TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Biện pháp nóng hạn chế ùn ứ nông sản bán sang Trung Quốc

Ngày 21-10, Cục Xuất nhập cảng - Bộ Công Thương đã có báo cáo về cốt truyện tình hình xuất khẩu nông sản, thức ăn, nhất là thanh long sang thị trường China.

Theo đó, hiện đã mở màn vào thời gian chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu. Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) đã sinh ra trạng thái ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang hoạt động mua bán Trung Quốc , trong đó có thanh long .

Giải pháp nóng tránh ùn ứ nông sản bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Hàng trăm xe nông sản, cốt yếu là thanh long bị ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: TTNN

Trước tình hình trên, Cục Xuất nhập cảng đã có Công văn số 1068/XNK-NS gửi Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai buộc phải cập nhật, đưa tin tức công khai, nhiều lần về tình tiết thông quan xuất du nhập hàng hóa nói tầm thường và nông phẩm thanh long nói riêng qua các cửa khẩu trên khu vực tỉnh.

Tiếp diễn phối thích hợp với các tổ chức công dụng can hệ trên địa bàn thức giấc để triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác nhân tố phối hoạt động xuất khẩu thanh long như điều tiết dụng cụ, phân luồng liên lạc, trao đổi với phía Trung Quốc để tăng thời gian làm việc…

Đồng thời, bố trí cơ sở vật chất vật chất và nhân công trong việc cấp giấy đủ điều kiện cội nguồn mẫu E nhằm tạo dễ dãi tối đa cho các tổ chức. Phối thích hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra công việc chế biến (diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng…); tiến độ thu hoạch; chủ động theo dõi tình hình đàm phán mua bán trong nước, ngoài nước của các đơn vị trên khu vực để kịp thời có phương thức giải quyết phù hợp các vướng mắc nảy sinh.

Cục khuyến cáo và yêu cầu các đơn vị phối thích hợp khai triển thực hiện một số nội dung sau để giảm thiểu hiện trạng ùn ứ, đặc biệt trong công đoạn chính vụ.

Cụ thể, theo dõi sát tình tiết hoạt động xuất khẩu nông sản nói phổ biến và thanh long nói riêng qua các thức giấc biên giới phía bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… để chủ động chiến lược đóng gói, đóng chai, giao kiếm được hàng hóa; nhân tố tiết, giãn tiến độ vận chuyển và giao hàng tại khu vực cửa khẩu.

Chủ động phân loại, chọn chủng loại và doanh nghiệp đóng chai ngay tại nơi chế biến phục vụ yêu cầu của công ty đối tác nhập cảng (về nhãn mác, bao so bì…), nâng cao chất lượng, nghiêm chỉnh thi hành các quy định về tầm nã xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở vật chất chế biến cũng như các yêu cầu can dự nhằm đáp ứng pháp luật, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước du nhập, tránh thiệt thòi trong công đoạn đóng chai, buôn bán, xuất khẩu.

Nhiều lần trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp với Bộ Công Thương để điều tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết.

Trong giai đoạn chấp hành, nếu như có phát sinh vướng bận bịu, yêu cầu phản ánh về Bộ Công Thương - Cục Xuất nhập khẩu (liên hệ: số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại: 024. 222 05 440; email: linhntm@moit.gov.vn, huyenngt@moit.gov.vietnam).

A.Hiền

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét