TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Bộ Xây đắp nói khiến cho đúng chức trách trong vụ Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây dựng nghĩ rằng nghĩa vụ điều hành dự án bất động sản tại địa phương thuộc UBND các tỉnh thành, còn công ty này đã khiến cho đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, công ty này nhận được câu hỏi trách nhiệm của lĩnh vực khi để vụ việc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba lường đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành Nhà và hoạt động mua bán BĐS cho biết, Bộ Xây đắp đã khiến cho đúng chức trách trong việc cũng như yêu cầu các UBND thức giấc, thị trấn về việc tăng nhanh công việc quản lý để đảm bảo bình ổn thị trường bất động sản, trong đó có TP HCM và các tỉnh giấc có dự án "ma" của Công ty Alibaba. 

Theo ông Ninh, hồi tháng 6, công ty này gửi văn phiên bản đến các tỉnh, nói về tín hiệu vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản tại một vài địa phương. Bộ viện dẫn tình trạng doanh nghiệp chuyển nhượng đất đai, chấp hành quy hoạch và buôn bán BĐS trái pháp luật. Có dự án được phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp chẳng phải là đất ở. Đặc biệt, tại phổ thông công trình có giao dịch trao đổi, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa phục vụ đầy đạt yêu cầu, cơ sở vật chất pháp lý.

Cũng theo ông, để khai triển một dự án, các doanh nghiệp thi hành giấy má liên quan như Luật Đất đai, Luật Đầu cơ, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch... Bởi vậy, việc phê thông qua can hệ tới phần lớn lĩnh vực, không riêng ngành nghề xây đắp. 

Trong đó, Luật Kinh doanh BĐS quy định Bộ Xây đắp có nghĩa vụ phối hợp với các sở, lĩnh vực địa phương để thực thi quy định về kinh doanh BĐS. Tất nhiên, thây mặt Bộ cũng nhấn mạnh bổn phận chính trong việc thanh, rà soát dự án, giải quyết vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm thời dừng, cho phép chuyển nhượng... là UBND các tỉnh, thành. Riêng các công trình của Công ty Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở gần như các khâu trong triển khai một công trình BĐS.

Trước đó, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để khiến rõ vai trò chủ mưu, chỉ đạo em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Alibaba) thực hiện hành vi gián trá lừa hàng nghìn khách hàng tậu công trình "ma". 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét