TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Bill Gates luôn mang theo một chiếc túi chứa đựng bí mật thắng lợi của bản thân. Vậy bên trong đó có gì?

Sách là một thứ rất cần thiết trong cuộc đời của Bill Gates, nhờ đó mà chiếc túi xách cũng được nhận một vai diễn trong series phim mới của Netflix có tên là Inside Bill's Brain (lâm thời dịch: Bên trong cái đầu của Bill). Cảnh mở đầu của bộ phim này diễn lại lúc Bill Gates chu đáo đặt các quyển sách bìa cứng tham gia trong chiếc túi cho tới khi sách tràn ngang miệng túi. Có khoảng 15 quyển sách được ông cho tham gia túi, trong số ấy có cả những cuốn sách dày và nặng tới cả một kilogram.

Theo đồng đội thì Bill Gates rất "yêu thích đọc". Trợ tá của ông sẽ đổi mới các tựa sách trong chiếc túi ấy mỗi tuần và gói ghém cẩn thận cho mỗi chuyến đi. Trong một phân cảnh cửa bộ phim trên, người phụ tá của Bill Gates sẽ đọc hết tên của mỗi quyển sách trong khi sẵn sàng chiếc túi. Các tựa sách mà ông đọc trải dài trong khoảng những cuốn phi hư cấu như Measure What Matters, Bad Blood hay Educated đến những cuốn sách kỹ thuật bao trùm những chủ đề như vắc-xin và cơ học lượng tử.

Một người bạn của Bill Gates còn kể rằng trong một kì nghỉ, ông mang theo đến 14 quyển sách. Người này nói: "Ông ấy không chỉ đọc một mà đến năm cuốn sách không giống nhau về cùng một chủ đề, ko phải ai cũng có thể tiếp thụ được nội dung có trong số sách ấy. Bill luôn là người nắm bắt nhân thức rộng hơn bất kì khách hàng nào đang hội thoại với ông".

Cái thói "phàm sách" này của ông cũng sinh ra ở người bạn Warren Buffett. Warren từng cho rằng kiến thức được xây đắp lên giống như một khoản lãi kép. Càng đọc đa dạng thì bạn càng nhân thức đa dạng. Dù rằng Bill Gates thường đến những vị trí thu hút và chạm mặt với những nhà kỹ thuật hàng đầu trên nhân loại nhưng ông vẫn chắc chắn rằng: "Đọc sách vẫn là các thức chính giúp tôi học được yếu tố mới và thử thách vốn sống của mình. Mỗi quyển sách sẽ tạo dựng ra những con đường kiến thức mới kì vọng ta tới mày mò".

Bill Gates là một người đọc chủ động, điều này giúp ông tận dụng tối đa mọi cuốn sách bản thân mình đọc được. Trước tiên, ông thường viết ra một đống chú thích tham gia lề sách. Nhì là Gates chắc chắn rằng sẽ không cách trở khoảng thời điểm đọc của bạn dạng thân. Một cảnh quay về "tuần suy tư" của Bill Gates đã diễn đạt cảnh ông đang đi bộ trên một bến tàu hướng tới một cabin nhỏ xíu với chiếc túi chứa đầy sách như chơi lệ. Sau đó ông ngồi cạnh một chiếc bàn với tầm nhìn hướng về dòng nước, trên chiếc bàn chỉ có một lon Diet Coke, một quyển sổ, một cây bút và quyển sách. Có lần, ông san sớt rằng các bài viết trên tạp chí có thể được đọc trong một khoảng thời gian ngắn nhưng sách thì yên cầu bạn phải dành ra chí ít một tiếng đồng hồ cho mỗi lần đọc.

Ông khuyên: "Bạn chỉ có thể chọn ra một vài hữu hạn những chủ đề mà não bộ cần phải tập bình thường tham gia. Bởi vậy bạn nên quyết định xem đâu là thứ bản thân mình nên ân cần". Sau khi Gates sắm được chủ đề mà chính mình đon đả, ông liền đắm chính mình vào nó, tự dạy phiên bản thân về mọi góc cạnh có thể của chủ đề đó ngay cả khi cuốn sách ông phải đọc không hề là thứ "dễ nuốt".

Trong tập thứ ba và tập cuối của series phim trên có cảnh Gates đang đứng trong cái thư viện mái nhà kếch xù của chính mình và chỉ vào một cái giá chứa chí ít ba mươi cuốn sách. Trong số đó có tên của tác giả Vaclav Smil, một nhà khoa học năng lượng người Canada. Những cuốn sách của Smil đã giúp Gates hiểu được khiến thế nào để phát hành đủ số năng lượng sạch đáp ứng được tiêu chí cắt giảm lượng khí thải của thế giới. Thậm chí còn có vài cuốn sách sâu về chuyên môn tới mức Bill Gates cũng phải "chán chường". Ông lấy một quyển sách của Smil mà ông chưa thể đọc hết từ trên giá sách và đùa rằng: "Có khi đối tượng độc giả của cuốn sách này còn ít hơn một".

Bill Gates đang để lại một bài học giá trị cho những người làm cho chỉ đạo. Trong một cuộc phỏng vấn, ông từng nghĩ rằng: Đọc sách chính là hành động "tuyệt đối" cần thiết để làm được sự thành công trong bất kể mọi lĩnh vực nào. "Bạn sẽ chỉ già đi khi phiên bản thân bạn chấm dứt việc học hỏi. Mỗi quyển sách đều dạy cho tôi một thứ gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn sự vật một phương pháp khác đi… Đọc sách chính là nhiên liệu cho ‘động cơ' khám phá, tôi tin rằng nó là thứ đã giúp tôi đạt được phổ quát thăng tiến trong sự nghiệp".

Theo Forbes

Theo Trung ND

ICTnews


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét