TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Bỏ start-up tỷ đô la do mình sáng lập, cựu CEO của Gojek được chỉ định khiến cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia

Hôm thứ Hai, Gojek báo cáo CEO và cùng thành lập của start-up này, Nadiem Makarim, sẽ từ nhiệm để nhập cuộc nội các mới của ông Widodo. Bên cạnh, Andre Soelistyo - chủ toạ Gojek, và Kevin Aluwi - đồng sáng lập, sẽ cáng đáng vị trí của Makarim.

Gojek là start-up của Indonesia, được định giá ở mức 10 tỷ đô la Mỹ, hồi đầu năm nay đã vận động được hơn 1 tỷ USD vốn, với những cũ rích đông lớn như Google, Tencent và JD.com. Đại diện của Gojek cho nhân thức Makarim vẫn giữ cổ hủ phần của anh nhưng không nắm giữ vai trò tư vấn hay quản lý ở công ty. Hiện nay, Gojek thoái thác bình luận về lượng cổ lỗ phần mà vị cựu CEO nắm giữ.

Các chủ đầu tư cho nhân thức lựa chọn của ông Widodo đối với Makarim là một tín hiệu đáng mừng cho thấy Tổng thống sẽ dồn vào một chỗ phát hành lĩnh vực kĩ nghệ đang bùng nổ tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nhà lãnh đạo Indonesia đã phổ thông lần cam kết sẽ đầu cơ mạnh nhằm giải quyết hiện trạng thiếu tài năng mà các start-up của đất nước này đang phải đối mặt.

Theo số liệu trong khoảng tổ chức kinh doanh giải đáp AT Kearney, dù nền kinh tế của Indonesia được dự báo sẽ đạt mốc hơn 100 tỷ đô la vào năm 2025, nhưng chỉ phát hành việc làm cho 278 kỹ sư trên 1 triệu người mỗi năm. Bộ trưởng truyền thông Rudiantara từng chia sẻ với hãng tin Reuters rằng ông hy vọng kỳ lân công nghệ tiếp theo của Indonesia sẽ tới trong khoảng lĩnh vực giáo dục, do quy định đề nghị chính phủ phải chi 20% ngân sách tổ quốc cho ngành này.

Gojek là một ứng dụng cung cấp dịch vụ thanh toán online, đặt đồ ăn và gọi xe, nằm trong top 5 start-up kỳ lân của Indonesia với mức định giá 1 tỷ đô la. Non sông đông dân thứ 4 trên nhân loại đã sản hình thành những start-up kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, những tổ chức kinh doanh tiềm năng đang xúc tiến sự sản xuất của thương nghiệp điện tử và nền kinh tế số nói tầm thường. 

Nadiem Makarim, 35 tuổi, là nhà đồng sáng lập Gojek. Anh xuất thân từ một mái nhà nổi tiếng ở Indonesia. Ông nội anh là một anh hùng giải phóng dân tộc, công tác trong một phái bộ góp công giúp Indonesia giành được chủ quyền từ Hà Lan tại một hội nghị doanh nghiệp năm 1949. Makarim học tiểu học tại Jakarta (Al Izha), trung học ở New York (Dalton School), trung học phổ biến ở Singapore (United World College) và là học sinh Đại học Brown thuộc nhóm trường Ivy League của Mỹ.

Makarim sáng lập Gojek tham gia năm 2010, hoạt động với nhân cách là một trung tâm gọi laptop, sắp xếp các chuyến đi tại Jakarta. Ở công đoạn đầu, mọi việc đều được thi hành tay chân - các viên chức gọi laptop cho từng người tài xế máy tới khi họ nhận đơn. Hơn nữa, Makarim còn phải khiến việc với phổ biến start-up khác để duy trì hoạt động của Gojek. Tới năm 2014, người thành lập Gojek mới quyết định công bố một ứng dụng trên laptop, với sự cung cấp từ nhà đầu tư là Northstar Group. Khi chính thức hoạt động tham gia 04 tuần 1/2015, phục vụ này trở nên nổi tiếng tới mức Gojek còn bị quá vận chuyển đơn đặt chuyến.

Hiện tại, Gojek có hơn 2 triệu lái xe và 400.000 tài khoản, vận dụng này cũng được vận chuyển xuống hơn 155 triệu lần tại Đông Nam Á. Google, JD.com và Tencent là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng của Gojek và start-up này được coi là tượng trưng cho tham vọng của các thương buôn Indonesia. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNA


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét