấc có công trình "ma" của Công ti Alibaba. 

Theo ông Ninh, hồi bốn tuần 6, tập đoàn này gửi văn bản tới các thức giấc, nói về tín hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản tại một vài địa phương. Bộ viện dẫn hiện trạng công ty chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và buôn bán BĐS trái qui định. Có dự án được phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không hề là đất ở. Đặc biệt, tại rộng rãi công trình có giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đạt yêu cầu, hạ tầng pháp lý.

Cũng theo ông, để triển khai một dự án, các doanh nghiệp thực hiện thủ tục can dự như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây đắp, Luật Quy hoạch... Bởi vậy, việc phê thông qua liên quan tới toàn bộ ngành nghề, không riêng lĩnh vực xây đắp. 

Trong đó, Luật Kinh doanh bất động sản quy định Bộ Xây đắp có bổn phận phối thích hợp với các sở, ngành địa phương để thực thi luật pháp về kinh doanh bất động sản. Đương nhiên, đại diện Bộ cũng thể hiện sự quan trọng trách nhiệm chính trong việc thanh, kiểm tra dự án, giải quyết vi phạm, thu hồi, đình chỉ, trợ thì dừng, cho phép chuyển nhượng... là UBND các thức giấc, thành. Riêng các công trình của Công ty Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở phần đông các khâu trong khai triển một dự án bất động sản.

Trước đây, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để làm rõ vai trò thủ mưu, chỉ đạo em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Alibaba) thi hành hành vi gian dối lừa hàng nghìn khách hàng sắm công trình "ma". 

Nguyễn Hà


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét