TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Bộ Tài nguyên Môi trường thông báo về công trình ngao du Tam Đảo II

Tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ TN&MT vào ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ Tài nguyên và Không gian) tin tức cho nhân thức trong quá trình đánh giá bình chọn tác động không gian của dự án du lịch sinh thái Tam Đảo II Chính phủ ủy quyền Bộ TN&MT thi hành, căn cứ pháp lý, công trình này nằm trong công văn luật bảo vệ môi trường, trong đó chấp hành thì có 2 cấp là cấp địa phương và cấp bộ.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 1.
Ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ Tài nguyên và Không gian).

Theo ông Thức, để giám định dự án Tam Đảo II, bộ TN&MT dựa vào công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Sản xuất Vùng quê về việc xin quan điểm Chính phủ về thuê không gian rừng để đầu tư xây dựng phát triển ngao du sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về điều môi trường buôn bán du lịch tại vườn Đất nước Tam Đảo, Quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Tạo ra Nông thôn về việc phê duyệt với khu ngao du sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính phục vụ, có khai thác và có thể đưa tham gia đầu cơ sản xuất.

“Đây là công trình nằm trong rừng của vườn non sông Tam Đảo là khu vực mẫn cảm về sinh thái, có tính đa dạng sinh học cao vì thế nên thời kỳ giám định công trình chu đáo ngặt nghèo đã phối phù hợp các chuyên gia nội địa và quốc tế để bình chọn về tính đa dạng sinh học tại các mục mà chủ dự án đưa ra để dự định đưa tham gia khai thác phục vụ du lịch sinh thái”, ông Thức cho hay.

Về yếu tố tham gia hội đồng đánh giá có thây mặt các tổ chức điều hành nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, vườn giang sơn Tam Đảo, sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc,... khác lạ có mời các chuyên gia, các nhà công nghệ can dự tới ngành nghề sinh thái và đa dạng sinh học.

Bộ TN&MT đã gửi văn bản đương nhiên thông báo ảnh hưởng môi trường lấy quan điểm của các bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Sport và Du lịch.

Trên hạ tầng căn cứ vào nội dung công trình và nội dung lên tiếng kèm theo thì cơ quan túc trực thẩm định đã có văn bạn dạng yêu cầu chủ dự án trang nghiêm thu nhận và hoàn thành. Sau khi chủ công trình đã điều chỉnh hoàn thành và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê duyệt.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Bộ TN&MT cũng đòi hỏi chủ công trình hoàn thành trước khi trình bộ là về mặt diện tích kiến trúc các tòa tháp thuộc dự án luật pháp phải phù hợp với chỉ tiêu du lịch sinh thái xây đắp bằng vật liệu thân mật với không gian, đảm bảo chiều cao tối đa các nhà cửa xây dựng không quá 12m tuân thủ quy định đại điều 55 quy định số 23 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện luật về phát hành rừng.

Yêu cầu lập kiến tạo cơ sở xây dựng tòa tháp bảo đảm các hạng mục xây dựng phải được thực hiện chủ quản ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn chế tối đa việc chặt hạ cây rừng.

Xác định rõ địa điểm, toạ độ quy mô chiếm hữu đất của từng hạng mục tòa tháp của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục tòa tháp, đưa ra phương thức trồng đền bù với những cây chặt hạ thích hợp với tiêu chí sinh thái.

"Thiết kế cơ sở này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT xem xét hài lòng trước khi khai triển thực hiện. Hiện thời Bộ TN&MT chưa nhận lại được bạn dạng thiết kế hạ tầng từ chủ đầu dù rằng đây là yếu tố kiện bắt buộc phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên ý kiến bảo tồn để phát triển và sản xuất nằm trong bảo tàng. Còn phát triển ở khu vực nào thì cần để ý cụ thể, với công trình này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, đòi hỏi chủ đầu tư phải chấp hành theo khuyến cáo. Đánh giá tầm thường về mặt sinh học, sau khi các chuyên gia đi khảo sát thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia đánh giá có tính đa dạng sinh học thấp", ông Thức cho hay./.

Theo Nguyễn Ngân

VOV


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét