TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Bộ Văn hóa: “Không cần thiết đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama” | MuaBanNhaDat

Ngày 14/10 mới đây, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu quan điểm về nhà cửa 7 tầng sai phép xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, cơ chế nhà cửa Panorama là không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, phiên bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây cản trở góc nhìn của du khách.

Dường như đó, nhà cửa còn vướng sai phạm cho đi tham gia hoạt động mặc dù chưa có đánh giá tác động môi trường do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là điểm cần được giải quyết nghiêm, tránh gây ảnh hưởng bị động đến cộng đồng cư dân ở địa phương và trên cả nước.

Về phương hướng giải quyết, Bộ VHTT&DL hợp nhất quan niệm với UBND tỉnh Hà Giang. Theo đó, công trình Mã Pì Lèng Panorama có thể làm mới, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc thích hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải bảo đảm không khiến cho tác động tới góc nhìn toàn cảnh, bình an, kết hợp với cảnh quan thiên nhiên, không gây ảnh hưởng bị động đến không gian, phù hợp với phiên bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải chấp hành trọn vẹn trật tự, giấy tờ lập, thẩm định, phê phê duyệt công trình theo đúng quy định của luật pháp”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Mặc dầu công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng ngoài khu vực kiểm soát an ninh II của danh thắng này, dĩ nhiên lại nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Bởi thế, đây là khu vực cần được bảo kê, phát huy trị giá theo đúng qui định pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng Trường học địa chất toàn cầu UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công trong khoảng năm 2018, đưa tham gia dùng đầu năm 2019. Nhà cửa có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện công trình đã hoàn thành được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tiễn, nhà cửa có quy mô xây dựng 226 m2, quy mô sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh sườn thép.

Theo đoàn rà soát liên ngành của thức giấc Hà Giang, chủ đầu tư chỉ cung cấp được một bộ bản vẽ kiến tạo chưa qua đánh giá, bên cạnh đó không có thủ tục nào khác. Đất xây công trình cũng là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi sang đất xây đắp, thổ cư.

Ngoài những sai phạm trong xây đắp, tòa tháp còn bị đánh giá tiêu diệt cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Khu vực chợ địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét