TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận 'bạc tỉ' nhưng phải trong khoảng bỏ con trai, phụ thân mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) không chỉ nhiều người biết đến với danh hiệu là vị vua giàu nhất quả đât năm 2018 với khối tài sản lớn lao, mà chuyện đời tư của ông cũng là chủ đề khiến truyền thông và dư luận khác biệt chú ý.

Tới nay, Quốc vương Vajiralongkorn đã có 4 đời hiền thê chính thức và một Hoàng Quý phi (người vừa bị truất phế truất hôm 21/10 vì tội "bất trung"). Trước vụ phế truất Hoàng phi Sineenat Bilaskalayani, vụ ly hôn "bạc tỉ" của nhà vua (khi đó là Hoàng thái tử) với người bà xã thứ 3 tham gia năm 2014 cũng gây chấn động dư luận không kém.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 1.

Ảnh: Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (khi còn là Hoàng thái tử) và người cung phi thứ 3 - cựu Vương phi Srirasmi Suwadee. Ảnh: UPI

Vụ ly hôn "bạc tỉ"

Ngày 10/2/2001, một vài năm sau ngày truất phế truất người hoàng hậu thứ hai, ông Vajiralongkorn đã tái hôn với bà Srirasmi Suwadee - một người xuất thân là thường dân, từng khiến phục vụ bàn và sau đó tham gia đội ngũ phục vụ hoàng thất.

Tới năm 2005, bà Srisasmi mới chính thức được sắc phong tước hiệu Vương phi sau khi hạ sinh một người đàn ông cho Thái tử.

Đương nhiên, cuộc hôn nhân được tin báo ngợi ca là "giống như cổ tích" giữa Thái tử và người cung phi thường dân đã kết thúc vào 13 năm sau đó. Vào ngày 10/12/2014, Thái tử Vajiralongkron chính thức tuyên bố ly dị người cung phi thứ 3 của ông sau khi phổ biến người thân và họ hàng của bà này bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.

Theo thông cáo của Hoàng thất, bà Srirasmi phải trong khoảng bỏ mọi tước hiệu cao tay, trở về quê nhà đất Rachaburi, phía Tây thủ đô Bangkok với thân phận thường dân và khoản tài chính đền bù ly hôn giá trị 2 triệu baht (khoảng 6 tỉ Việt Nam Đồng tham gia thời gian đó).

Bà Srirasmi không được sử dụng tên thời con gái, mà phải đổi tên thành Busaba Suwadee, cùng lúc được ban tước hiệu "Thanpuying" - vinh dự sau cuối bỏ ra cho người thê thiếp từng có 13 năm gắn bó với Hoàng thái tử, nay đi về với thân phận thường dân.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 2.

Công nương Srirasmi thường xuyên hình thành bên Thái tử trong đa dạng sự kiện quan trọng. Ảnh: Wikimedia

Hoàng tử 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ

Dù thế, nhân tố bi lụy nhất đối với cựu Vương phi Srirasmi, có lẽ ko phải là mất đi phong phú hay danh vọng, mà là khi bà phải rời xa người đại trượng phu độc nhất - dù bà nắm bắt rõ rằng đây là lựa chọn tốt nhất cho đại trượng phu bản thân mình.

Sau khi Hoàng thái tử Vajiralongkron và Vương phi Srirasmi chính thức ly hôn, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti (khi đó mới 9 tuổi) đã phải rời xa vòng tay mẹ và ở lại với phụ vương để giữ lại tước hiệu tôn thất của cậu.

Chỉ 2 ngày sau khi phụ vương mẹ chia tay, hoàng tử nhỏ tuổi đã được đưa tới Munich, Đức và được gửi gắm tham gia một bến xe địa phương. Và người hộ tống Hoàng tử - nữ Đại tướng Suthida - sau này đã biến thành người phi tần thứ 4 của ông Vajiralongkron, khi ông này chính thức đăng quang đãng.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng phố hội sau này đã làm đa dạng người yên đi, thậm chí bật khóc vì xúc động. Trong những bức ảnh được chụp lại, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti đã quỳ lạy mẹ, và Vương phi cũng tranh thủ những chốc lát sau cùng để ôm ấp chặt con bản thân trước lúc rời xa.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 3.

Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti mới 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 4.

Vương phi Srirasmi giã từ con lần cuối. Ví như gặp gỡ lại, cựu Vương phi Srirasmi (nay là thường dân) sẽ phải quỳ lạy Hoàng tử theo nghi tiết của Hoàng thất.

Thân nhân của cựu Vương phi phải chịu sự trừng trị

Nguyên cớ chính làm cuộc hôn nhân 13 năm của Hoàng thái tử Vajiralongkorn (nay là Quốc vương Thái Lan) và cựu Vương phi Srirasmi được cho là vụ bê bối tham nhũng rúng động can hệ đến thân nhân của bà Srirasmi.

Được nhân thức, ông Pongpat Chayapun, người cậu họ ngoại của bà Srirasmi, cựu Giám đốc Cục Khảo sát Trung ương, đã bị cáo buộc tham nhũng, lạm dụng chức quyền với những hành vi như tống tiền, buôn lậu dầu và tội khi quân phạm thượng. Ông này đã kiếm được mức án 31 năm tù vì hàng loạt tội danh kể trên.

Dường như đó, các anh chị em của bà này (lần lượt là Natthapol, Sitthisak, Narong, và Sudathip) cũng bị kết tội phỉ báng nhà vua và Hoàng tộc.

Vào thời gian đó, Thái tử Vajiralongkorn đã yêu cầu chính phủ Thái Lan hủy bỏ tước hiệu Akkrapongpreecha - do tôn thất phong tặng mái nhà Vương phi.

Không chỉ người cậu và các anh chị em của cựu Vương phi Srirasmi, mà cha mẹ ruột của bà cũng phải chịu sự trừng phạt của luật pháp và Hoàng tộc. Tháng 2/2015, ông Apiruj Suwadee, (khi đó 72 tuổi), và bà Wanthanee Suwadee (khi đó 66 tuổi), đã chính thức bị bắt giữ vì các kết tội can hệ tới bê bối tham nhũng và tội khi quân.

Ông bà Suwadee đã chịu mức án 2,5 năm tù giam vì các tội danh xúc phạm tôn thất, nộp đơn tố giác sai một phụ nữ tham gia năm 2003 và nộp đơn tố tụng hiểm sâu khiến cho một người không có tội phải ngồi trong khoảng 18 tháng.

Theo pháp luật Thái Lan, người phạm tội khi quân có nguy cơ phải chịu mức án lên đến 15 năm cho mỗi kết tội.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 5.

Phụ vương mẹ cựu Vương phi chịu án tù giam 2,5 năm. Ảnh: EPA

Hôm 21/10 cách đây không lâu, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã bỗng ngột ban bố quyết định phế truất truất Hoàng Quý phi Sineenat Bilaskalayani - chỉ 3 bốn tuần sau ngày bà này được nhà vua sắc phong danh hiệu "Chao Khun Phra" cao tay. Dĩ nhiên, hình phạt đối với bà này vẫn chưa được Hoàng phái Thái Lan công bố trên các kênh thông tin chính thức.

Vụ phế truất này đã làm cho nhiều người không khỏi liên tưởng tới số phận của nhì đời hoàng hậu từng bị phế truất và trục xuất lúc trước của Quốc vương Vajiralongkorn tham gia năm 1996 và 2014 - khi ông còn là Thái tử.

Năm 1996, Vua Thái Lan phế truất người thê thiếp thứ nhị là bà Sujarinee Vivacharawongse và cắt đứt quan hệ với 4 người con trai của bà này. Theo BBC, bà Sujarinee hiện đang sống tại Mỹ.

Năm 2014, hiền thê thứ ba của Vua Thái Lan Srirasmi Suwadee cũng bị thu hồi mọi tước hiệu và bị trục xuất khỏi hoàng tộc. Thân phụ mẹ của bà Srirasmi bị bắt giữ và phải ngồi tù vì tội "phạm thượng". Đàn ông của bà hiện đã 14 tuổi và được Vua Thái Lan nuôi dưỡng.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét